iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/9/2018, 18:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh 20 tuổi trong đoàn tháp tùng Tổng thống Hàn đến Bình Nhưỡng là ai?

Lee Su Seo (Esther Lee) là nữ sinh Hàn Quốc duy nhất được góp mặt trong phái đoàn 200 người đến dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều.  

Theo hãng thông tấn Yonhap, Nhà Xanh hôm 16/9 công bố danh sách đoàn tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần thứ ba với lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài các quan chức cấp cao và CEO các tập đoàn hàng đầu, danh sách có sự xuất hiện của Kim Kyu-yeon (15 tuổi) và sinh viên Lee Su Seo ( tên thường gọi Esther Lee). 

Cuộc gặp gỡ giữa hai người ông của Kim Kyu-yeon và bức thư tay xúc động. 

Cuộc gặp gỡ giữa hai người ông của Kim Kyu-yeon và bức thư tay xúc động. 

Ông nội của cô bé 15 tuổi Kim Kyu-yeon là Kim Hyun-soo đã ly tán với anh trai trong cuộc chiến tranh năm 1950-1953. Người anh trai của ông nội cô bé hiện sống ở Triều Tiên. Tháng trước, hai người đã lần đầu hội ngộ sau 68 năm xa cách. Vào hồi tháng 8 năm ngoái, cô bé 15 tuổi đã viết lá thư xúc động về cuộc gặp gỡ lịch sử đến anh trai của ông nội. 

"Gần đây, cháu đã nhìn thấy một bức ảnh của ông, và ông trông rất giống với ông nội cháu. Thật là buồn khi cháu không thể trực tiếp gặp ông", cô gái viết. "Cháu muốn trở thành một nhân vật quan trọng khi lớn lên và làm việc trong một lĩnh vực góp phần cho sự thống nhất hai miền Triều Tiên". 

Lý do cuộc gặp gỡ giữa cô bé và anh trai của ông nội không thể diễn ra do một số nguyên nhân không thể tiết lộ từ phía Triều Tiên, điều đó đồng nghĩa với việc Kim Kyu-yeon sẽ không có mặt trong đoàn đến Bình Nhưỡng như dự kiến. 

Dù vậy, Kim Kyu-yeon đã chuẩn bị món quà đặc biệt cho người ông xa của mình ở Triều Tiên. "Ông nội cháu nói rằng mắt của ông đã kém đi nhiều nên cháu đã mua một chiếc kính lúp và chuẩn bị một cây gậy để giúp ông đi từ Bình Nhưỡng đến Hamhung", cô bé chia sẻ trên đài phát thanh CBS.

Vì Kim Kyu-yeon không thể góp mặt nên Esther Lee là nữ sinh viên duy nhất xuất hiện trong đoàn tháp tùng Tổng thống. Lee là sinh viên năm hai tại Đại học Sookmyung Women's. Kể từ tháng 4, cô trở thành thành viên của đoàn báo chí sinh viên thuộc Bộ thống nhất Hàn Quốc.

Esther Lee trên báo Hàn. 

Esther Lee trên báo Hàn. 

"Tôi đã quan tâm đến vấn đề Bắc Hàn ngay từ thời thơ ấu. Tôi đã nghiên cứu cũng như tích cực tham gia vào các hoạt động đa dạng trong lĩnh vực này. Và trở thành thành viên của đoàn báo chí sinh viên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc là một trong số đó. Tôi nghĩ đó là điều cần thiết bởi trên thực tế tôi đã không thể được chụp ảnh bằng máy ảnh của mình khi tôi đến thăm Triều Tiên, điều đó quá tệ", Lee nói.

Nữ sinh 20 tuổi bày tỏ mong muốn được giao lưu với các sinh viên của Triều Tiên. Cô nói: "Tôi rất bất ngờ khi được góp mặt trong chuyến thăm đến Bắc Triều Tiên. Nếu gặp một đại biểu sinh viên ở đó, tôi sẽ hỏi thăm về cuộc sống trong trường đại học của họ và những xu hướng mà giới trẻ ở đó yêu thích". 

Esther Lee và bạn bè. 

Esther Lee và bạn bè. 

Không chỉ tài năng, nữ sinh viên còn sở hữu ngoại hình sáng. Chia sẻ về dự định tương lai, Lee cho hay khi tốt nghiệp đại học cô hy vọng sẽ trở thành một phóng viên hoặc giảng viên để có thể tiếp tục đóng góp công sức vào các lĩnh vực liên quan đến quan hệ Bắc- Hàn.

 
 

Xem thêm những hình ảnh khác của Esther Lee

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top