iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/12/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những quy tắc thành viên hoàng gia Anh phải tuân thủ

Từ việc sinh con, mang thai, chọn trang phục, cách ngồi, đi đứng… đều có những quy định phải tuân theo.

Có ít nhất hai con

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu

Các gia đình thuộc hoàng tộc không được phép có ít hơn hai con. Truyền thống này đã có từ 60 năm trước. Hầu hết gia đình đều sinh hai con. Duy nhất vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth II sinh nhiều hơn hai con. 

Tư thế ngồi đúng

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-1

Phụ nữ trong hoàng gia không được phép ngồi thoải mái như họ muốn. Họ không được ngồi vắt chân chữ ngũ. Tư thế đúng là để đầu gối và hai mắt cá chân chạm nhau, hơi vắt chân.

Giữ kín giới tính của trẻ 

Trong hoàng gia Anh, công bố giới tính của trẻ trước khi em bé chào đời là điều cấm kị. Mọi người thích đoán và đặt cược cho việc này. 

Trật tự đặc biệt

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-2

Các thành viên trong hoàng gia Anh luôn giữ trật tự đặc biệt, khi đi bộ hoặc ngồi, đứng. Điều này giải thích vì sao chồng của Nữ hoàng Elizabeth II luôn đi và đứng ở phía sau Nữ hoàng. 

Ngoài ra, thứ tự khi ngồi luôn là Nữ hoàng Elizabeth II ngồi đầu tiên, tiếp theo đến Hoàng thân Philip rồi đến Hoàng tử Charles và Camilla - Công nương xứ Cornwall, Hoàng tử William và Kate - Công nương xứ Cambridge, và cuối cùng là Hoàng tử Harry.

Nhìn vào Nữ hoàng để hành động

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-3

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mọi người luôn phải xem xét hành động của Nữ hoàng để cư xử. Ví dụ trong bữa tiệc, khi Nữ hoàng dừng ăn, mọi người cũng sẽ kết thúc bữa tiệc tại đó.

Quy tắc tiệc trà

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-4

Mọi người trên thế giới đều biết tiệc trà quan trọng như thế nào trong truyền thống nước Anh. Hoàng tộc Anh có nhiều quy tắc cho việc này, như không được dùng ngón tay xuyên qua quai cầm của tách trà, đầu ngón cái và ngón trỏ nên để trên đỉnh quai, ngón giữa đỡ ở dưới. 

Việc mang thai chỉ được công bố vào tuần thứ 12

Đúng tuần thứ 12, việc ai đó trong hoàng gia mang thai sẽ được công bố tại sự kiện chính thống. Kate Middleton đã phải giải thích trước công chúng vì sao cô vắng mặt trong sự kiện trọng đại này khi có bầu.

Trang phục của trẻ em

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-5

Có quy tắc rất nghiêm ngặt về việc chọn trang phục cho trẻ em: không được mặc quần dài cho trẻ nhỏ. Điều đó giải thích vì sao trẻ em hoàng gia chỉ mặc quần ngắn. Cho đến 8 tuổi, quy định này mới hết hiệu lực.

Hoa hương đào trong hoa cưới

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-6

Hoa hương đào biểu trưng cho sự may mắn và hạnh phúc nên luôn xuất hiện trong bó hoa cưới. Truyền thống này xuất hiện từ thời kỳ Nữ hoàng Victoria. Ngày nay, hoa dùng cho bó hoa cưới được cắt từ vườn cây của hoàng gia. 

Thông báo thành viên mới chào đời

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-7

Gần cung điện, một tấm bảng thông báo nhỏ chia sẻ thông tin về thời gian em bé chào đời và giới tính. Ngày nay, tin vui này được chia sẻ nhanh chóng và rộng rãi hơn qua các kênh thông tin đại chúng.

Sinh nhật Nữ hoàng

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-8

Khi tổ chức nghi lễ sinh nhật Nữ hoàng, tất cả thành viên trong gia đình phải có mặt. Không có trường hợp ngoại lệ.

Những người trông trẻ đáng tin

Trước khi thuê người trông trẻ cho hoàng gia, người đó sẽ phải trải qua nhiều khóa đào tạo, không chỉ học về cách giao tiếp chuẩn mực hoàng gia, mà còn nguyên tắc an toàn nghiêm ngặt và một số loại hình nghệ thuật cơ bản.

Lễ rửa tội cho trẻ em

nhung-quy-tac-thanh-vien-hoang-gia-anh-phai-tuan-thu-9

Đây là sự kiện ra mắt công chúng đầu tiên của đứa trẻ. Tất nhiên, mọi phóng viên đều không được phép tham dự sự kiện này. Những đứa trẻ sẽ được rửa tội nhờ người đứng đầu của nhà thờ tại Cung điện Buckingham hoặc tại nhà thờ do bố mẹ chọn. Bé gái sẽ được mặc đúng bộ váy mà Nữ hoàng Victoria từng mặc trong lễ rửa tội của mình vào năm 1841.

Không dùng tã bỉm

Lạ nhưng có thật, hoàng gia Anh không dùng tã. Họ dùng vải sợi thấm.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top