iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/9/2017, 12:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những lễ khai giảng có 1 - 0 - 2 trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những cách tổ chức khai giảng thú vị, độc đáo và không thể lẫn vào đâu.

Trong khi Việt Nam thường tổ chức lễ khai giảng vào 5/9 hàng năm thì tại các quốc gia khác, ngày đầu tiên đến trường lại diễn ra vào khoảng thời gian phù hợp với văn hóa của đất nước đó. Tuy nhiên, dù kéo dài 30 phút hay 3 ngày thì những lễ tựu trường này vẫn chứa đựng sự khích lệ lớn lao cũng như tạo ra những ký ức khó phai cho mỗi thế hệ học sinh.

Lễ khai giảng ngắn gọn, giản dị và không màu mè ở Nhật Bản

Khác với quy định tại nhiều quốc gia, học sinh lại được nghỉ một tháng rưỡi từ tháng 7 đến tháng 8 và kết thúc năm học vào tháng 3 năm sau. Bởi vậy, kì học mới ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 4. Lễ khai giảng tại đây thường diễn ra đơn giản trong phòng thể dục với mong muốn chào mừng học sinh mới. 

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi

Các học sinh ngồi lắng nghe bài giảng đầu tiên của hiệu trưởng, những chia sẻ của hội trưởng học sinh và phát biểu của khách mời.

Lễ tựu trường tại Nhật Bản được tổ chức vô cùng giản dị. Không có cờ hoa hay bóng bay rợp trời, không có những hàng dài đại biểu đến dự, không có loa đài nhộn nhịp, không có phụ huynh xúng xính váy áo, càng không có sân khấu rực rỡ cùng những màn phát biểu điểm lại thành tích. Khai giảng tại các trường ở đất nước mặt trời mọc thường chỉ dựng một tấm biển nhỏ ghi ba chữ "Lễ Nhập Học".

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-1

Các thủ tục hành chính về phía phụ huynh và gia đình học sinh được loại bỏ hoàn toàn trong lễ khai giảng này. Một số trường học chỉ dành 30 phút cho lễ khai giảng.

Hiệu trưởng các trường sẽ dành cả buổi để trò chuyện, chia sẻ và khích lệ thế hệ học sinh mới về những trải nghiệm quý báu các em sẽ có được trong thời gian học tập tại đây. Đặc biệt, nhiều trường tiểu học thường dặn dò các em ba điều giản cần thiết nhất: chú ý an toàn giao thông cho bản thân khi tự tới trường, giữ lễ phép và tôn trọng với người xung quanh và ba biết đặt ra mục tiêu cho năm học cũng như tìm ra ước mơ cho mình.

Lễ khai giảng đặc biệt tại đất nước "bí ẩn nhất thế giới"

Khác với các quốc gia trên thế giới, Triều Tiên tổ chức lễ khai trường vào ngày Cá Tháng Tư 1/4 hàng năm. Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày lễ nói dối không liên quan tới mục đích chính của việc tổ chức khai giảng tại đây. Sở dĩ tháng 4 là mùa cây cối đơm hoa, nảy lộc trên bán đảo Triều Tiên nên ngày đầu của tháng được dành cho riêng cho học sinh tựu trường. Với sự sắp xếp này, đất nước bí ẩn nhất thế giới muốn khích lệ và khen ngợi rằng "trẻ em là mầm non của đất nước".

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-2

Mỗi học sinh ở Triều Tiên sẽ được cài một bông hoa nhỏ trước ngực.

Đồng phục của học sinh sẽ do Nhà nước chuẩn bị. Các em sẽ được diễu hành qua một con đường giăng kín băng giấy màu trước khi buổi lễ lớn ở sân trường được bắt đầu. Cha mẹ, thầy cô hoặc đàn anh khóa trên sẽ đeo lên ngực các em những bông hoa đẹp nhất. 

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-3

Lễ khai giảng năm học 2017-2018 rất có ý nghĩa với đất nước này bởi đây là năm đầu tiên chương trình cải cách phổ cập 12 năm được thực thi.

Sau khi buổi lễ khai trường kết thúc, các em học sinh sẽ trở về lớp để học tiết đầu tiên. Các bậc phụ huynh khi tới dự lễ khai giảng của con em mình đều bận trang phục truyền thống. Họ có thể dự tiết học đầu tiên trong năm cùng con nếu muốn. Mọi học phí của học sinh Triều Tiên đều do chính phủ trợ cấp.

Lễ khai giảng đầy màu sắc và tình yêu thương tại Đức

Lịch khai trường ở Đức không ấn định vào một ngày cụ thể như các quốc gia khác mà linh hoạt theo điều kiện giao thông, văn hóa của từng bang. Tuy nhiên, năm học mới vẫn luôn bắt đầu vào vào tháng 8 hoặc tháng 5.

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-4

Ngày khai giảng năm lớp Một của các em được tổ chức trang trọng, ý nghĩa nhưng không phô trương. Từ năm lớp Hai trở đi, ngày khai trường trở về bình thường như những ngày học khác.

Lễ khai giảng cho học sinh lớp Một thường được chú trọng và quan tâm hơn cả, bởi nó là ngày đặc biệt nhất đời người đi học. Bởi vậy, các em học sinh lớp Một thường đón lễ khai trường trong tình yêu thương nhưng cũng không hề kém phần thú vị. 

Theo truyền thống hơn 200 năm, các em sẽ được chuẩn bị "chiếc nón đặc biệt" có chứa chocolate, vài món quà nhỏ và dụng cụ học tập. Cây kẹo dài bằng người các em nên đôi khi, bố sẽ là người giúp em vác kẹo. Mẹ và các anh chị cũng tham gia lễ khai giảng và đi sau cùng.

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-5

Cây kẹo đặc biệt có hình chiếc nón, làm bằng giấy, phía trên túm lại bằng một dải ruy băng xinh xắn.

Hiệu trưởng của trường sẽ đọc danh sách các bé lớp Một. Các bé sẽ theo thứ tự và đi vào hội trường. Sau khi kết thúc danh sách, thầy hiệu trưởng sẽ đọc tiếp tới tên các bạn học sinh lớp Hai trở lên và cuối cùng là tới các bậc phụ huynh. Sau đó, thầy sẽ kết thúc buổi lễ bằng một bài phát biểu cực kì ngắn gọn và xúc tích. Dù khá đặc biệt nhưng lễ khai giảng tại Đức lại không hề rườm rà về mặt thủ tục mà tập trung hướng tới tạo ra những cảm xúc khó phai cho những thế hệ học trò mới.

Lễ khai giảng kéo dài nhất thế giới

Tuân thủ chặt chẽ mọi luật lệ nghiêm khắc nhất của Hồi giáo và từng cắt giảm mạnh chi tiêu cho giáo dục vì ngân sách cạn kiệt nhưng Ả Rập Saudi lại là quốc gia có lễ khai giảng dài nhất thế giới. Bắt đầu vào cuối tháng 8 hàng năm, lễ tựu trường của trẻ em Ả Rập được kéo dài tới 3 ngày liên tiếp.

nhung-le-khai-giang-co-1-0-2-tren-the-gioi-6

Các em học sinh tại Ả Rập Saudi đều mặc đồng phục gọn gàng và tham gia đầy đủ những buổi ngoại khóa trong lễ khai giảng.

Trong ngày đặc biệt này, các em học sinh sẽ có thời gian để làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè mới. Trong ba ngày này, học sinh hoàn toàn sử dụng thời gian lên lớp để tham gia các hoạt động ngoại khóa, đón nhận những thông tin bổ ích về trường học cũng như nhận những chia sẻ từ khóa trên. Giáo viên sẽ mang bánh và hoa cho học sinh của mình.

Minh Trần

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top