iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 22/7/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những kiểu mai mối, xem mặt lạ đời ở Trung Quốc

Trung Quốc có nhiều hoạt động quy mô cho các 'trai ế', 'gái ế' gặp gỡ hoặc các chợ mai mối cho phụ huynh chọn dâu kén rể.  

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc không quan tâm đến chuyện lập gia đình khi đã đến tuổi cập kê. Đó là lý do tại sao nhiều bậc phụ huynh chủ động đi tìm bạn đời cho con mình. Họ tụ tập nhau ở các buổi xem mặt tại công viên để trưng thông tin về con, với hy vọng sớm tìm được "ứng viên" phù hợp. Công viên Nhân dân ở Thượng Hải, công viên Trung Sơn ở Bắc Kinh... là những địa điểm thường tổ chức hoạt động mai mối, xem mặt.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-1

Quang cảnh tại buổi xem mặt ở công viên không khác gì họp chợ, thu hút hàng trăm người. Các phụ huynh bày giấy ghi thông tin về con mình đầy trên đất, người qua kẻ lại xem xét, có gì cần tìm hiểu thêm thì trực tiếp trao đổi.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-2

Hiện nay, ở Trung Quốc ngày càng nhiều cô gái "quá lứa lỡ thì" do học cao, ý thức tự lập hơn trước. Năm 2017, hàng nghìn phụ huynh tham gia buổi xem mặt tại công viên Cách mạng Tây An, trong đó có một tập thông tin màu cam của các nữ tiến sĩ muốn kén chồng thu hút nhiều sự chú ý.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-3

Đa số phụ huynh có yêu cầu khá cao trong việc chọn dâu kén rể, thậm chí có chút không thực tế. Họ muốn tìm người "môn đăng hộ đối", điều kiện phù hợp hoặc cao hơn về hộ khẩu, nhà, xe, lương, học vấn, chiều cao...

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-4

Năm 2017, tại triển lãm quốc tế Hàng Châu, một phụ huynh hơn 50 tuổi giơ bảng tìm chồng cho con gái, trên bảng viết rõ chỉ chọn "ứng viên" trẻ tuổi, theo ngôn ngữ mạng Trung Quốc là "tiểu thịt tươi".

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-5

Nếu không muốn bố mẹ đi xem mắt hộ, các "FA" ở Trung Quốc có thể tham gia chương trình mai mối với nhiều cách thức tổ chức độc đáo. Trong ảnh, hàng chục đôi nam nữ độc thân tham gia thi bế trong hoạt động mai mối quy mô lớn diễn ra ở công viên nước.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-6

Tại thành phố Vũ Hán, nhiều bạn FA thích thú tham gia chương trình hẹn hò 8 phút trên xe BMW, được trò chuyện trong không gian yên tĩnh, riêng tư.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-7

Trong buổi mai mối ở công viên nước tại Hàng Châu, người tham gia được yêu cầu tẩy trang với mục đích "cởi bỏ mặt nạ, chân thành đối diện nhau".

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-8

Trong một buổi xem mặt ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề (Tân Cương), thông tin về cô gái được dán bên ngoài lều, nếu chàng trai nào thấy hài lòng có thể mở cửa lều vào trò chuyện.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-9

Dịch vụ mai mối online ở Trung Quốc nở rộ, thậm chí có trang web mở "siêu thị tình yêu", trưng thông tin và hình ảnh của các thành viên có nhu cầu tìm bạn đời để mọi người tìm hiểu và tự liên lạc với nhau.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-10

Một số người lại chọn cách tự tìm đối tượng bằng chiêu trò gây chú ý. Trong hình, một cô gái ở tỉnh Hồ Nam dán ảnh và thông tin của mình lên xe hơi kèm thông báo kén chồng: "Tìm chồng có nhà có xe, đối xử với tôi như nữ hoàng". Cô gái cho biết mình 27 tuổi, cao 1m67 và tự chấm điểm ngoại hình 87/100.

nhung-kieu-mai-moi-xem-mat-la-doi-o-trung-quoc-11

Không ít nam nữ sinh viên sợ "ế" cũng tham gia các buổi xem mặt với nhiều hình thức đa dạng như đeo mặt nạ, bịt mắt chỉ nghe giọng nói.

Tuệ Anh   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top