iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 25/5/2019, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhiều học sinh không chọn ngoại ngữ chuyên để thi Đại học

Khoảng 50% số học sinh tại các lớp chuyên ngữ (Nga, Pháp, Trung, Nhật, Đức) lựa chọn tiếng Anh làm môn thi xét tuyển đại học.

Tại THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), dù vẫn có học sinh thi đúng ngoại ngữ chuyên (ngoại ngữ đang theo học), tuy nhiên tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được phần lớn học sinh lựa chọn để thi đại học. Con số này chiếm tỷ lệ khá lớn trong nhà trường.

Theo TS. Nguyễn Phú Chiến, Phó hiệu trưởng, rất nhiều học sinh ở các lớp chuyên khác (trừ chuyên Anh) không đăng ký theo đúng môn chuyên trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học.

Cụ thể, chỉ có 23 học sinh thi tiếng Pháp, 13 học sinh thi tiếng Trung, 28 học sinh thi tiếng Đức, 44 học sinh thi tiếng Nhật, riêng đối với lớp chuyên Nga 100% học sinh đăng ký thi tiếng Anh. Nguyên nhân là học sinh tại trường đều được học song ngữ (Ngoại ngữ chuyên + tiếng Anh), học sinh lại có nền tảng chắc chắn về tiếng Anh, do vậy các em mạnh ngôn ngữ nào thì thi ngôn ngữ đó.

STT Ngoại ngữ chuyên Tổng số học sinh Học sinh chuyển sang thi Tiếng Anh
1 Tiếng Nga 9 9 (100%)
2 Tiếng Pháp 46 23 (50%)
3 Tiếng Trung 62 49 (79%)
4 Tiếng Đức 77 48 (62%)
5 Tiếng Nhật 86 42 (49%)

Số học sinh chuyển sang thi tiếng Anh của trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Bùi Ánh Dương, học sinh lớp 12 chuyên Nhật dự định thi khối D1 vào ĐH Ngoại ngữ chia sẻ lý do lựa chọn tiếng Anh làm môn thi chính thay cho tiếng Nhật: "Đúng là bọn em học chuyên tiếng Nhật, nhưng thực chất chỉ học chuyên sâu trong 3 năm qua, trong khi tiếng Anh em học từ lớp một nên có phần chắc chắn hơn, do đó em vẫn quyết định lựa chọn tiếng Anh".

Sau khi lên đại học dù sẽ học chuyên sâu hơn về tiếng Anh, nhưng để đỡ phí ba năm học cấp ba, Ánh Dưỡng vẫn sẽ bổ trợ thêm tiếng Nhật.

Bản thân Nguyễn Duy Quang, học sinh lớp 12 chuyên Nhật, cũng lựa chọn tiếng Anh thay cho tiếng Nhật, nam sinh nhận định, bản thân em cũng như nhiều bạn học sinh trong trường do lo lắng không đủ điểm vào chuyên Anh nên đã đăng ký chuyên Nhật. Tuy nhiên với thế mạnh là tiếng Anh và nhất là khi tham dự một kỳ hi quan trọng như THPT quốc gia, tâm lý chung sẽ chọn phương án "chắc ăn" là thi tiếng Anh.

Đồng quan điểm với Ánh Dương và Duy Quang, Thái Hải Minh, học sinh lớp 12 chuyên Đức dự định đi du học Mỹ sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT chia sẻ: "Bản thân em đã xác định sẽ đi du học Mỹ, nơi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp chứ không phải tiếng Đức" – ngoại ngữ mà nam sinh đang học chuyên.

Suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn vào trường

Lý giải về nguyên do khiến học sinh tại các lớp chuyên Nga, Pháp, Nhật... không lựa chọn ngoại ngữ chuyên làm môn dự thi, ông Chiến cho biết, trước đây học sinh học chuyên gì phải thi đúng môn chuyên đó, nhưng sau khi Bộ Giáo dục tạo điều kiện cho các học sinh chuyên các ngoại ngữ khác có thể chuyển sang thi tiếng anh trong kỳ thi THPT, rất nhiều học sinh đã quyết định đổi sang Tiếng Anh thay vì môn chuyên.

Trước vấn đề này, hiệu phó nhà trường cũng chia sẻ, mục đích và mong muốn của nhà trường khi mở các lớp chuyên Nga, Pháp, Nhật, Trung, Hàn là đào tạo nguồn lực thông tạo các thứ tiếng đó từ sớm, sau này có thể đáp ứng yêu cầu của xã hội. Tuy nhiên, việc các học sinh bỏ sang thi tiếng Anh như vậy vừa ảnh hưởng đến việc đào tạo mà không thể bù lấp vào khoảng trống đang thiếu của xã hội hiện tại.

"Do vậy nhà trường cũng mong muốn các em học sinh phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng ký thi đầu vào trường. Nếu học sinh nào đam mê tiếng Anh, hãy ôn luyện để đạt kết quả cao trong kỳ thi đầu vào. Tuyệt đối tránh tâm lý ăn chắc, lo sợ mà đăng ký vào các lớp chuyên ngoại ngữ khác (điểm thấp hơn) sau đó phải học song hành cả hai ngoại ngữ, sẽ lãng phí thời gian học của chính bản thân mình mà không giải quyết được lỗ hổng của việc thiếu nguồn nhân lực", ông Chiến chia sẻ.

Đặc biệt, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khâu đào tạo và chất lượng đầu ra của nhà trường.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top