iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 7/9/2016, 10:47 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt đã tử vong do biến chứng

Các bác sĩ Pháp xác nhận Isabelle Dinoire, bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép mặt đã tử vong ở tuổi 49 do biến chứng và bệnh tật.

Tin Dinoire qua đời đến nay mới được công bố dù cô qua đời từ ngày 22/4, do yêu cầu "bảo vệ sự riêng tư trong thời gian đau đớn" của gia đình, CNN đưa tin. Bệnh viện Amiens (Pháp) nơi nữ bệnh nhân qua đời không tiết lộ chi tiết về nguyên nhân tử vong. 

Theo truyền thông Pháp, cô qua đời do biến chứng từ lần phẫu thuật gần nhất vào mùa đông năm ngoái. Tờ Le Figaro cho biết cơ thể Dinoire không chấp nhận phần cấy ghép và cô không còn sử dụng được đôi môi. Liệu trình chống đào thải quá nặng nề còn khiến Dinoire mắc 2 bệnh ung thư. 

nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-ghep-mat-da-tu-vong-do-bien-chung

Khuôn mặt của Dinoire ngay sau ca phẫu thuật vào năm 2005 (trái) và năm 2006 (phải). Ảnh: CNN.

Tháng 11/2005, Dinoire 38 tuổi bị chó dữ tấn công, trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép mặt. Ngày đó, giới y học dấy lên tranh cãi bởi nhiều chuyên gia lo ngại vấn đề đạo đức của phẫu thuật ghép mặt. Sau cùng, bác sĩ Jean-Michel Dubernard và Bernard Devauchelle (Pháp) quyết định vẫn tiến hành ca mổ lịch sử. Phần mặt dưới mới bao gồm mũi, má và miệng của Dinoire nhận từ một phụ nữ đã tự tử.

"Đây có thể là khuôn mặt của người khác nhưng khi nhìn vào gương, tôi vẫn thấy bản thân mình", nữ bệnh nhân chia sẻ sau ca phẫu thuật.

Từ đó đến nay, phẫu thuật ghép mặt đã được thực hiện ở 6 quốc gia. 

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top