iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 24/7/2018, 20:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người dân Lào vật vờ nhìn biển nước nhấn chìm nhà cửa do vỡ đập thủy điện

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đang nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà thuộc tỉnh Attapeu, hàng trăm người mất tích.

 
 

Sự cố vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy khiến hơn 5 tỷ mét khối nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà. Thống kế ban đầu, có 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA.

Sự cố vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy tối 23/7 được cho khiến hơn 5 tỷ mét khối nước đổ xuống hạ lưu nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà. Thống kế ban đầu, có 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị nhấn chìm trong nước, theo hãng thông tấn Lào LNA. Tuy nhiên, LNA sau đó đính chính thông tin, cho hay chỉ có 0,5 tỷ mét khối nước tràn qua đập bị vỡ.

Cảnh tượng nước nhấn

Cảnh tượng nước tàn phá làng mạc, đất đai sau sự cố vỡ đập thủy điện nhìn từ trên cao.

* Làng mạc bị nhấn chìm trong biển nước 

 
 
Làng mạc nơi đây đang chìm trong biển nước. Nhiều người dân sống tại ngôi làng này không kịp chạy đành chôn chân trên các mái nhà chờ cứu hộ.

Làng mạc nơi đây đang bị chìm trong biển nước. Nhiều người dân sống tại ngôi làng này không kịp chạy thoát đành chôn chân trên các mái nhà chờ cứu hộ tới.

Nước ngập tận nóc nhà, người dân vật và nhìn nhà cửa, tài sản chìm trong biển nước. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Nước ngập tận nóc nhà, người dân vật vờ nhìn nhà cửa, tài sản chìm trong biển nước. Ước tính hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Ước tính ban đầu, hàng trăm người đang mất tích. Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được giới chức trách nước này công bố. BC Laos News đưa tin giới chức trách nước này đang huy động lực lượng, thuyền đến nơi để sơ cứu những người dân khi mực nước ngày một dâng cao.

Ước tính ban đầu, hàng trăm người đang mất tích. Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được giới chức trách nước này công bố. ABC Laos News đưa tin, giới chức trách nước này đang huy động lực lượng, thuyền, ca nô đến nơi ngập nước để sơ cứu, sơ tán những người dân khi mực nước ngày một dâng cao.

Lực lượng cứu hộ được huy động, mang theo lương thực, nước uống để hỗ trợ người dân.

Lực lượng cứu hộ được huy động, mang theo lương thực, nước uống để hỗ trợ người dân.

Cảnh tượng tan hoang, nhà cửa chìm trong biển nước đục ngầu. Người người trèo lêm mái nhà chờ cứu viện.

Cảnh tượng tan hoang, nhà cửa chìm trong biển nước đục ngầu.

Theo cán bộ ngoại giao Việt Nam tại tỉnh Pakxe, hiện chưa xác nhận được có người Việt mất tích sau sự cố.

Theo cán bộ Ngoại giao Việt Nam tại tỉnh Pakxe, hiện chưa xác nhận được có người Việt mất tích sau sự việc này.


Người dân Lào đang tạm căng lều bạt ở những khu vực không ngập nước để lánh nạn.

Người dân Lào đang tạm căng lều bạt ở những khu vực không ngập nước để lánh nạn.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy thành lập năm 2012, chuyên phát triển, xây dựng và điều hành các dự án thủy điện, cung cấp điện cho Lào và Thái Lan. Dự án gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được PNPC khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Nhà máy thủy điện có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy thành lập năm 2012, chuyên phát triển, xây dựng và điều hành các dự án thủy điện, cung cấp điện cho Lào và Thái Lan. Dự án gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được PNPC khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

Nguồn: ABC Laos News 

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top