iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 24/3/2018, 13:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng

Nhiều người mướt mồ hôi kéo đồ từ chung cư bị cháy đi thuê phòng trọ hoặc về nhà người thân tạm trú.

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng

Sau 1 ngày cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM), cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trưa ngày 24/3, người dân tại khu nhà được cho phép lên nhà để lấy đồ đạc còn sót lại trong vụ cháy.

 
 

Người dân chuyển đồ giữa trưa nắng

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng - 1

Nhiều gia đình tranh thủ vận chuyển đồ dùng cá nhân để đi tìm phòng trọ tạm trú những ngày Ban quản lý tòa nhà giải quyết sự việc.

Cơn nóng hơn 30 độ của 12h trưa ở Sài Gòn oi bức, nhiều người tỏ ra thấm mệt khi leo lên leo xuống tòa nhà để vận chuyển những đồ đạc cần thiết. "Lên tới nhà để lấy đồ đạc, mình vẫn còn cảm giác ám ảnh và sợ hãi vô cùng. Có lẽ cả đời sẽ không quên được những tiếng khóc, những lời dặn người thân lo hậu sự", cô gái tên Nhi sống ở tầng 6 nói.

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng - 2

Nhiều người mặt lấm lem mặt mũi, nặng nhọc kéo đồ giữa trưa nắng. Một người phụ nữ chia sẻ, gia đình có 5 người cả già lẫn trẻ sống tại tầng 16. Cả nhà sáng nay ai cũng lấm lem mặt mũi còn chưa hết kinh hoàng khi lên nhà lấy đồ đạc. Từng bao tải đồ còn lại lần lượt được chuyển ra, chân tay mặt mũi cả nhà đều đen ngòm vì căn hộ nhà chị đã bị khói ám đen kịt. "Nhà chị hư hết rồi, giày dép còn đen ngòm thế kia nhưng dùng được gì cả nhà vẫn phải dọn. Bộ quàn áo chị mặc cũng là do hỗ trợ vì hôm đó loạn lạc, cả nhà chỉ kịp chạy thoát thân. Còn sống là phúc phận lắm rồi" chị nói.

 
 

Từ hôm qua nhà chị phải chuyển qua ở tạm khách sạn vì không có nhà người quen. Chị nói khá tốn kém, hiện còn chưa biết khi nào được về nhà, có lẽ gia đình chị phải ở khách sạn cả tháng. "Mỗi ngày tốn 350.000 nguyên tiền ở", chị nói.

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng - 3

Đứng ở một góc sân mặt còn lấm tấm mồ hôi, đôi bàn tay nhọ hết, cô Lượng (62 tuổi), sống tại tầng 3 cùng người con trai dọn đồ còn lại. Nhìn thì thấy đồ đạc nhà cô không còn nhiều. Khi được hỏi, cô kể lại may mà mình chưa chết. May mắn hơn, cô sẽ dọn sang nhà con trai ở tạm chứ không phải ở khách sạn như những người khác.

Nhi (23 tuổi) cùng mẹ sống tại tầng 6 của khu bị cháy. Sáng đến dọn đồ, mắt cô bạn trẻ vẫn sưng húp vì khóc quá nhiều sau sự cố. Cô kể đồ đạc trên nhà không bị hư hại nhưng nhà thì đen hết rồi. Lên tới nhà, cô vẫn giữ nguyên nỗi ám ảnh buổi rạng sáng ngày hôm đó. "Mình vẫn ám ảnh lắm, tưởng cả mẹ lẫn con đều chết cả rồi. Hôm đó phát hiện mình và mẹ cùng người chị đang mang bầu chạy thật nhanh lên tầng 9. Cả đám ngồi khóc lóc, còn có người gọi điện cho người thân nói lo hậu sự. Có lẽ cả đời mình sẽ chẳng bao giờ quên được", Nhi hoang mang kể lại.

Mẹ Nhi cũng kể lại hôm đó tưởng mình đã chết. Trong lúc chạy cô bị ngã nhưng con gái vẫn cố kéo đi cho bằng được. Hôm đó mặt tôi đen ngòm hết chỉ còn nguyên hai con mắt. Khoảng hơn 2h sáng thì mẹ con tôi thoát được. Còn sống là phúc của cả nhà rồi.

Người dân chung cư Carina lấm lem, vật lộn chuyển đồ giữa trưa nắng nóng - 4

Minh Anh (18 tuổi) nghỉ học từ hôm qua đến nay giúp gia đình và một cụ bà vận chuyển đồ sang nhà một người quen để ở tạm. Cô bạn khệ nệ chiếc va li cồng kềnh, mặt thoáng chút mệt mỏi kể: "Gia đình mình mới chuyển từ quận 4 về đây sống được khoảng một tuần nay thôi thì xảy ra sự việc. Giờ nghĩ lại cảnh tượng đêm hôm qua mình vẫn chưa hết ám ảnh. May mắn gia đình mình không có người bị thương".

Gia đình anh Tâm - chị Phương hiện vẫn chưa biết nên đi thuê như thế nào để ở. "Từ hôm qua, gia đình đã gửi con về nhà ông bà nội, sáng nay quay lại để thu dọn một số đồ dùng xài tạm những ngày tới. Hiện vợ chồng tôi không biết nên phải tìm nhà trọ hay mướn nhà thời gian dài để ở nữa. Ban quản lý tòa nhà cũng chưa có bất cứ thông báo nào về thời gian giải quyết sự việc. Tôi nghĩ chắc sẽ không thể nhanh trong ngày một ngày hai được. Từ hôm qua, vợ chồng tôi đã tạm nghỉ việc vì không còn tâm trạng nào nữa", chị Phượng nói với vẻ mệt nhọc.

Sau gần 2 ngày xảy ra vụ cháy chung cư Carina, công an, cán bộ quản lý toà nhà và cả nhiều người dân vẫn có mặt tập trung quanh khu bị cháy để điều tra, xử lý hậu quả. Người đông là vậy nhưng không khí nặng nề vẫn bao trùm nơi xảy ra sự cố không may này. Đứng gần khu nhà bị cháy, mùi khét lẹt vẫn còn bốc lên trên những bờ tường đen kịt. 

Vụ cháy diễn ra 1h15 ngày 23/3 khiến 13 người thiệt mạng, hàng chục người nhập viện vì ngạt khói, bỏng nặng.

Thu Hằng - Tân Cao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top