iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 27/6/2014, 11:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người cha sắp chết dạy con gái nhỏ bài học cuộc sống

'Đừng vội vàng kết hôn, đừng giữ bí mật với mẹ, và luôn nhớ rằng cha yêu con nhiều như thế nào...', người cha Ian Pratt dặn con.

Ian Pratt, 44 tuổi, quyết định trò chuyện sớm với cô con gái nhỏ mới 3 tuổi rưỡi của mình "về các chàng trai". Đây là chủ đề mà nhiều ông bố luôn tìm cách né tránh, nhưng Ian không còn nhiều thời gian. Anh mắc bệnh về thần kinh vận động (MND) và có thể chỉ sống được 1 năm nữa.

Ian làm video ngắn ghi lại những lời dặn dò của mình với con gái Georgiana, chứa đựng lời khuyên về tình yêu, học tập, tài chính và cả những triết lý cuộc sống.

article-2671460-1EC889AD000005-2612-5048

Hai vợ chồng Ian đang cố gắng tạo cho con thật nhiều kỷ niệm đẹp khi còn có thể.

Ian khuyên con không nên quá quyến luyến người bạn trai đầu tiên bởi đó có thể là một chàng trai cuốn hút nhưng không phải người cô bé sẽ lấy làm chồng. Anh cũng không muốn con gái lấy chồng quá sớm mà nên ngắm nhìn thế giới nhiều hơn, bởi "cuộc sống rộng lớn khiến con người ta khôn ngoan hơn".

"Trái tim con có lẽ sẽ tan vỡ một vài lần cho đến khi chàng trai định mệnh xuất hiện, con sẽ nhận ra người đó. Cha không quan tâm anh ta là ai hay làm gì, cha chỉ muốn chắc chắn anh ta là người phù hợp với con", Ian nhắn nhủ Georgiana.

article-2671460-1EC8A047000005-1848-9687

Trong những video của mình, Ian nói với con về niềm hạnh phúc của hai vợ chồng khi chào đón cô con gái đáng yêu và dặn cô bé hãy chia sẻ mọi khó khăn với mẹ khi anh không còn.

Người cha chu đáo đã chuẩn bị một cuộc sống đầy đủ cho con gái dù anh có phải ra đi sớm chăng nữa. Vì thế, anh dặn con hãy tìm một người chồng yêu mình thật sự chứ không phải vì tiền.

"Tôi muốn George dùng một phần tiền tôi để lại để đi du lịch hay làm gì mà nó thích, nhưng tôi hy vọng con bé sẽ thận trọng với số tiền còn lại. Tôi rất muốn con bé học đại học, có mục tiêu lớn, trở thành người xuất sắc nhất mà nó có thể", Ian Pratt chia sẻ.  

article-2671460-1EC8909B000005-6773-6273

Tuy còn nhỏ nhưng Georgiana rất biết chăm sóc cha, chơi với cha dù ông cử động rất khó khăn. Sau khi bị bệnh, Ian sụt cân rất nhanh và dần suy yếu khả năng nói, vận động.

Georgiana sẽ được xem video ghi lại những lời khuyên chân thành của cha trong tương lai. Những video ngắn cũng chính là kỷ niệm Ian muốn lưu giữ cho con để cô bé không quên anh. "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi khi nghe bác sĩ chẩn đoán là George sẽ nhớ tôi chứ? Con bé có nhớ tôi là ai khi nó lớn lên?", ông bố yêu con thổ lộ.

Ian cho biết: "Một phần của căn bệnh này là bạn sẽ mất khả năng nói chuyện. Nếu tôi may mắn còn sống vài năm nữa thì tôi sẽ bị nhốt trong thể xác này mà không thể giao tiếp. Tôi không có video nào của cha tôi, ông đã mất 10 năm trước và thật khó để nhớ lại giọng nói của ông, ngay cả với những bức ảnh. Những ký ức nhạt nhòa dần". Vì thế, Ian muốn làm cái gì đó để con gái có thể nhìn lại khi cô bé cần được nghe tiếng cha mà anh lại không còn ở bên. 

Tuệ Anh (theo Newsrt)
Ảnh: Imagenorth

JIM-FLANAGAN-600x275-3856-1395-8626-6596

Bài học quý giá từ lá thư của người ông quá cố

'Đừng bao giờ nói với ai rằng cháu yêu họ khi sự thực không phải thế', ông James viết trong thư gửi cho các cháu chỉ vài tháng trước khi qua đời.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top