iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/3/2015, 15:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nghỉ học phụ đạo phạt 100k/lần: Học trò nghĩ gì?

Chủ đề: Tổng đài teens47

Nhiều teen bày tỏ quan điểm không đồng tình về hình thức phạt 100 ngàn đồng nếu nghỉ một buổi học phụ đạo của hai thầy giáo trường TH - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm, Bình Dương.

Sự việc hai thầy giáo Trần Văn Thiện (12A8) và Vũ Văn Hiến (12A1) trường Tiểu học- Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (TH - THCS - THPT) Ngô Thời Nhiệm, Bình Dương ra hình thức phạt tiền 100k/lần nếu học sinh nghỉ học phụ đạo gây xôn xao xư luận.

1-4768-1425866182.jpg

Trường Ngô Thời Nhiệm, Bình Dương. Ảnh: Tiền Phong.

Theo phản ánh của học sinh và phụ huynh, số tiền phạt sẽ được nuôi heo đất để liên hoan. Nếu không đóng tiền phạt sẽ phải chịu đòn. Hình phạt này khiến nhiều người bất bình cho rằng đây không phải là cách răn đe, giáo dục học sinh tốt.

Cùng lắng nghe các bạn học sinh nói gì về hình phạt "lạ đời" này:

Phạt 100k/lần nếu nghỉ học là quá nặng

Bạn Phạm Thu Hằng (1998, Hà Nội) cho biết: "Mình thấy hành động phạt học sinh như thế này là không đúng. Có rất nhiều biện pháp khác, đâu chỉ quy ra tiền mặt như vậy được. Với lại là học sinh thì lấy đâu ra tiền nhiều như vậy để nộp phạt. Mình cũng không đồng tình việc thầy giáo dùng roi vọt nếu học sinh không có tiền để đóng".

10931373-408577265968016-54015-1133-7398

Thu Hằng không đồng tình việc phạt tiền khi nghỉ học.

Nếu là Hằng trong trường hợp này, cô bạn sẽ trình báo lên hiệu trưởng nhà trường và nói cho bố mẹ để tìm cách giải quyết.

Nguyễn Thùy Thủy Tiên (THPT Dĩ An, Bình Dương) nhìn nhận hình thức phạt này cũng chỉ nhằm mục đích răn đe và khuyến khích học sinh đi học đầy đủ.

"Tuy nhiên việc phạt tiền theo mình là không đúng. Có những bạn vì một số lý do chính đáng nào đó nên nghỉ học thì việc phạt tiền là hoàn toàn vô lý và thiếu công bằng. Các trường hợp học sinh tự ý nghỉ học để chơi game, tụ tập đàn đúm... mình nghĩ nhà trường nên có những biện pháp tốt hơn để giáo dục thay vì phạt đóng tiền mặt", Tiên nói.

10628363-765612400162488-39339-2574-3181

Thủy Tiên cho rằng việc phạt tiền sẽ dẫn đến những hệ lụy như trộm, cắp để có tiền đóng phạt.

Thủy Tiên chia sẻ thêm, việc phạt tiền và đòn roi vô tình còn gây nên áp lực với học sinh, dẫn đến những việc như phải nhịn ăn sáng, tệ hơn là ăn trộm, ăn cắp... để có tiền nộp phạt.

Phan Thanh Giáp (THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM) cũng cho rằng hình thức phạt bằng tiền là quá đáng.

"Hình thức này đối với những bạn gia đình khá giả thì có thể không thành vấn đề nhưng với những bạn có hoàn cảnh khó khăn thì làm sao có số tiền lớn 100k để đóng phạt. Hơn nữa, mình thấy cách này cũng không có hiệu quả. Nếu như bạn nào muốn cúp học, ỷ thế mình có tiền đóng phạt thì cứ cúp học triền miên thì hậu quả gì sẽ xảy ra. Mình nghĩ, nhà trường nên có cách xử lý khác hợp tình, hợp lý hơn", Giáp phân trần.

Chỉ nên phạt 10k/lần

Nguyễn Trúc Quỳnh Anh (THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM) chia sẻ: "Theo mình hình phạt 100k/lần là hơi quá. Lỡ mình có việc đột xuất mà quên xin phép, nếu bị phạt số tiền lớn như thế thì làm sao có đủ được. Chẳng lẽ tụi mình sẽ phải chịu đòn".

10527729-924898214192460-17558-9554-2306

Trúc Quỳnh cho rằng có thể phạt tiền nhưng nên ở mức nhẹ nhàng khoảng 10k/lần.

Theo Quỳnh Anh, hình thức phạt như thế cũng chỉ muốn học sinh lười và hay trốn học biết cách khắc phục. Tuy nhiên, số tiền 100k/lần với Quỳnh Anh là quá lớn. "Theo mình thì phạt khoảng 10k/lần là được rồi. Khi bị nộp phạt như vậy, học sinh sẽ cảm thấy tiếc tiền ba mẹ làm ra, cảm thấy thay vì số tiền đó để dành đi ăn uống thì tự dưng lại bị mất. Từ đó học sinh sẽ siêng năng hơn", cô bạn nói.

Mời phụ huynh thay vì phạt tiền/đòn roi

Quỳnh Anh cho biết: "Thay vì dùng hình thức phạt tiền, theo mình thầy cô nên gọi, mời phụ huynh học sinh lên trao đổi nếu tình trạng diễn ra ở mức báo động. Còn nghỉ 1-2 hôm có lý do chính đáng thì nên thông cảm cho học sinh. Ở trường mình ngoài việc báo cáo với phụ huynh thì học sinh sẽ bị hạ hạnh kiểm, thậm chí đưa ra hội đồng làm vịêc nếu cứ cúp học triền miên".

Thủy Tiên còn cho hay: "Ở trường mình nếu nghỉ học phải có giấy phép và chữ kí của phụ huynh, rồi lớp sẽ bị trừ điểm thi đua. Còn nếu nghỉ quá nhiều hay 3 buổi nghỉ không phép sẽ bị mời phụ huynh".

Sau khi báo chí phản ánh, BGH trường TH - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm đã làm việc với hai thầy Trần Văn Thiện và Vũ Văn Hiến, xác minh vụ việc. Tại buổi làm việc, cả hai thầy Thiện và Hiến đều thừa nhận đã áp dụng hai hình thức kỷ luật trên với học sinh trong lớp.

Thầy Nguyễn Duật Tu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc làm của hai thầy Thiện và thầy Hiến là hoàn toàn sai về quy định, nội quy của nhà trường lẫn nguyên tắc trong giáo dục. Nhà trường sẽ họp ban kỷ luật để xử lý vi phạm và đến hai lớp 12A1 và 12A8 để xin lỗi học sinh và phụ huynh.

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top