iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/9/2013, 08:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh đang học vẫn bị gọi nhập ngũ

Phan Văn Bình (SN 1989) đang học lớp 08SK ngành Sư phạm Kỹ thuật điện - Điện tử ĐH Bách khoa Đà Nẵng bị gọi nhập ngũ khi vẫn đang ngồi ghế giảng đường.

Ngày 3/9, mẹ của Bình là cô Nguyễn Thị Duyên cho biết: “Từ khi Bình đi khám và nhận được thông báo trúng nghĩa vụ quân sự năm 2013, gia đình tôi đến xã, đến huyện để gửi đơn xác rằng Bình hiện vẫn đang theo học tại Khoa Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng nhằm xin cho con hoãn nghĩa vụ quân sự để trả nợ 2 môn học lấy tấm bằng đại học. Vậy mà xã Bình Nguyên, Thăng Bình, Quảng Nam vẫn không chịu".

nhap-ngu-1-JPG-1378229023.jpg

Phan Văn Bình (giữa) và mẹ trình bày nguyện vọng.

Khi nhận được giấy triệu tập khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự , gia đình Bình đã lên xã gửi một số giấy tờ chứng minh con mình chưa ra trường như: Giấy nhập học, giấy vay tiền ngân hàng… Trong đó, giấy vay ngân hàng có ghi rằng, thời gian học của Bình là 45 tháng, hết thời gian này ngân hàng sẽ không cho vay nữa.

“Gia đình tôi có 5 đứa con (4 trai 1 gái). 4 đứa con trai thì 2 đứa đã đi bộ đội. Anh trai của Bình là Phan Văn Phong cũng đi bộ đội. Mới đây, em trai là Phan Văn Minh vừa ra quân đầu năm 2013. Còn Bình đang giai đoạn học nước rút, chỉ còn 4 tháng nữa là hoàn thành hết 2 môn nợ, sẽ lấy được bằng tốt nghiệp đại học. Vậy mà nó phải nghỉ học giữa chừng để đi bộ đội”, mẹ Bình nghẹn ngào.

Giấy xác nhận Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Giấy xác nhận của ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Bình cho biết: “Tháng 9/2008, mình thi đậu vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Theo như chương trình đào tạo, mình sẽ ra trường sau 45 tháng theo học. Tuy nhiên, trong quá trình học mình còn đang còn nợ 2 học phần (Anh văn đầu ra và Giáo dục thể chất) nên chưa thể ra trường”.

“Kỳ học năm 2013 – 2014 này nếu vượt qua hai học phần này mình sẽ tốt nghiệp nhưng tháng 6/2013 mình đã nhận được giấy khám sức khỏe tuyển nghĩa vụ quân sự của địa phương. Trong đợt khám này, mình đã trúng tuyển”, Bình nói thêm.

Ông Phan Minh Anh, Xã đội trưởng xã Bình Nguyên cho rằng: “Chúng tôi căn cứ vào giấy nhập học thì Bình theo học 45 tháng. Tính từ tháng 9/2008 đến nay Bình đã ra trường. Do đó, xã điều động Bình đi khám sức khỏe. Ngoài ra, sau khi nhận được giấy xác nhận của ĐH Bách Khoa, xã đã gửi lên huyện Thăng Bình để xem xét vì xã không quyết định được việc này”.

Ông Phạm Văn Mười, Phó trưởng ban chỉ huy quân sự huyện Thăng Bình cho biết: “Theo Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, trường hợp như Bình đang theo học ở các trường đại học sẽ được tạm hoãn. Hiện chúng tôi đang cử người đi kiểm tra và xem xét trường hợp này”.

Theo Dân Việt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top