iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 6/6/2020, 19:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Minneapolis cấm cảnh sát kẹp cổ dân sau cái chết của George Floyd

MỹThành phố Minneapolis ra thông báo cấm các sĩ quan thực hiện hành động không có trong quy định được phép, nhằm cải tổ lực lượng cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

Theo CNBC, thành phố Minneapolis hôm 5/6 (giờ địa phương) thông báo cấm các sĩ quan thực hiện hành động kẹp cổ, đồng thời yêu cầu những sĩ quan khác cố gắng ngăn chặn nếu thấy đồng nghiệp có dấu hiệu sử dụng vũ lực không phù hợp.

Những thay đổi này là một phần trong thỏa thuận giữa giới chức địa phương và Cơ quan Nhân quyền bang Minnesota - đơn vị mở cuộc điều tra dân quyền về cái chết của George Floy. Hội đồng thành phố đã phê chuẩn quyết định trên với 12 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Các sĩ quan giám sát một cuộc biểu tình hôm 28/5 ở Minnesota. Ảnh: Scott Olson

Các sĩ quan giám sát một cuộc biểu tình hôm 28/5 ở Minnesota. Ảnh: Scott Olson

Ủy viên Nhân quyền - bà Rebecca Lucero - nói rằng những thay đổi này là cần thiết để ngăn chặn những tổn hại gây ra cho những người da màu "đã phải chịu đau đớn, sự tổn thương mang tính thế hệ do hậu quả của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống". "Đây chỉ là sự khởi đầu. Còn rất nhiều việc phải làm ở đây. Chúng phải được thực hiện với tốc độ và sự tham gia của cộng đồng", bà Lucero chia sẻ.

Thỏa thuận mới đòi hỏi phải có sự chấp thuận của tòa án và sẽ có hiệu lực thi hành tại tòa án. Nó yêu cầu các sĩ quan cảnh sát phải báo cáo ngay cho cấp trên nếu nhìn thấy đồng nghiệp thực hiện hành động kẹp cổ hay có bất kỳ hành động nào liên quan đến việc tác động quá mức tới vùng cổ. 

Bà Lucero cho biết, những thay đổi này khác xa với các chính sách hiện hành. Do đó, bất kỳ sĩ quan nào, không cố gắng ngăn chặn việc sử dụng vũ lực không phù hợp sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật tương tự.

Thỏa thuận mới cũng yêu cầu các sĩ quan phải xin phép cảnh sát trưởng hoặc phó cảnh sát trưởng trước khi sử dụng những vũ khí kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su hay lựu đạn gây choáng. Các chiến thuật này đã được sử dụng ở Minneapolis và các thành phố khác trong tuần qua để giải tán những người biểu tình.

Thỏa thuận cũng đặt ra nền tảng cho thành phố và tiểu bang đàm phán về những thay đổi dài hạn hơn, như thay đổi các luật của tiểu bang vốn đang gây khó khăn cho việc sa thải các sĩ quan có vấn đề. "Đây là thời khắc mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cách thức hoạt động của sở cảnh sát. Chúng ta có thể dẫn đầu cả nước, thực hiện nhiều cải cách hơn bất kỳ thành phố nào khác. Và chúng ta không được phép thất bại", Thị trưởng Jacob Frey nói trước hội đồng thành phố.

Theo NBC, kể từ đầu năm 2015, các sĩ quan Sở Cảnh sát Minneapolis đã khiến 44 người bất tỉnh sau khi khống chế vùng cổ của họ. Các chuyên gia cho rằng con số này có vẻ cao bất thường.

Theo hồ sơ của sở cảnh sát, trong 5 năm, cảnh sát Minneapolis đã khống chế vùng cổ của các nghi phạm 237 lần và 16% số trường hợp sử dụng cách khống chế này, khiến nghi phạm bất tỉnh. Tuy nhiên, vì dữ liệu liên quan tới việc sử dụng vũ lực không được công khai nên rất khó để so sánh con số này với các thành phố có cùng quy mô như Minneapolis.

Giới chức và các chuyên gia trong ngành nói với NBC News rằng, kỹ thuật dùng đầu gối đè lên gáy không có trong bất kỳ chương trình đào tạo của các cơ quan cảnh sát Mỹ. Tuy nhiên, sổ tay hướng dẫn có sẵn trên mạng của Sở Cảnh sát Minneapolis lại cho phép các sĩ quan sử dụng biện pháp khống chế vùng cổ dù có thể dẫn đến việc bất tỉnh. Tuy nhiên, cách thức dùng biện pháp khống chế này dường như không được cập nhật trong 8 năm qua.

Floyd, một người đàn ông da màu ở Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/5 bị viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng đầu gối ghì cổ đến chết. Cái chết của Floy đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp thế giới. Chauvin đã bị truy tố với tội danh giết người cấp độ hai. Ba sĩ quan khác bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho Chauvin. Tất cả đều đã bị sa thải.

Xem thêm:

Ghì cổ - nghiệp vụ gây ra nhiều thảm kịch của cảnh sát Mỹ

Thiên Anh (Theo CNBC, NBC News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top