iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 27/10/2017, 12:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mẹo nhỏ mà 'có võ' giúp bạn sống sót khi gặp sự cố

Khi lạc trong rừng, gặp sự cố trên máy bay, bị chó đuổi... bạn có thể sẽ an toàn nếu biết trước những mẹo nhỏ sau.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co

Buộc thắt nút sao cho chắc là mẹo vặt hữu ích trong nhiều trường hợp, ví như nhấc vật nặng, đi câu hoặc đơn giản là trò giải trí sáng tạo để giết thời gian.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-1

Ai đó nghẹn thức ăn, miếng lớn, nếu không được sơ cứu kịp thời, có thể gây khó thở, tắc thở. Bạn nên thực hiện đúng động tác nhé.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-2

Nếu đi du lịch trong rừng vắng, thì nên trang bị kỹ năng tìm đường trong môi trường lạ. Lúc này, nếu không thể dùng các thiết bị định vị vì mất sóng, nên học cách xem phương hướng bằng la bàn.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-3

Vài kỹ năng, hiểu biết tối thiểu về điện là điều cần thiết. Ví như trong trường hợp ống nước máy giặt bị hỏng, bắn nước tung tóe vào ổ điện. Khi đó, cần biết nước và điện kỵ nhau, cần cẩn trọng tắt nguồn điện, kiểm tra ổ điện có bị chập hay không.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-4

Ai cũng nên trang bị một bộ dụng cụ sửa chữa nho nhỏ, dù là con gái hay trai. Bạn cần học cách sử dụng vài món cơ bản, vì trong trường hợp cần thiết không thể gọi sự trợ giúp.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-5

Cứu người bị đuối nước không phải việc dễ, nhưng nên học. Nếu họ không biết bơi, nên tiếp cận từ phía sau, để họ không nhận thấy bạn đang tiến gần, nếu không rất có thể họ sẽ kéo bạn cùng chìm. Sau đó, tóm lấy họ, giữ ở phần dưới nách để cùng di chuyển vào nơi an toàn.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-6

Cần biết cách tiết kiệm tiền đề phòng trường hợp cấp thiết phải sử dụng đến. Hãy để ra nhiều hũ, mỗi tháng một hũ. Tháng sau phải nhiều hơn tháng trước, như vậy bạn đã xây dựng cho mình một kế hoạch tiết kiệm có kỷ luật.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-7

Câu cá và chèo thuyền cũng được xếp vào danh sách những kỹ năng sinh tồn cơ bản. Bạn không cần giỏi như ngư dân, mà chỉ biết để đối phó với tình huống cần thiết.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-8

Nếu bị những con chó hung dữ đuổi theo, bạn có nhiều cách để thoát thân. Ví như nếu nó không to lớn, hãy cố dọa nó sợ bằng cách giả vờ nhặt hòn đá dưới đường, ném về phía con chó. Ngược lại, hãy chuẩn bị tư thế bị tấn công, nên đá vào mũi, cần độ chính xác khi con chó lao tới.

meo-nho-ma-co-vo-giup-ban-song-sot-khi-gap-su-co-9

Trong trường hợp đi máy bay gặp nạn, tư thế ngồi sẽ hỗ trợ đáng kể cho sự an toàn của bạn. Nên tìm điểm tựa phía trước, ngồi dốc về phía trước, chân trụ chắc trên sàn, đặt cả cánh tay chắc chắn lên lưng ghế phía trước. Cuối cùng, nhớ ghì chặt trán vào tay.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top