iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 21/10/2018, 00:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thu Hà Nội đến rồi, bạn thử các món ăn vặt làm từ cốm chưa?

Có rất nhiều món ăn vặt được làm từ cốm nhưng không phải ai cũng biết đến và nhớ hết về chúng.

Bánh cốm

Bánh cốm không chỉ là lễ vật thường thấy trong các đám hỏi mà còn là món ăn vặt dân dã của người dân miền Bắc.

Từng chiếc bánh cốm khi làm xong sẽ được bọc vuông vắn trong những miếng nilon trong suốt. Khi ăn vỏ bánh mềm dẻo, thơm mùi cốm, thoang thoảng chút hương của lá dứa, quyện cùng chút nhân đậu xanh bùi bùi, béo ngậy.

Thu Hà Nội đến rồi, bạn thử các món ăn vặt làm từ cốm chưa?

Cốm xào

Cốm xào nhìn qua thì tưởng dễ làm nhưng để có một đĩa cốm xào ngon, chuẩn vị thì không đơn giản. Cốm được chọn phải là cốm tươi, nếu là cốm già thì vị sẽ khác ngay. Cốm chọn xong sẽ được xào cùng với nước cốt dừa và đường. Khi xào lửa chỉ nên liu diu để tránh bị khét và vón cục.

Cốm xào xong sẽ dẻo quánh, thơm mùi cốm non kết hợp với vị bùi, béo của dừa nạo tạo nên một tổng thể không thể chê vào đâu được.

Thu Hà Nội đến rồi, bạn thử các món ăn vặt làm từ cốm chưa? - 1

Xôi cốm

Chắc chắn xôi cốm không phải là món ăn vặt phổ biến mà chúng ta có thể tìm thấy bất cứ chỗ nào, bất kì dịp nào. Cho nên khi được hỏi về xôi cốm, nhiều người còn không biết đến sự tồn tại của nó.

Thành phần chính để làm món ăn này ngoài cốm ra còn có đậu xanh, hạt sen và dừa nạo. Cốm sẽ được đồ cùng với đậu xanh, hạt sen cho đến khi mềm và tơi ra, sau cùng là một ít dừa nạo để tăng thêm hương vị.

Xôi cốm nấu xong sẽ có màu xanh bắt mắt đan xen với màu vàng của hạt sen, màu trắng của dừa sợi tạo nên một quà ẩm thực mà không thể bỏ qua mỗi dịp thu về.

Thu Hà Nội đến rồi, bạn thử các món ăn vặt làm từ cốm chưa? - 2

Cốm chấm chuối

Đây chắc hẳn chính là món ăn dân dã và quen thuộc nhất mà ai cũng biết.

Chuối ăn cùng phải là chuối tiêu chín mềm, xuất hiện những đốm đen trên bề mặt vỏ thì chuối càng ngon, khi ăn sẽ được bẻ đôi hoặc cắt thành từng lát. Chấm miếng chuối đẫm cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm để cảm nhận được hết vị ngọt bùi của chuối hòa quyện với vị dẻo thơm của cốm.

Thu Hà Nội đến rồi, bạn thử các món ăn vặt làm từ cốm chưa? - 3

Nga Vũ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top