iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 21/6/2019, 18:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sốt cay vị độc nhện có 'một không hai'

Chủ đề: Chuyện lạ211

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra nước sốt dựa trên thử nghiệm từ hàng trăm con nhện có nọc độc.

Công ty Venomtech có trụ sở tại Kent, Anh đã sản xuất một loại sốt thông qua các thí nghiệm dựa trên nọc độc của loài nhện. Các chuyên gia cho biết, vị bỏng rát và ngứa ran mà nước sốt này mang lại mô phỏng cảm giác khi con người khi bị nhện Chevron Trinidad cắn.

Sốt cay vị độc nhện. 

Sốt cay vị độc nhện. 

Giám đốc điều hành Steven là Steven Trim, 41 tuổi. Ông đã làm việc 10 năm với tư cách là chuyên gia chế tạo dược phẩm tại công ty Pfizer sau khi tốt nghiệp ngành di truyền học tại Đại học Aberystwyth, Anh. Ông cho biết: "Đây là hương vị tốt nhất chúng tôi có thể tạo ra mà không cần phải bị nhện cắn. Sốt có thành thành phần nhiệt tương tự với những gì nọc độc gây ra". 

Ý tưởng được Steven đưa ra sau khi anh gặp nhà tiếp thị thực phẩm Stefano Cuomo ở Macknade hai năm trước. "Chúng tôi tập trung nghiên cứu nọc độc và cách chúng hoạt động sinh học. Thông qua đó, chúng tôi sẽ nhận ra nọc độc của nhện Chevron Trinidad", ông nói.

Ông Steven Trim, người chế tạo nước sốt. 

Ông Steven Trim, người chế tạo nước sốt. 

Steve từng có suy nghĩ sẽ bỏ dự án này khi Cơ quan kiểm định thực phẩm nói cần 20.000 bảng Anh (26.350 USD) để kiểm tra nọc độc là an toàn khi sử dụng hay không. Họ đã gây quỹ bằng cách tạo một loại độc nhân tạo thay thế khi sử dụng trong việc chế tạo nước sốt. Khi có đủ tiền, họ sẽ chuyển sang dùng độc thật của loài nhện.  

"Tôi từng nghĩ ý tưởng này thật điên rồ. Chẳng ai dại dột để thử nọc độc cả. Nhưng chúng tôi vẫn tiến hành làm nước sốt này", ông Trim nói.

Ông Steve Trim và cộng sự đã tìm cách cô lập thành phần peptide có trong nọc độc - thứ nhất có liên quan đến hương vị - để thử nghiệm. Những thành phần khác sẽ được phục vụ cho việc sáng chế thuốc giảm đau và sốt rét. "Những người yêu thích vị cay sẽ cảm thấy loạt sốt này mang tới hương vị ấm", ông Steve nói.

Nhện độc Chevron Trinidad.

Nhện độc Chevron Trinidad.

Về cách rút nọc độc từ 300 con nhện trong phòng thí nghiệm, ông cho hay nhóm nhà khoa học đã thực hiện nó rất cẩn thận. "Chúng tôi sử dụng thuốc gây mê nhẹ. Khi lũ nhện ngủ, chúng tôi dùng một thiết bị kích điện nhỏ làm các cơ quan xung quanh tuyến độc co thắt và khiến chất độc tiết ra. Những con nhện có thể tạo ra 1/10mm (0,004 inch) độc mỗi lần cắn. Đây là thành phần hữu ích nhưng rất ít. Chúng tôi cần nhiều nhện hơn nữa để thực hiện thí nghiệm".

Steve nói thêm: "Chúng tôi không dùng nhện để làm người khác sợ hãi, chỉ sử dụng loài này để phục vụ nghiên cứu. Chúng tôi biết có những người bị bệnh arachnophobic (hội chứng sợ nhện) sẽ không thể tập trung vào bất cứ thứ gì khác ngoài hình ảnh nhện trên vỏ chai. Bởi vậy, đây chắc chắn không phải là sản phẩm dành cho họ. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về sự diệu kỳ sinh học của nọc độc nhện thông qua sản phẩm này".

Ra mắt vào mùa Halloween năm ngoái, công ty đã bán ra 300 chai. Steve cho hay, nước sốt này rất hợp với món cà ri hay quesadillas. Sau nước sốt, đơn vị còn dự kiến cho ra mắt phiên bản mới - hỗn hợp mayonnaise độc nhện có tên "venomaise" vào cuối năm nay.

Huyền Anh (Theo Nypost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top