iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 26/2/2019, 11:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Dàn cận vệ vest đen 'nhanh như đạn' hộ tống ông Kim Jong-un đến Việt Nam

Họ được ví như 'lá chắn sống' bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên trước mọi mối đe dọa an ninh. 

 
 

Đội cận vệ của chủ tịch Kim Jong-un. Video: VnExpress. 

Khoảng 8h15 sáng ngày 26/2, ông Kim Jong-un trong trang phục áo đại cán bốn túi với hàng cúc lớn, tươi cười bước xuống từ đoàn tàu bọc thép tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Sau đó, ông lên xe ô tô di chuyển về Hà Nội. Chiếc xe Mercedes S600 Pullman Guard chở lãnh đạo Triều Tiên được bao bọc bởi 12 vệ sĩ chờ sẵn. Khi xe di chuyển, hàng vệ sĩ chạy hai bên theo xe ông Kim một đoạn, sau đó lên xe trong đoàn hộ tống tới Hà Nội.

Dàn cận vệ vest đen nhanh như đạn hộ tống ông Kim Jong-un đến Việt Nam - 2

Dàn cận vệ quây thành vòng tròn quanh xe của lãnh đạo Triều Tiên.

Dàn cận vệ quây thành vòng tròn quanh xe của lãnh đạo Triều Tiên. 

Lực lượng phân bổ đúng vị trí, quan sát nhất cử nhất động của đám đông xung quanh. 

Dàn cận vệ thuộc lớp bảo vệ thứ nhất quanh nhà lãnh đạo Kim rất dễ nhận diện. Họ mặc vest tối màu, cà vạt xanh sọc trắng vây xung quanh ông Kim. Tất cả họ đều đeo huy hiệu trên áo vest, giao tiếp và gắn tai nghe xoắn để liên lạc tương tự mật vụ Mỹ. Đây là lực lượng thuộc "Văn phòng Trung ương số 6" của Triều Tiên.

Michael Madden - học giả tại Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trung tâm The Stimson, Giám đốc trang NK Leadership Watch - một nhánh của trang mạng 38 North chuyên theo dõi và phân tích các thông tin về Triều Tiên - chia sẻ trên BBC, ông đã "giải mã" hàng rào an ninh bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công tác.

Theo đó, dàn cận vệ là một phần không thể thiếu trong những chuyến công du nước ngoài của ông Kim Jong-un. Đây là lực lượng không rời nửa bước khỏi nhà lãnh đạo khi ông xuất hiện trước công chúng. Dàn vệ sĩ mặc vest đen được ví như "lá chắn sống" để bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên trước mọi mối đe dọa an ninh.

Số lượng cận vệ được Triều Tiên triển khai bảo vệ nhà lãnh đạo thường nhiều hơn bất cứ lực lượng bảo vệ nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới. Không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ ông Kim Jong-un, họ còn phải đảm bảo sự an toàn cho các nhân vật khác của Bình Nhưỡng trong các chuyến công du. 

Dàn cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un,. 

Dàn cận vệ chạy theo xe ông Kim Jong-un. 

Cách thức bảo vệ của lực lượng này khá độc đáo. Các nhân viên an ninh luôn chạy bộ và theo sát nhất cử nhất động của lãnh đạo. Khi ông Kim di chuyển, nhóm cận vệ quây thành vòng tròn, phân tách làm 3 nhóm. Nhóm đi trước từ 3-5 người, nhóm hai bên cạnh sườn từ 4-6 người và nhóm phía sau khoảng 4-5 người. Trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore, các cận vệ của Lãnh đạo Kim Jong-un thậm chí còn chạy theo xe của ông khi di chuyển trên đường. Tại Lạng Sơn, lực lượng này chạy một đoạn, sau đó lên xe đoàn hộ tống về Hà Nội. 

Thành viên của đội bảo vệ ông Kim được tuyển chọn gắt gao từ khoảng 100.000 người thuộc Ban Bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên. BBC cho rằng, ngoài những gương mặt rất quen thuộc còn có các gương mặt mới xuất hiện, điều này chứng tỏ lực lượng này được thay liên tục.

Ngoài việc phải đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhóm cận vệ cần có những tiêu chuẩn riêng. Một trong những yêu cầu bắt buộc là phải có chiều cao tương đương với ông Kim, không có vấn đề về thị lực. Họ cũng phải trải qua kiểm tra lý lịch hai đời. Sau khi được tuyển chọn, đội này sẽ trải qua quá trình khổ luyện khắt khe về sử dụng súng ngắn, võ thuật và thử thách sức bền trong điều kiện khắc nghiệt. 

 
 

Vệ sĩ ông Kim chạy bộ theo xe tại Singapore. 

Nhóm này khác với nhóm thuộc 2 lớp bảo vệ tiếp theo, thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (GC). Lớp thứ hai bố trí ngoài nhóm cận vệ, trong khi lớp thứ ba sẽ phân bố rải rác ở các con đường, văn phòng hay công trình cách ông Kim không quá 1 km. Hai lớp này phụ trách đảm bảo an ninh tại tất cả các địa điểm ông Kim lui tới. Họ cũng luôn mang theo đồ ăn hay thuốc lá mà ông Kim ưa thích, đồng thời thẩm định đồ ăn được phục vụ. Một đội y tế của GC cũng luôn theo sát nhà lãnh đạo. 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top