iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 12/10/2019, 19:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kipchoge được ví như 'siêu nhân' khi lập thêm kỳ tích

Ngày 12/10, siêu sao người Kenya hoàn thành đường chạy ở Áo với thời gian 1h59 phút 40,2 giây, phá kỉ lục của chính mình. 

Eliud Kipchoge chinh phục thử thách marathon 42,195km tại sự kiện Ineos 1:59 Challenge ở Vienna hôm 12/10.

Kể từ năm 1908 khi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) tổ chức cuộc đua Marathon (42,195km) đầu tiên, chưa có bất cứ VĐV nào có thể vượt cột mốc 2 giờ. Huyền thoại marathon Eliud Kipchoge chính là người giữ kỷ lục thế giới ở nội dung này với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây lập tại Berlin Marathon 2018, phá sâu kỷ lục trước đó tới 1 phút 18 giây. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, "cột mốc 2 giờ" giống như một "giới hạn của con người". 

Thế nhưng, kỷ lục gia Kipchoge hôm nay đã phá vỡ giới hạn 2 giờ để làm nên lịch sử. Anh hoàn thành đường chạy với 1 giờ 59 phút 40,2 giây (nhanh 20 giây trước mốc 2 giờ).

Kỷ lục gia Kipchoge đột phá giới hạn con người

Eliud Kipchoge về đích với thành tích phá kỷ lục của chính mình. 

Thành tích của huyền thoại 34 tuổi được coi tạo nên lịch sử. Trên trang Twitter của ban tổ chức INEOS 1:59 viết: "Lịch sử đã được lập nên. Từ rất lâu người ta vẫn nghĩ cột mốc 2h là bất khả thi nhưng Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên chạy marathon dưới 2 giờ". Nhiều bình luận khác gọi anh là "siêu nhân".

Trong video ghi lại, Kipchoge vui vẻ vẫy tay với đám đông khi chạy nước rút về đích và hoàn thành quãng đường đáng kinh ngạc. Anh rạng rỡ, không có dấu hiệu mệt mỏi.

Kỷ lục gia Kipchoge đột phá giới hạn con người - 1

Huyền thoại Marathon ăn mừng. 

Cựu vận động viên người Anh - Roger Black nói: "Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. Chiến thắng của anh ấy ngày hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai mơ ước lớn lao và khao khát sự vĩ đại. 

Bernard Lagat - một trong những người đi trước của Kipchoge - chia sẻ: "Tôi sẽ nhớ ngày này mãi mãi, giây phút chứng kiến lịch sử". 

Kỷ lục gia Kipchoge đột phá giới hạn con người - 2

Eliud Kipchoge (áo trắng) là một vận động viên chạy cự ly dài người Kenya, đang giữ kỷ lục thế giới. 

Mặc dù thử thách này mang tính bước ngoặt song nỗ lực của Kipchoge vẫn không được công nhận là kỷ lục thế giới. Lý do, Ineos 1:59 Challenge không đáp ứng các tiêu chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF). Năm 2017, IAAF từng từ chối công nhận kỷ lục khi Kipchoge chạy marathon hết 2 giờ 25 giây tại sự kiện tương tự có tên Nike Breaking2 ở Monza, Italy.

Tuy nhiên, Kipchoge không coi trọng việc lập kỷ lục. "Tôi đang cảm thấy tốt. Tôi muốn truyền cảm hứng cho nhiều người rằng không có giới hạn nào cho con người cả. "Không có rào cản nào khi bạn tin vào bản thân, thử và tin vào điều bạn đang làm", runner 34 tuổi nói. 

 
 

Khoảnh khắc Eliud Kipchoge làm nên lịch sử. Video: @EliudKipchoge. 

Huyền Anh (Theo Sky News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top