iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 26/8/2015, 16:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kiều Linh - cô nàng bị chê 'dị hợm' vẫn quyết theo đuổi cosplay

'Ngày trước các bác,cô,chú hay hỏi mình 'Làm cái gì mà như bọn dở người thế', mình toàn nhăn mặt bảo 'Kệ cháu'. Bây giờ quen rồi, mỗi lần đi lễ hội mặc luôn đồ cosplay từ nhà đi', Kiều Linh chia sẻ.

Nguyễn Kiều Linh nickname Boom là gương mặt quen thuộc trong cộng đồng cosplay phía Bắc. Cô gái sinh năm 1991 quê hà Tĩnh, là sinh viên năm cuối ngành thiết kế thời trang, Viện đại học Mở Hà Nội. Ngoài sở thích về thời trang, Kiều Linh còn có niềm đam mê với cosplay.

Nguyễn Kiều Linh, nickname Boom là gương mặt quen thuộc trong cộng đồng cosplay. Cô gái sinh năm 1991 quê Hà Tĩnh là sinh viên năm cuối ngành Thiết kế thời trang, Viện đại học Mở Hà Nội. Ngoài sở thích về thời trang, Kiều Linh còn có niềm đam mê lớn với cosplay.

Kiều Linh chia sẻ về niềm đam mê: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê đặc biệt với truyện tranh và phim hoạt hình, hồi đó cứ rảnh ra phút nào là lại ôm quyển nữ hoàng Ai Cập và Candy đọc đi đọc lại không biết chán. Vẽ đi vẽ lại không biết tốn bao nhiêu giấy bút cho Carol, Isis, Menfusu, Candy. Vào đại học mình bắt đầu đọc đến bộ One Piece và bị nghiện thật sự, sau một thời gian cùng OPFC (fan truyện One Piece) đem các nhân vật của One Piece đến những buổi offline, các lễ hội Nhật Bản và được mọi người ủng hộ. Từ đấy trở đi, mình và cosplay gắn chặt vào nhau như duyên số vậy.

Kiều Linh chia sẻ về niềm đam mê: “Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê đặc biệt với truyện tranh và phim hoạt hình, hồi đó cứ rảnh ra phút nào là lại ôm quyển Nữ hoàng Ai Cập  Candy đọc đi đọc lại không biết chán. Vẽ đi vẽ lại không biết tốn bao nhiêu giấy bút cho Carol, Isis, Menfusu, Candy. Vào đại học, mình bắt đầu đọc đến bộ One Piece và bị ‘nghiện’ thật sự, sau một thời gian cùng OPFC (fan truyện One Piece) đem các nhân vật của One Piece đến những buổi offline, các lễ hội Nhật Bản và được mọi người ủng hộ. Từ đấy trở đi, mình và cosplay gắn chặt vào nhau như duyên số vậy”.

Khi được hỏi có bao giờ lo ngại về ánh nhìn của người khác về sở thích thường bị gắn mác dị ở Việt Nam, Kiểu Linh thẳng thắn: Không những dị mà còn bị coi là dị hợm. Cosplay thực sự là một khái niệm chưa được phổ biến và ít người biết, nhiều người coi đây là một trò tiêu khiển tốn kém và vô bổ. Nếu ngày trước các bác/cô/chú hay hỏi mình làm cái gì mà như bọn dở người thế, mình toàn nhăn mặt bảo kệ cháu. Bây giờ quen rồi, mỗi lần đi lế hội mặc luôn đồ cosplay từ nhà đi, mọi người luôn cười tươi  hôm nay hóa trang thành ai thế?.

Khi được hỏi có bao giờ lo ngại về ánh nhìn của người khác với sở thích thường bị gắn mác “dị” ở Việt Nam, Kiều Linh thẳng thắn: “Không những ‘dị’ mà còn bị coi là ‘dị hợm'. Cosplay thực sự là một khái niệm chưa được phổ biến và ít người biết, nhiều người coi đây là một trò tiêu khiển tốn kém và vô bổ. Ngày trước các bác/cô/chú hay hỏi mình ‘Làm cái gì mà như bọn dở người thế’, mình toàn nhăn mặt bảo ‘Kệ cháu’. Bây giờ quen rồi, mỗi lần đi lễ hội mặc luôn đồ cosplay từ nhà đi, mọi người luôn cười hỏi 'Hôm nay hóa trang thành ai thế​?".

Kiều Linh chia sẻ, điều khó nhất để hóa thân vào nhân vật thành công đầu tiên phải ở thần thái biểu cảm cho tính cách nhân vật, sau đó đến trang phục và trang điểm.

Kiều Linh chia sẻ, điều khó nhất để hóa thân vào nhân vật thành công đầu tiên phải ở thần thái biểu cảm cho tính cách nhân vật, sau đó đến trang phục và trang điểm.

Bố mẹ mình rất thoải mái chẳng bao giờ phản đối hay ngăn cấm gì, có duy nhất một lần mẹ chỉ nhắc nhở  tóc với tai suốt ngày hết xanh rồi tím, hồng  còn bạn bè thì lại rất thích thú và ủng hộ.

“Bố mẹ mình rất thoải mái chẳng bao giờ phản đối hay ngăn cấm gì, có duy nhất một lần mẹ chỉ nhắc nhở ‘Tóc với tai suốt ngày hết xanh, tím, hồng',  còn bạn bè thì lại rất thích thú và ủng hộ”.

Mình tham gia vào cosplay được khoảng 3 năm nhưng nhân vật mình ưng ý nhất vẫn là công chúa Sói Mononoke, lúc đi lễ hội Akita 2014, rất nhiều cố chú lớn tuổi nhận ra nhân vật và xin chụp ảnh cùng, có chú còn khen giống lắm cháu ạ.Cảm giác hạnh phúc lúc ấy chỉ muốn nhảy lên mây ở, may mà cô bạn bên cạnh bên cạnh khều khều tay cho mình bớt đứng ngơ ngơ ra để nói cám ơn chú ấy:).

“Mình tham gia vào cosplay được khoảng 3 năm, nhân vật mình ưng ý nhất vẫn là công chúa Sói Mononoke, lúc đi lễ hội Akita 2014, rất nhiều cô chú lớn tuổi nhận ra nhân vật và xin chụp ảnh cùng, có chú còn khen 'Giống lắm cháu ạ’. Cảm giác hạnh phúc lúc ấy, may mà cô bạn bên cạnh bên cạnh khều khều tay cho mình bớt đứng ngơ ngơ ra để nói cảm ơn chú ấy:)”.

Bình thường mất khoảng 3 tuần để chuẩn bị cho mỗi lần cosplay,  kỉ lục nhất là 2 ngày để chuẩn bị đồ và khoảng 2-3 tiếng để mặc trang phục và trang điểm.

“Bình thường mình mất khoảng 3 tuần để chuẩn bị cho mỗi lần cosplay, kỷ lục nhất là 2 ngày để chuẩn bị đồ và khoảng 2-3 tiếng để mặc trang phục và trang điểm”.

Linh bật mí những yếu tố để đánh giá một nhân vật cosplay thành công đó là: biểu cảm tốt, trang phục giống nhân vật, trang điểm đẹp.
 
Việt Nam vẫn chưa có chứng chỉ cho ngành này nên chưa có một chuyên gia trang điểm cosplay thực sự nào, những tay trang điểm cosplay chủ yếu vẫn là tự phát theo đam mê. Bởi vậy mình thường tìm đến họ còn đa phần thì vẫn tự mình làm vẫn hơn chứ, hỏng thì tẩy đi thử lại đến bao giờ ưng ý thì thôi^^~.

“Việt Nam vẫn chưa có chứng chỉ cho ngành này nên chưa có một chuyên gia trang điểm cosplay thực sự nào, những người trang điểm cosplay chủ yếu vẫn là tự phát theo đam mê. Bởi vậy, mình thường chủ động tìm đến họ còn đa phần thì tự mình làm vẫn hơn chứ, hỏng thì tẩy đi thử lại đến bao giờ ưng ý thì thôi^^~”.

1.  Kiều Linh chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cosplay: Có một lần mình mặc một cái váy yếm, áo phông hồng, đi giày thể thao và đội mũ phớt Arale có cánh, lúc bước lên xe bus, anh phụ xe hét rõ to mặt hớn hở, mà chắc cả xe nghe thấy ô, cái gì gì trong Tiến Sĩ Slump kìaaa làm cả xe chú ý, mình cũng có phần vui nhưng ngại ơi là ngại, vội kéo mũ xuống che mặt đi thẳng vào chỗ ngồi, anh ý xem xong thẻ vé tháng thì cười rất tươi, bắt chuyện rất đáng yêu cái em trong truyện tên là gì ý nhở? nó khỏe thật, đấm như này như này, bla bla bla&, thế là 2 anh em cứ thế nói mãi cho đến khi mình xuống xe =)).

Kiều Linh chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia cosplay: “Có một lần mình mặc một cái váy yếm, áo phông hồng, đi giày thể thao và đội mũ phớt Arale có cánh, lúc bước lên xe bus, anh phụ xe hét rõ to mặt hớn hở, mà chắc cả xe nghe thấy ‘Ô! Cái gì trong Tiến Sĩ Slump kìaaa’ làm cả xe chú ý, mình cũng có phần vui nhưng ngại ơi là ngại, vội kéo mũ xuống che mặt đi thẳng vào chỗ ngồi. Anh ý xem xong thẻ vé tháng thì cười rất tươi, bắt chuyện rất đáng yêu 'Em trong truyện tên là gì ý nhỉ, nó khỏe thật, đấm như này như này, bla bla bla…’, 2 anh em cứ thế nói mãi cho đến khi mình xuống xe =))”.

Cosplay đã mang lại cho mình những người bạn, đối tác tuyệt vời, thõa mãn đam mê và người yêu mình hiện tại :D.

“Cosplay đã mang lại cho mình những người bạn, đối tác tuyệt vời và cả người yêu hiện tại nữa :D”.

Hiện tại mình đã đi làm nên có một khoản riêng để chi trả cho sở thích, trước đây thì có một khoản tiết kiệm nhỏ còn lại thì đa phần mình có thể tự làm được đồ cosplay nên chi phí cũng giảm đi phần nào.

“Hiện tại, mình đã đi làm nên có một khoản riêng để chi trả cho sở thích, trước đây thì có một khoản tiết kiệm nhỏ còn lại thì đa phần mình có thể tự làm được đồ cosplay nên chi phí cũng giảm đi phần nào”.

để mọi người thấy rằng Cosplay không phải trò đùa vô bổ và chấp nhận đó là một loại hình nghệ thuật mới như Nhật Bản đã làm được.

Mình mong muốn cosplay ngày càng phát triển và quy củ hơn để mọi người thấy đây không phải trò đùa vô bổ và chấp nhận đó là một loại hình nghệ thuật mới như Nhật Bản đã làm được".

top-1440563381-300x180-2708-1440576298.j

Thí sinh Next Top gây tranh cãi vì phải mặc đồ cosplay đi bán hàng rong

GMC Giang

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top