iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 1/8/2016, 18:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kiểu chào đón tân sinh viên bạo lực bị lên án gay gắt ở Thái Lan

Hình ảnh các tân sinh viên bị đàn anh trong trường dạy dỗ bằng nhiều hoạt động dã man, phản cảm khiến cộng đồng nước này bức xúc.

Ban giám hiệu trường đại học Ramkhamhaeng cho biết trường sẽ điều tra những bức ảnh về nghi thức chào đón tân sinh viên đang bị nhiều người lên án là bạo lực, tàn nhẫn.

Trang Facebook tên Anti Sotus, một nhóm hoạt động chống lại nghi thức chào đón tân sinh viên (được gọi là "rub nong" trong tiếng Thái), đã chia sẻ những bức ảnh cho thấy các sinh viên mới nhập trường bị các đàn anh giẫm chân lên người, bắt lăn lộn trong bùn đất, đánh răng bằng tương ớt và trứng sống, ngồi trong thùng rác...

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan

Một nam sinh cởi trần bị đàn anh giẫm lên lưng. Đầu nhọn của một thứ giống như lưỡi mác được nhìn thấy phía trên bức ảnh.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-1

Các nam sinh cởi trần đứng dàn hàng sau khi lăn lộn trong bùn đất.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-2

Các nữ sinh cũng chật vật không kém.

"Rub nong" được coi là một truyền thống của nhiều trường đại học ở Thái Lan. Các trường như Thammasat và Kasetsart tổ chức hoạt động này một cách công khai, có giám sát, tuy nhiên mọi thứ khó kiểm soát khi các sinh viên tổ chức du lịch dã ngoại và tự tiến hành các hoạt động theo cách của mình.

Theo Kapook, hiệu trưởng ĐH Ramkhamhaeng khẳng định rằng các sinh viên đã không xin phép nhà trường trước khi tiến hành hoạt động trên.

Khi bị chỉ trích dữ dội, nhóm sinh viên khóa trên phản hồi rằng các tân sinh viên chỉ đang "diễn" và tất cả đều rất vui vẻ. Bức ảnh một đàn anh giẫm lên lưng một nam sinh được giải thích rằng đây là khi họ đang dạy các sinh viên mới "một bài học khi đối mặt với kẻ địch có vũ trang, họ không nên chống cự nếu không sẽ chết". Việc bắt sinh viên mới đánh răng bằng tương ớt trộn trứng sống cũng được lý giải là một bài kiểm tra ý chí.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-3

Bát tương ớt trộn trứng sống cho các sinh viên năm nhất dùng để đánh răng.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-4

Các đàn anh cho rằng đây là thử thách kiểm tra ý chí của tân sinh viên.

Pathiparn Meepian, 21 tuổi, chủ tịch của nhóm sinh viên khóa trên, chia sẻ với báo chí rằng mục tiêu của việc định hướng sinh viên năm nhất là dạy cho họ bài học về sức chịu đựng và sự đoàn kết.

"Nếu bạn có mặt ở đó, bạn sẽ biết hoạt động này không ghê gớm như những bức ảnh thể hiện. Tôi không nghĩ nó bạo lực. Bạn có thể bảo tôi là ích kỷ, nhưng tất cả tân sinh viên đồng ý tham gia đều biết những gì sẽ xảy đến", Pathiparn bày tỏ. Pathiparn cũng tiết lộ thêm rằng chất lỏng trong những cái chai trong ảnh không phải rượu thật mà là nước trà xanh.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-5

Nam sinh bị trói tay, quỳ lạy đàn anh, bên cạnh là chai "nước trà".

Nam sinh năm nhất bị chụp ảnh đang ngồi trong thùng rác cho biết mình chỉ đang chơi vui cùng các bạn, và các đàn anh không bắt ép cậu chui vào thùng rác. Nữ sinh bị chụp đang khóc trong ảnh chia sẻ cô chỉ "giả vờ khóc" và mọi thứ chỉ là trò chơi vui vẻ.

Một vài bình luận từ các sinh viên năm nhất: "Chúng tôi chỉ vui đùa trong nhóm mình. Tôi thấy buồn cho các đàn anh khi họ bị chỉ trích", "Mọi người nói tôi đang cố bao che cho họ, nhưng họ không làm gì sai cả. Tôi chỉ nói những gì mình nghĩ".

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-6

Một nam sinh ngồi trong thùng rác bẩn thỉu được một người khác kéo đi.

kieu-chao-don-tan-sinh-vien-bao-luc-bi-len-an-gay-gat-o-thai-lan-7

Nữ sinh tự nhận là "giả vờ khóc" trong ảnh.

Một số người tin rằng những sinh viên năm nhất tham gia nghi thức "rub nong" bởi vì họ sợ sẽ bị tẩy chay.

Theo Morning News, phía ĐH Ramkhamhaeng cho biết nhà trường sẽ trừng phạt các sinh viên chịu trách nhiệm cho hoạt động này. Mức phạt có thể là răn đe, giáo dục, đình chỉ học hay đuổi học.

Hàng năm, những trò bắt nạt trong nghi thức "rub nong" luôn gây sự chú ý trong cộng đồng Thái Lan. Một số coi đây là "truyền thống" cần được tiếp nối, trong khi không ít người phản đối kịch liệt. Hai năm trước, một thiếu niên 16 tuổi được đưa vào bệnh viện và đã qua đời sau khi tham gia một hoạt động chào đón tân sinh ở bờ biển. Cùng năm, một nữ sinh viên của ĐH Suan Sunandha Rajabhat bị đốt sáp nến lên người một cách dã man.

Tuệ Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top