iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/5/2020, 00:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Khỉ 'lấy trộm' mẫu máu người nhiễm nCoV

Chủ đề: Covid-191372

Các nhà chức trách cho biết, đàn khỉ tấn công một nhân viên y tế Ấn Độ và lấy đi các mẫu máu xét nghiệm của 4 bệnh nhân dương tính với nCoV.

Vụ tấn công xảy ra vào tuần này khi một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đang đi bộ trong khuôn viên trường cao đẳng y tế ở bang Meerut, cách Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh khoảng 460 km về phía bắc.

Bác sĩ SK Garg - người đứng đầu trường - cho biết: "Những con khỉ đã chộp lấy và bỏ trốn cùng với mẫu máu của 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị. Bởi vậy, chúng tôi phải lấy lại mẫu máu của họ". 

Những con khỉ ăn trái cây trên đường trong thời gian phong tỏa vì Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Những con khỉ ăn trái cây trên đường trong thời gian phong tỏa vì Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Các nhà chức trách cho hay, họ không rõ liệu những con khỉ có làm đổ mẫu máu hay không. Tuy nhiên, những người sống gần đó lo sợ virus sẽ lây lan thêm nếu khỉ mang mẫu thử này vào khu dân cư. 

Bác sĩ Garg cho biết, chưa rõ những con khỉ có thể nhiễm nCoV hay không nếu chúng tiếp xúc với máu nhiễm bệnh. "Không có bằng chứng nào cho thấy khỉ có thể nhiễm bệnh", ông nói. 

Ấn Độ ghi nhận 165.799 ca nhiễm và 4.706 ca tử vong.

Những con khỉ ngày càng đi lạc vào các khu dân cư ở Ấn Độ và gây xáo trộn, thậm chí tấn công người dân. Các nhà môi trường cho biết sự phá hủy môi trường sống tự nhiên là lý do chính khiến động vật di chuyển vào khu vực thành thị để tìm kiếm thức ăn. Chính quyền thủ đô New Delhi còn phải dùng những voọc xám đuôi dài để xua đuổi các loài loài khỉ nhỏ thường tập trung quanh toàn nhà quốc hội Ấn Độ.

Một con khỉ băng qua đường gần Dinh Tổng thống hôm 22/3 tại New Delhi. 

Một con khỉ băng qua đường gần Dinh Tổng thống hôm 22/3 tại New Delhi. Ảnh: Reuters.

Huyền Anh (Theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top