iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 9/7/2018, 12:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kết thúc đợt giải cứu thứ hai, 8 cậu bé đã ra khỏi hang

Đội cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thêm 4 thành viên rời khỏi hang Tham Luang, còn lại 5 người vẫn mắc kẹt.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết các thợ lặn đã bắt đầu chiến dịch giải cứu thứ hai vào khoảng 11h sáng (theo giờ địa phương). "Vào lúc 11h, chúng tôi đã cử đội thứ hai vào hang", ông Narongsak nói. Sau gần 5 giờ đồng hồ, thiếu niên đầu tiên của nhóm hai được đưa ra ngoài.

Ông Narongsak cho biết mực nước trong hang động đã giảm, lực lượng cứu hộ đã hoàn thành việc lắp đặt các bình dưỡng khí cùng với việc các cậu bé đã sẵn sàng khiến cuộc giải cứu bắt đầu sớm hơn 5 giờ so với dự kiến.

Theo Reuters, cậu bé thứ năm được vận chuyển ra bằng cáng vào lúc 16h27 và đưa lên xe cứu thương chờ ở bên ngoài. Sau đó, cậu bé được chuyển lên trực thăng bay về phía nam Chiang Rai - nơi 4 cậu bé rời khỏi hang trước đang điều trị trong bệnh viện.

 
 

Báo Khaosod English đưa tin cậu bé thứ 6 được đưa khỏi hang lúc 16h45, cậu bé thứ 7 ra lúc 18h30 và cậu bé thứ 8 được đưa ra lúc 18h59. Các cậu bé được giải cứu sẽ được chuyển đến bệnh viện Chiang Rai để chăm sóc. Tại đây, các bác sĩ đang cân nhắc để người thân có thể nhìn thấy các em qua cửa phòng kính cách ly.

Tổng cộng đã có 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang trong hôm nay, nâng tổng số người được cứu lên 8. Hiện 4 cậu bé khác và huấn luyện viên của họ vẫn ở trong hang.

CNN dẫn lời nhân chứng khu vực hang Tham Luang cho biết, đội cứu hộ đã kết thúc đợt giải cứu thứ hai. Ban chỉ đạo chiến dịch giải cứu dự kiến sẽ có cuộc họp báo ngay sau đó để thông báo kết quả ngày cứu hộ hôm nay và kế hoạch giải cứu tiếp theo.

Xe cứu thương rời đi từ khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Xe cứu thương rời đi từ khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Các cậu bé được đưa ra xe cứu thương lên trực thăng. Ảnh: Reuters

Các cậu bé được đưa ra xe cứu thương rồi chuyển lên trực thăng. Ảnh: Reuters

Nhân viên cứu hộ tại khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Nhân viên cứu hộ tại khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Reuters

Hôm qua 8/7, cuộc cứu hộ đã phải tạm ngừng sau khi cứu thành công 4 người vì các bình oxy trong hang đều cạn kiệt.

Theo Guardian, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan, Anupong Paojinda, cho biết đội cứu hộ cần thay thế các bình dưỡng khí và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát dài 5km từ cửa hang vào nơi trú ẩn của những người bị mắc kẹt.

Những bình dưỡng khí đang được đội cứu hộ gấp rút thay mới. 

Những bình dưỡng khí được đội cứu hộ gấp rút thay mới. Ảnh: Thai Navy SEAL.

Những người thợ lặn bảo trì hệ thống dọc quãng đường 5km vào trong hang để chuẩn bị hành trình tiếp theo. 

Những người thợ lặn bảo trì hệ thống dọc quãng đường 5km vào trong hang để chuẩn bị hành trình tiếp theo. Ảnh: Thai Navy SEAL.

Phía Australia đã cử một nhóm 19 người tới để hỗ trợ cho lực lượng cứu hộ Thái Lan. Các thợ lặn nước này cũng đã tham gia chiến dịch giải cứu thành công hôm qua, ngoại trưởng Australia Julie Bishop chia sẻ trên truyền hình sáng nay. 

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan tiết lộ các thợ lặn giải cứu bốn chàng trai đầu tiên cũng sẽ góp mặt trong hành trình giải cứu tiếp theo "họ đã nắm rõ hang động và họ biết phải làm những gì". 

Ông cũng cho biết thêm, các thiếu niên được cứu vào hôm chủ nhật rất khỏe mạnh và an toàn, song họ vẫn cần phải trải qua các kiểm tra sơ bộ y tế. Họ hiện ở khu vực cách ly trong bệnh viện để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak, giới chức Thái Lan đang cân nhắc cho phép người thân nạn nhân vào thăm nom.

Theo BBC, một số cậu bé được giải cứu bày tỏ mong muốn ăn cơm thịt băm húng quế.

Trong một diễn biến khác, học sinh và giáo viên tại trường Mae Sai mang tên Rrasitsart, nơi sáu trong số cậu bé bị mắc kẹt đang theo học đã chia sẻ với báo giới kế hoạch đón các chàng trai trở về. Họ cho biết đã nhận được hướng dẫn từ các chuyên gia tâm lí về những việc nên làm sau khi đoàn tụ. 

Bức ảnh được chụp tại trường của 6 trong số 13 cậu bé bị mắc kẹt đang theo học. 

Bức ảnh được chụp tại trường của 6 trong số 12 cậu bé bị mắc kẹt đang theo học. Ảnh: Guardian.

Christoph Sator, phóng viên của Deutsche Presse-Agentur, chụp bức ảnh một tấm biển ở trường, có ảnh chụp các chàng trai bị mắc kẹt trong hang động. Cuộc trò chuyện đầu tiên của đội bóng nhí với thợ lặn người Anh cũng được trích dẫn với thông điệp: "Bạn chẳng bao giờ biết khi nào mình cần đến tiếng Anh". 

Đội bóng Lợn Hoang cùng Huấn luyện viên của họ mắc kẹt trong hang Tham Luang hôm 23/6. Hôm qua 8/7 chính phủ Thái Lan bắt đầu chiến dịch giải cứu 13 thành viên. Sau gần 8 tiếng, đội cứu hộ đã đưa thành công cậu bé đầu tiên ra khỏi hang, 3 người tiếp theo được đưa lần lượt sau đó. Hiện nhóm đầu tiên được giải cứu đều đã đưa về bệnh viện tỉnh Chiang Rai để theo dõi, họ vẫn trong tình trạng ổn định và khỏe mạnh. 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top