iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 9/11/2016, 17:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

JVevermind vạch 3 lý do Donald Trump 'đánh bại' Clinton để làm tổng thống

Theo hot vlogger, cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 45 là kém chất lượng nhất trong lịch sử Mỹ vì người dân phải quyết định lựa chọn giữa sự không đáng tin và sự mạo hiểm.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45 vừa xướng tên Donald John Trump. Vị tỷ phú đã vượt qua bà Clinton với số phiếu vượt trội để đắc cử. Việc Trump lên làm tổng thống mới gây nên những cuộc tranh luận đối với người dân Mỹ và cả thế giới.

Donald John Trump

Donald Trump vượt qua Ngoại trưởng Mỹ để làm tổng thống mới của nước Mỹ.

Vlogger JV - một bạn trẻ Việt sinh sống và học tập ở Mỹ nhiều năm, cũng là hot vlogger nổi tiếng đưa ra nhìn nhận quanh cuộc bầu cử này. Dưới góc nhìn cá nhân, JV viết note lý giải tại sao ông Trump lại chiến thắng. Status sau hơn 1 giờ đăng tải hút gần 20 nghìn lượt like và hàng nghìn chia sẻ.

JV không đề cập đến các chính sách chính trị mà hai ứng cử viên hứa hẹn mà tập trung vào việc phân tích quyết định của người dân Mỹ nói chung trong việc bầu chọn cho Trump.

Xu hướng chủ nghĩa dân tộc tăng cao. "Người dân Mỹ đã mệt mỏi với việc chính phủ tập trung vào lợi ích nhóm và các chính sách ngoại giao tiêu tốn hàng tỷ đô la. Họ muốn một chính quyền mới đặt trọng tâm vào dân tộc, vào lợi ích của chính công dân - là những giá trị truyền thống dân tộc", JV thể hiện suy nghĩ.

Vlogger đề cập đến thông điệp mà Trump liên tục nhắc đến và hứa hẹn. "Make America great again" (Tạm dịch: Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa). "Tại sao rất nhiều người đồng ý với thông điệp này? Có phải bởi chính họ cũng tin rằng nước Mĩ hiện nay đang là một mớ hỗn độn được tạo ra từ những chính quyền trước kia và cần phải có một sự 'thay đổi'? Hillary mang đến cảm giác của một chính quyền Obama thứ hai không hơn không kém - Một chính quyền thất bại trong việc tạo ra việc làm và một nền kinh tế ổn định", anh chàng lý giải.

danh-bai-clinton-lam-tong-thong-moi-1

JV bày tỏ quan điểm về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa kết thúc.

Xuất thân và phong cách quyết liệt của Trump. Theo JV, Donald Trump xuất thân là một người làm kinh doanh chứ không phải người làm chính trị nên những giá trị cốt lõi mà ông hứa hẹn, ví dụ như tạo ra việc làm, là hoàn toàn có thể tin được. "Cộng với một bối cảnh người dân đã mệt mỏi với những lời hứa suông từ các chính trị gia nhiều năm qua, Trump cùng với thông điệp 'hướng đến giá trị truyền thống' đã đánh đúng tâm lý đám đông, và phong thái quyết liệt 'có vẻ thẳng thắn hơn' không giống ai đã giúp ông ghi điểm. Người dân muốn thay đổi và họ đặt cược vào người nào quyết liệt hơn trong hành động. Và Trump hiện lên là một ứng viên hoàn hảo đem lại cảm giác của một sự thay đổi", JV bày tỏ.

Theoo JV, lý do bà Hillary Clinton không nhận được sự ủng hộ bởi sở hữu danh sách các scandal từ thời chồng bà làm tổng thống cho đến tận bây giờ. Vì lẽ đó mà hình ảnh của bà trong mắt hơn 70% người dân Mỹ "luôn rất mập mờ không đáng tin".

Theo nhìn nhận của JV thì cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 45 là kém chất lượng nhất trong lịch sử Mỹ. Anh chàng lý giải: "Một bên là một lựa chọn không đáng tin, còn một bên là một lựa chọn đầy mạo hiểm. Tuy nhiên người Mỹ đã đưa ra quyết định, và họ lựa chọn sẽ mạo hiểm với Trump để đổi lấy một sự thay đổi mong rằng, tốt đẹp hơn".

Nguyên văn chia sẻ của JV quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump cho biết ngoại trưởng Clinton đã gọi điện để chúc mừng ông. Về bài phát biểu nhậm chức, Trump bày tỏ: "Giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Tôi nói rằng đây là lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc đoàn kết".

Tình hình nước Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống hiện khá căng thẳng khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Tại đại học California, Los Angeles, hàng trăm sinh viên tuần hành phản đối tổng thống mới đắc cử của Mỹ. Các cuộc phản ứng cũng diễn ra ở các thành phố như Oakland, Los Angeles, Portland và New York...

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của nhân vật

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top