iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 22/1/2019, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học viên Apax English thảo luận về chủ đề 'Con nhà người ta'

Tham gia buổi talkshow, các em có cơ hội nêu ý kiến của mình về việc cha mẹ thường xuyên so sánh con mình với con người khác.

Sau số đầu tiên được lên sóng trong tháng 12 với chủ đề "Học vì thành tích hay học vì sở thích", Talk Apax tiếp tục ra mắt số thứ 2 với chủ đề hot mùa Tết "Con nhà người ta".

Xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn con cái sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, việc so sánh được cha mẹ sử dụng nhằm mục đích tạo động lực để các bạn nhỏ tiếp tục nỗ lực cố gắng. Song, việc so sánh cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn như trẻ trở nên hằn học, không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ bạn bè với đối tượng bị đem ra so sánh hay vô tình tạo ra thói quen ganh đua, đố kỵ ở trẻ.

Thầy Kevin Saxton (North Carolina, Mỹ) một gương mặt thân quen được nhiều học sinh yêu quý tại Apax.

Thầy Kevin Saxton (North Carolina, Mỹ) một gương mặt thân quen được nhiều học sinh yêu quý tại Apax.

Khi được hỏi về việc nên hay không nên dùng nhân vật "con nhà người ta" làm hình mẫu để con cái nói theo, Mint và Johnnie - hai bạn học sinh khách mời tham gia Talk Apax số thứ hai đã đưa ra những câu trả lời thú vị.

Johnie cho rằng mọi người không nên bắt chước một ai cả vì trên đời không ai hoàn hảo. Mỗi người đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Vậy nên, điều quan trọng là cần chú tâm tìm ra thế mạnh của mình và tìm cách phát triển chúng, đồng thời tìm cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân. "Chúng ta có thể nhìn vào những điểm tốt của bạn bè để học hỏi chứ không nên cố gắng để trở thành bản sao của họ", Johnie khẳng định.

Mint cũng đồng tình với quan điểm của Johnnie, cô bé chia sẻ ước mơ của thầy là trở thành giáo viên, còn em muốn trở thành một MC. Mỗi người đều có những mục tiêu riêng và khác nhau để theo đuổi nên chúng ta không cần cố gắng ép bản thân để trở thành bản sao của ai đó, cùng không cần phải hoàn hảo như robot. "Cứ sống là chính mình và đi theo những đam mê của bản thân là vui rồi", Mint cho biết.

Câu chuyện bị cha mẹ so sánh thành tích học tập đã được đề cập trong Talk Apax số 2.

Câu chuyện bị cha mẹ so sánh thành tích học tập đã được đề cập trong Talk Apax số 2.

Không chỉ dừng lại ở việc so sánh trong gia đình, việc so sánh tại trường học cũng được bàn luận trong Talk Apax số thứ 2. Từ góc nhìn của một giáo viên, thầy Kevin đã đưa ra quan điểm: "Việc công khai điểm số giữa các bạn học sinh trong lớp là một phương pháp tốt để giúp họ đạt điểm cao, cảm thấy được khích lệ còn các bạn học sinh có thành tích kém hơn sẽ có động lực để cố gắng".

Tuy nhiên, với góc nhìn từ những học sinh, Mint và Johnnie đã đưa ra những ý kiến khiến người lớn cần phải suy nghĩ. Cả hai cho rằng, việc công khai điểm số sẽ khiến một số học sinh cảm thấy xấu hổ và bị tổn thương thay vì được khích lệ. Và thay vì phải so sánh bản thân với người khác, chúng ta nên tự cạnh tranh với chính mình để ngày mai sẽ trở nên hoàn thiện hơn ngày hôm nay.

Các bạn Apax English có những góc nhìn thực sự khiến người lớn phải giật mình.

Các bạn Apax English có những góc nhìn thực sự khiến người lớn phải giật mình.

Tiếp nối những giá trị trong giáo dục mà Apax English mang đến cho trẻ em Việt Nam, "Talk Apax - Let’s Speak Out" - một chương trình tọa đàm các vấn đề xã hội dành cho trẻ em bằng tiếng Anh do Apax English sản xuất nhận được sự hướng ứng cũng như quan tâm từ phía phụ huynh và các bạn nhỏ. Chương trình được dẫn dắt bởi thầy Kevin Saxton (North Carolina, Mỹ) một trong những giáo viên nước ngoài được các học sinh yêu mến tại Apax English. Tham gia Talk Apax, học sinh được tạo cơ hội, rèn luyện để từ đó không còn ngại tranh luận khi muốn bày tỏ quan điểm của bản thân. 

Thành Nam

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top