iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 26/10/2017, 13:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học trò khổ sở vì thầy dạy văn theo mẫu

Thói quen làm văn theo mẫu từ những bậc học đầu tiên trong đời khiến học sinh thui chột khả năng sáng tạo, tư duy.

Lê Uyên Phương - một du học sinh - mới đây thể hiện thái độ phản ứng cách dạy học môn văn hiện nay bằng bức tâm thư hóm hỉnh: Đơn xin “ly dị” môn ngữ văn. 

hoc-tro-kho-so-vi-thay-day-van-theo-mau

Lê Uyên Phương là du học sinh.

Uyên Phương  cho rằng sau 12 năm học, khả năng viết, diễn đạt, lập luận của mình hết sức kém cỏi so với các bạn đến từ các nước khác. Cô bạn nêu những điểm yếu của cách giảng dạy môn văn trong nhà trường - điều mà Phương gọi là “nửa kia” của mình: Tính gia trưởng; hay mộng mơ; không chịu tiếp thu cái mới. 

Bức thư kết: 

Em mong môn Ngữ văn...

Hãy dạy em cách để viết một lá thư xin việc.

Hãy dạy cho em được nêu cảm nghĩ thật của mình về một vấn đề trong xã hội và cả lớp được cùng nhau phản biện để bảo về ý kiến của mình.

Hãy dạy em cách quảng bá bản thân để gây được sự chú ý của các công ty.

Hãy dạy cách viết một đoạn lời thoại quảng cáo cho một sản phẩm.

Hãy dạy em cách viết một lá thư tình thật ấn tượng.

Kết: Hãy trở thành một nửa lý tưởng của mọi bạn đời, chứ đừng là kẻ lúc nào cũng bị ly dị sau 12 năm gắn bó".

Những điều “khó hiểu” của học văn - dạy văn Phương đưa ra không hiếm. Cách dạy văn theo mẫu, khuôn sáo trong nhà trước khiến cho nhiều bài tập làm văn giống nhau đến giật mình. 

Độc giả Mỹ Đức (thị trấn Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ về cách cậu con trai học lớp 4 tả con mèo: "Nhà em có nuôi một con mèo, mắt nó tròn như hòn bi ve, tai mèo nhọn hình tam giác, cái đầu nó to bằng quả bóng tennis, con mèo nhà em vồ chuột rất giỏi". Khi được mẹ gợi ý tả con mèo trèo cây ra sao, tắm nắng thế nào, cậu bạn lại không tài nào viết được.

Hoàng Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ ra “nghịch lý”, bài văn nào miêu tả mẹ hoặc cô giáo đều phải tóc dài, hiền từ chứ không được tóc ngắn bob hay xoăn kiểu Hàn Quốc. Bà nhất định có tóc bạc, móm mém, chứ không phải là ngoại già xì teen chơi facebook, thích selfie. Bất cứ tả mẹ, tả em gái hay tả bà hàng xóm, câu cuối các học sinh đều viết rập khuôn "Con rất yêu mẹ/em/bà" thay vì những cảm xúc khác nhau.

Theo phụ huynh Hoàng Điệp, những đề tập làm văn đơn giản dành cho học sinh lớp 2 (với mỗi bài khoảng 5 câu) thường yêu cầu tả con chó, con mèo, con lợn, con chim, cây hoa hồng, cây mít, cây ổi hay em bé, anh, chị... với bắt buộc con vật hay cái cây đó của "nhà em" hay anh, chị, em bé "của em". 

Với cây, con thì không phải nhà ai cũng có, cũng sẵn nuôi khiến trẻ lúng túng hoặc phải viết dối, nói dối theo mẫu cho sẵn: mèo thì có đôi mắt như hòn bi ve, đôi râu rung rinh để bắt chuột, chó sủa gâu gâu, ngoáy tít đuôi đón em về nhà. 

Mô típ mở bài “Nhà em có nuôi một con...” và kết thúc bao giờ cũng là “Em rất yêu con mèo (chó, cây hoa, cây bưởi) nhà em.

Một tình huống "oái oăm" được chị Điệp chia sẻ, trong lần về quê một người bố đã dắt con ra bụi chuối ở góc vườn và bảo: "Đây là cây chuối, và nó không có cành nên con không trèo lên chơi được đâu". Nguyên nhân xuất phát từ việc, trong lớp cậu con trai có bạn tả nhà em có một cây chuối và mùa hè em vẫn trèo lên cành chuối chơi.

hoc-tro-kho-so-vi-thay-day-van-theo-mau-1

Biếm họa của họa sĩ NOP.

Theo nhiều nhà chuyên môn, dạy văn là dạy cho học sinh biết cách ăn nói, miêu tả, dùng ngôn từ đúng cảnh, đúng người, đúng tình huống diễn ra trong cuộc sống, ngoài ra còn giúp các em biết cảm nhận và có cảm xúc thật để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top