iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/6/2018, 16:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học sinh Hà Nội căng thẳng trong ngày 'quyết định công sức 9 năm học'

Trong ngày thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều thí sinh không giấu được sự lo lắng dù được bố mẹ liên tục trấn an 'bình tĩnh, tự tin'. 

Hà Nội có gần 95.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập nhưng chỉ tiêu chỉ 63.050. Điều đó đồng nghĩa gần 32.000 bạn sẽ không có cơ hội vào trường công lập. Chỉ tiêu tăng nhẹ trong khi lượng thí sinh tăng đột biến, 22.000 nghìn bạn so với năm ngoái; kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay được đánh giá cam go và khốc liệt. Thậm chí, tỷ lệ chọi vào một số trường cao không kém đại học top đầu Việt Nam. Nếu trượt các bạn sẽ phải học dân lập với mức phí cao, hoặc học nghề, giáo dục thường xuyên. 

Học sinh Hà Nội căng thẳng trong ngày đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập

Tại điểm thi THPT Cầu Giấy, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng bởi năm nay trường có tỷ lệ chọi 1:2,7 - đứng top 2 trường có tỷ lệ chọi cao nhất, chỉ sau THPT Nhân Chính (1:3). "Tỷ lệ chọi vào trường lớn nên mình khá lo lắng nhưng mình vẫn sẽ quyết tâm thi đỗ. Mình đã hoàn thành tốt môn Văn sáng nay và kỳ vọng giành được điểm cao với môn Toán", Nguyễn Đức Anh (THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) nói.  

Hôm nay Đức Anh đi thi có mẹ đi cùng. Biết con kỳ vọng lớn vào mục tiêu đỗ THPT Cầu Giấy, người mẹ không về mà quyết đợi ngoài cổng để cậu con trai thêm vững tin. "Tôi chỉ biết động viên, chăm sóc cho con bữa ăn, giấc ngủ và dặn dò con xem lại đồ dùng, bút thước đã đầy đủ chưa thôi", phụ huynh nói.  

Để tới gần hơn với ngôi trường công lập theo nguyện vọng, Đức Anh cho biết đã chú tâm học tập và luôn cố gắng. "Một ngày của mình đều xoay quanh từ nhà đến trường ôn luyện, nhiều hôm phải thức khuya tới 11-12h đêm", Đức Anh nói. 

Nguyễn Đức Anh và mẹ. 

Nguyễn Đức Anh và mẹ. 

Nguyễn Xuân Anh đến trường từ khá sớm để tránh tắc đường, cậu bạn bảo muốn chuẩn bị tâm lý thoải mái, đầu óc minh mẫn. Năm nay, Xuân Anh đăng ký nguyện vọng 1 vào THPT Cầu Giấy, dù biết tỷ lệ chọi cao, nhiều bạn giỏi từ các trường trong thành phố cũng đăng ký vào. "Bố mẹ động viên mình bình tĩnh, bản thân mình thấy áp lực khá nhiều", Xuân Anh nói. 

Một bạn nữ (xin giấu tên) được bà đưa đi dự thi vào THPT Cầu Giấy. Nữ sinh mồ côi mẹ, hiện sống cùng bố và em trai. Bố bị tiền đình không thể lao động nặng nên không có khả năng nuôi con, mọi sinh hoạt đều dựa vào tiền lương hưu ít ỏi từ bà. Cùng với Xuân Anh, nữ sinh này đăng ký nguyện vọng 2 tại THPT Trần Hưng Đạo.

Tại điểm thi THPT Việt Đức có một thí sinh bó bột, chống nạng được bạn dìu lên phòng thi. Đó là Hoàng Giang, học sinh THCS Ngô Sĩ Liên. Khoảng 10 ngày trước cậu bạn bị dập dây chằng nên gia đình rất lo lắng. Với chiếc chân bó bột, Giang vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi mà theo như cậu nói "9 năm học mới có một ngày quan trọng như hôm nay". 

Hoàng Giang được người thân đưa đến THPT Việt Đức để dự thi. 

Hoàng Giang được người thân đưa đến THPT Việt Đức để dự thi. 

Sau đó, Giang được một người bạn dìu lên phòng thi. 

Sau đó, Giang được một người bạn dìu lên phòng thi. 

 
 

Huyền Anh - Nguyễn Phương
Ảnh: Ngọc Thành

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top