iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/11/2019, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học sinh Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ cảm biến từ Sony

Đà Nẵng24 học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu làm ứng dụng cụ thể từ các khối cảm biến, trải nghiệm ứng dụng mà mình tạo ra và chia sẻ với các bạn.

Tìm hiểu Khoa học cùng Sony

Các học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã có buổi ngoại khóa đầy sáng tạo và thú vị trong chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" với chủ đề công nghệ cảm biến MESH. MESH là từ viết tắt của Make - Experience - Share với ý nghĩa khuyến khích học sinh làm ra ứng dụng cụ thể từ các khối cảm biến và tự trải nghiệm chúng. Không giới hạn ở một sản phẩm nhất định, công nghệ MESH giúp các em học sinh thỏa sức tìm tòi, khám phá, phát huy sáng tạo để tự làm ra những sản phẩm theo sở thích của mình. Buổi ngoại khóa trở nên thú vị hơn nhờ sự có mặt của chú chó robot Aibo.

polyad

Học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích và lý thú.

Tham dự chương trình lần này, các em học sinh được chạm tay vào chú chó robot Aibo thông minh. Tích hợp những công nghệ hiện đại của Sony về trí thông minh nhân tạo và camera, chú chó aibo là thành tựu của các cảm biến, công nghệ mà các em học sinh trải nghiệm trong chương trình. Nhờ có loạt cảm biến này, học sinh có thể tương tác với Aibo thông qua các động tác chạm hoặc vuốt ve lên phần lưng.

polyad

Chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" lần này càng trở nên đặc biệt với sự có mặt của chú chó robot aibo.

Với MESH, mọi thứ đều trở nên thông minh

Sony cho ra mắt MESH từ năm 2015 với 7 khối cảm biến gồm: LED (đèn phát sáng), Button (nút bấm), Motion (cảm biến chuyển động), Move (cảm biến di chuyển), Brightness (cảm biến ánh sáng), Temperature & Humidity (cảm biến nhiệt độ và độ ẩm) và GPIO (cảm biến trung gian dùng để kết nối các cảm biến với các thiết bị ngoại vi). Tất cả các cảm biến này đều sản xuất tại Nhật Bản với mức giá từ 39,99 USD (khoảng 921.000 đồng).

Trong chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony", các em học sinh được làm quen với 5 khối cảm biến: Move (màu xanh da trời), tag di chuyển, có thể cảm nhận được các chuyển động như lắc, lật, chạm nhẹ hay chuyển hướng; Button (màu xanh lá), tag nút bấm, hoạt động như công tắc khi được bấm một lần, hai lần hay bấm giữ; LED (màu cam), tag đèn LED, có thể phát ra ánh sáng nhiều màu khác nhau hoặc ánh đèn chớp; Brightness (màu xanh đậm), tag cảm ứng ánh sáng, hoạt động như một công tắc khi có sự thay đổi về ánh sáng; GPIO (màu xám), tag GPIO, hoạt động như một thiết bị cảm biến trung gian kết nối các cảm biến bấm, chuyển động, ánh sáng với các thiết bị ngoại vi khác.

polyad

Các "nhà khoa học nhí" hào hứng hoàn thành phần thuyết trình về sản phẩm của mình.

Không giống với lập trình thông thường, yêu cầu người dùng cần phải biết ngôn ngữ lập trình, MESH có thể được thực hiện chỉ bằng cách chạm và kéo các lệnh trực quan trên ứng dụng có sẵn, thông qua kết nối bluetooth. Học sinh có thể tự thiết lập các chuỗi tự động hóa theo ý tưởng của mình như nhắc học bài, uống thuốc hay tưới cây đúng giờ bằng cách dùng cảm biến LED. Khi được lập trình, đèn sẽ sáng lên nếu tập vở, hộp thuốc không được mở theo lịch trình hay cây chưa được tưới nước. Hoặc bạn có thể lập trình để tủ quần áo phát sáng khi đóng mở với tag cảm biến ánh sáng, âm nhạc phát ra khi mở cửa phòng với tag di chuyển. Thậm chí có thể kết hợp chúng với nhau tạo ra chuỗi lập trình, có bổ sung thêm tag nút bấm để có thể tắt - mở cả hệ thống.

So với các chủ đề được tổ chức trước đây, MESH có độ phức tạp cao hơn, nhưng cũng thú vị và hào hứng hơn khi học sinh được thỏa sức sáng tạo, hiện thực hóa những ý tưởng của mình. MESH còn mang đến cho các em những khái niệm đầu tiên về cảm biến, tự động hóa, đồng thời rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, suy nghĩ logic và giải quyết vấn đề.

Chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" trải qua 8 năm tổ chức với 18 lần triển khai. Hoạt động đã mang đến cơ hội tiếp cận khoa học và công nghệ cho hơn 2.000 học sinh tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Thú vị, bổ ích và mang tính giáo dục cao, chương trình thể hiện tâm huyết của người đứng đầu Sony với mong muốn mang cảm xúc đến cho trẻ em nói riêng và thế giới nói chung, thông qua sức mạnh của sáng tạo và công nghệ. "Tâm huyết thể hiện ở việc tìm kiếm chủ đề mới, phù hợp lứa tuổi cho chương trình, đồng thời đầu tư nghiêm túc để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế. Công nghệ cảm biến MESH là một trong những chủ đề như vậy", đại diện Sony chia sẻ.

Bảo Trân

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top