iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 29/3/2014, 00:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Học ngành nào để trở thành stylist?

Em rất thích nghề stylist, nhưng không biết nghề này có đào tạo chính quy, và có cơ hội việc làm không.

Em muốn làm ngành stylist, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Ở nước ta, ngành này có đào tạo chính quy không, nếu có em phải thi vào ngành nào? Đầu ra ngành này như thế nào, thu nhập liệu ổn định không và có thể làm lâu dài không ạ?

Phi Linh

Trả lời:

Chào Linh,

Hiện nghề này chưa được đào tạo chính thức tại các trường ĐH, CĐ của Việt Nam. Tuy nhiên bạn có thể đăng ký dự thi nhóm ngành Thiết kế thời trang hoặc Thiết kế đồ họa để hiểu hơn các nguyên tắc cơ bản về đường, khối trong thời trang và rèn tư duy thẩm mỹ. Chỉ khi hiểu được những vấn đề này, bạn mới có thể phối đồ, sắp xếp bố cục trang ảnh... cho hợp lý và bắt mắt. Nhưng cũng có khá nhiều stylist không theo con đường học vấn này mà họ có nhiều ngã rẽ và chọn ngành này vì đam mê sáng tạo cháy bỏng.

Nghề stylist được nhiều bạn chọn lựa vì cơ hội việc làm lớn, được tiếp xúc với ngành giải trí. Ảnh minh họa: Ngôi Sao.

Nghề stylist được nhiều bạn chọn lựa vì cơ hội việc làm lớn, được tiếp xúc với ngành giải trí. Ảnh minh họa: Ngôi Sao.

Ngoài ra, người làm ngành này cũng cần cập nhật liên tục các kiến thức mới, xu hướng mới của thời trang thế giới. Bên cạnh đó, họ là những người luôn có nhiều ý tưởng hay và táo bạo... Linh cũng cần chịu khó thu nhặt những kinh nghiệm qua những lần xây dựng sản phẩm. Nhờ thế, bạn mới có thể hoàn thiện được bản thân, nâng cao giá trị thương hiệu cá nhân.

Khi theo ngành này, bạn có môi trường làm việc khá mở vì đây là công việc cần sự sáng tạo. Linh có thể làm việc riêng cho các nghệ sĩ, công ty thời trang, tạp chí chuyên thời trang... Bạn có thể mở đầu con đường mình lựa chọn bằng cách cộng tác với các báo có mục Thời trang để nắm bắt kiến thức và xu hướng thời trang, như iOne.net chẳng hạn.

Tuy nhiên, ngành này thường ít được đăng tuyển rộng rãi mà bạn phải xây dựng được mối quan hệ tốt, một danh hiệu nổi bật từ thời sinh viên để khi ra trường đường đi của bạn sẽ đẹp hơn. Nếu chưa được may mắn, đừng nản chí, hãy cố gắng chủ động liên lạc với những đơn vị mà bạn nghĩ họ đang cần mình. Cơ hội luôn rộng mở nếu bạn biết tạo ra cho mình một cánh cửa!

Nếu Linh chọn ngành Mỹ thuật ứng dụng, bạn có thể đăng ký dự thi vào các trường ĐH Kiến trúc TP HCM, trường ĐH Văn Lang, trường ĐH FPT, trường ĐH Công nghiệp TP HCM, Viện ĐH Mở Hà Nội, trường ĐH Công nghệ Hà Nội, trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng...

Chúc bạn thành công!

Tổng đài hướng nghiệp

1-3669-1395999213.jpg

Thu nhập stylist Việt từ 0 đồng đến nghìn đô

Nghề 'giúp việc cho sao' ở Việt Nam có những mức thu nhập chênh lệch đến không ngờ.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top