iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/6/2018, 11:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào?

Chủ đề: Hoàng gia Anh169

Không những được thừa kế tài sản từ cha, mẹ, bà ngoại, bà cố, Harry còn có khoản thu nhập riêng từ lương quân đội và trách nhiệm với các công việc hoàng gia.

Hoàng tử Harry, tên đầy đủ là Henry Charles Albert David, đã trải qua hành trình từ tay chơi đầy tai tiếng đến vị hoàng tử được yêu mến. Ở tuổi 34, Harry đã trưởng thành và chín chắn, đủ để quản lý được khối tài sản kếch xù của mình. Vậy tài sản của Harry đến từ những nguồn nào?

Thừa kế từ Công nương Diana

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào?

Theo The Balance, trong di chúc của mình, Công nương Diana đã sắp xếp cho hai con trai bà là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cùng gia đình có một cuộc sống đầy đủ thông qua quỹ Discretionary Fund với trách nhiệm quản lý các loại tài sản như sở hữu trí tuệ, trang sức và thu nhập lũy tiến. Quỹ này còn được giữ tới 21 năm sau cái chết của hậu duệ cuối cùng của Vua George VI.

Ngoài ra, bà còn lập một quỹ ủy thác cho hai con trai được phép sử dụng khi họ bước sang tuổi 30. Đến thời điểm đó số tiền này lên tới 16 triệu USD (gần 364,4 tỷ đồng). Phần cổ tức bắt đầu được chia khi các Hoàng tử 25 tuổi; như vậy Hoàng tử Harry nhận được 450.000 USD (gần 10,3 tỷ đồng) mỗi năm. Bộ sưu tập trang sức của Công nương cũng được để lại cho William và Harry, tổng trị giá hiện vẫn là con số bí ẩn.

Thừa kế từ bà nội và bà cố ngoại

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào? - 1

Sau cái chết của Thái hậu Elizabeth Bowes-Lyon năm 2002, toàn bộ tài sản của bà để lại cho người con duy nhất là Nữ hoàng Elizabeth II, và 18 triệu USD (hơn 410,9 tỷ đồng) chia đều cho hai cháu là Hoàng tử William và Harry. Tuy nhiên theo chế độ tài chính phức tạp của Hoàng gia Anh, số tiền này được chuyển toàn bộ vào quỹ ủy thác cho Harry. Lý do bởi sau này khi lên ngôi, Hoàng tử William sẽ được hưởng toàn bộ tài sản của vua cha Charles, Harry sẽ chỉ được chia một phần nhỏ.

Với số tài sản thừa hưởng từ mẹ và cha mình, tổng giá trị tài sản của Nữ hoàng Elizabeth II theo Forbes ước tính lên tới 500 triệu USD (hơn 11.400 tỷ đồng) bao gồm lâu đài, trang trại nuôi ngựa, trang trại hoa quả, đất đai khắp Anh quốc, các tác phẩm nghệ thuật đắt tiền, trang sức và một trong những bộ sưu tập tem lớn nhất thế giới (thừa kế từ ông nội bà - Vua George V). Như vậy sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, số tiền mà bà để lại cho các cháu mình - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry không hề nhỏ.

Trợ cấp và thừa kế từ cha

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào? - 2

Cũng giống như Hoàng tử William và Kate Middleton, Hoàng tử Harry và Meghan Markle sẽ được trợ cấp từ cha mình - Công tước xứ Cornwall - để trang trải sinh hoạt hàng ngày bao gồm du lịch, quần áo và người giúp việc. Tổng số tiền cho cả 4 người là 6,8 triệu USD (155,2 tỷ đồng) mỗi năm.

Nắm trong tay hàng nghìn ha bất động sản, nhiều hơn bất kỳ ông trùm tài phiệt nào ở Anh quốc cùng với các dự án đầu tư tài chính, nông trại, rừng, kho hàng thương mại, sân bóng gậy… tổng tài sản của Công tước xứ Cornwall lên tới 1,3 tỷ USD (gần 29.650 tỷ đồng). Hiện, phần thừa kế của Harry từ khối tài khoản kếch xù này vẫn còn là ẩn số nhưng chắc chắn sẽ rất lớn.

Lương quân đội

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào? - 3

Theo quy định, các thành viên Hoàng gia Anh được miễn nghĩa vụ quân sự, nhưng Harry lại có sự nghiệp nhà binh lên tới 10 năm. Bắt đầu từ tháng 9/2004, Hoàng tử Harry được chọn vào khóa huấn luyện sĩ quan tại Học viện quân sự Hoàng gia ở Sandhurst. Sau đó anh tham gia chiến đấu tại “chảo lửa” Afghanistan và tận mắt chứng kiến nhiều đồng đội không may bỏ mạng nơi chiến trường hoặc trở về không lành lặn. Thời gian trong quân ngũ đã giúp Harry trở nên mạnh mẽ, có ý chí và chín chắn hơn. Hiện, lương quân đội của anh là 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng/năm).

Người vợ độc lập về tài chính

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào? - 4

Sau khi gia nhập Hoàng gia Anh, nữ Công tước xứ Sussex sẽ không tiếp tục tham gia bộ phim truyền hình Suits trong vai luật sư Rachel Zane. Tuy nhiên theo Daily Mail, số tiền Meghan được trả với mỗi tập phim là 50.000 USD và nghiệp diễn viên giúp cô kiếm được 450.000 USD mỗi năm. Tuy sự nghiệp diễn xuất của Meghan không thực sự tỏa sáng nhưng năm 2010 cô nhận được cát-xê 187.000 USD (hơn 4,2 tỷ đồng) khi tham gia phim Remember Me và 171,429 USD (gần 4 tỷ đồng) cho bộ phim The Candidate. Tờ Celebrity Net Worth ước tính tài sản của Meghan trước khi trở thành Nữ công tước xứ Sussex là 5 triệu USD (hơn 114 tỷ đồng). Ngoài ra theo The New York Times, hàng năm Meghan “âm thầm” đóng góp khoảng 209 triệu USD (hơn 6.600 tỷ đồng) vào ngành công nghiệp thời trang Anh quốc. Ví dụ khi cô mang chiếc túi Strathberry, lượt truy cập vào trang web của công ty này tăng 5.000%, hay với quần jeans đen của Hiut Denim, cô đã “khiến” hãng này phải mở rộng nhà máy để sản xuất kịp thời nhu cầu thị trường.

Vậy khi về chung một nhà, tài sản của vợ chồng Harry sẽ ra sao?

Hoàng tử Harry giàu cỡ nào? - 5

Như vậy, nữ công tước có khoảng 5 triệu USD mang về nhà chồng; phần tài sản lớn còn lại là của Harry. Nhưng rất nhiều khoản của Hoàng gia không được công bố rõ, nên không thể tính được chính xác tổng tài sản của hai vợ chồng. Nhưng ước tính, họ có trong tay khoảng 30 triệu USD.

Cẩm Phượng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top