iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 22/2/2013, 09:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoãn nhập ngũ nếu đã hoàn thành thủ tục nhập học

Trường hợp này, học sinh cần có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

Phải nhập ngũ dù nhận giấy báo nhập học

Quy định tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thời bình sửa đổi đã khiến một số học sinh THPT hoang mang lo lắng. Đại tá, Tiến sĩ, Nguyễn Thiện Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Thiện Minh.


- Thông tư liên tịch số 13/2013 của Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ thời bình khiến nhiều học sinh hoang mang lo lắng. Xin Vụ trưởng cho biết vì sao có sửa đổi bổ sung này?

- Thông tư này xuất phát từ nhiệm vụ xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy ,từng bước hiện đại đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để thực hiện được nhiệm vụ trọng đại trên, nguồn nhân lực phục vụ quân đội hiện nay đòi hỏi chất lượng ngày càng cao về thể lực và tri thức. Đất nước đã có hơn 30 năm hòa bình, quân đội ta trong thời bình luôn nêu cao cảnh giác, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao thực hành chiến đấu, hợp đồng tác chiến quân binh chủng trong chiến tranh công nghệ cao hiện nay, phải tuyển chọn những công dân ưu tú, có sức khỏe, có trình độ văn hóa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nếu trong kháng chiến chống Mỹ, ai có trình độ văn hóa lớp 10, sinh viên đại học ưu tiên cho binh chủng pháo binh, không quân, bộ binh trình độ văn hóa thấp hơn, thì ngày nay chiến sĩ bộ binh có trình độ văn hóa lớp 12 còn vất vả trong học tập, huấn luyện chiến đấu, chưa nói đến các binh chủng, quân chủng được ưu tiên trang bị vũ khí hiện đại như phòng không - không quân, hải quân, tác chiến điện tử… Đó là lý do Thông tư 13 ra đời.

- Thông tư 13 quy định công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh nhập ngũ. Ông có thể giải thích kỹ hơn về quy định này, thời điểm áp dụng?

- Trường hợp cùng nhận được Giấy báo nhập học thời hạn phải có mặt nhập học trước, Lệnh gọi nhập ngũ qui định thời gian có mặt sau nhập học, công dân vẫn thực hiện Lệnh gọi nhập ngũ. Công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận Lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương. Thời gian áp dụng thông tư mới từ 7/3.

Đi Nghĩa vụ quân sự là thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng của công dân với Tổ quốc. Trong ảnh: Thanh niên TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh trong ngày nhập ngũ. Ảnh: QĐND

- Công dân nhận được Giấy báo nhập học đại học sau khi có Lệnh gọi nhập ngũ, có được ưu tiên đi học?

- Mọi công dân Việt Nam đều có nhiệm vụ thiêng liêng thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Nếu được phục vụ quân đội 2 năm hoàn thành nghĩa vụ của mình, có mai một ít kiến thức nhưng góp phần xây dựng quân đội bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, họ còn cả một cuộc đời để học hành thực hiện ước mơ, hoài bão của mình để xây dựng Tổ quốc.

- Công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được hưởng ưu tiên khi thi đại học?

- Đảng, Chính phủ có nhiều chính sách ưu tiên công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự như: quân nhân công tác tại biên giới hải đảo, người dân tộc thiểu số, người lập công suất sắc trong khi phục vụ tại ngũ… được cử tuyển đào tạo cao đẳng, đại học, quân nhân xuất ngũ được cấp thẻ học nghề trị giá bằng 12 tháng lương tối thiểu (hiện nay là 12.600.000 đồng), sau khi học tập được ưu tiên giới thiệu việc làm…

- Những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì xử lý như thế nào?

- Công dân trốn nghĩa vụ quân sự, người tạo điều kiện cho công dân trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử lý theo pháp luật của Nhà nước. Tôi cho rằng học sinh không nên hoang mang. Cần tin tưởng họ sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Theo Dân trí

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top