iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 16/7/2018, 11:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

HLV Deschamps và chuyện hy hữu về cúp vàng vô địch

Chủ đề: World Cup 2018176

Đăng quang World Cup 2018, HLV Didier Deschamps ghi tên vào danh sách 3 người từng đoạt chức vô địch thế giới ở cả hai cương vị: cầu thủ và huấn luyện viên. 

Trước Deschamps, chỉ có hai người làm được điều vĩ đại này là huyền thoại bóng đá Brazil Mario Zagallo cùng “Hoàng đế” Franz Beckenbauer của đội tuyển Đức.

Didier Deschamps đăng quang ngôi vô địch World Cup 1998 trên sân nhà. 

Didier Deschamps giành ngôi vô địch World Cup 1998 trên sân nhà trong vai trò một cầu thủ. 

Huyền thoại Zagallo đã lên ngôi vô địch thế giới cùng đội tuyển Brazil tại 2 kỳ World Cup năm 1958 và 1962 với vai trò cầu thủ trước khi dẫn dắt đội tuyển xứ Samba chinh phục thêm cúp vàng danh giá ở Mexico 1970.

Zagallo khi dẫn dắt đội tuyển Brazil. 

Zagallo khi dẫn dắt đội tuyển Brazil. 

4 năm sau đó, “Libero huyền thoại” của đội tuyển Tây Đức, Franz Beckenbauer đã đưa đội nhà lên đỉnh cao thế giới sau chiến thắng quả cảm trước đội tuyển Hà Lan. Đến World Cup 1990, Beckenbauer tiếp bước Zagallo vô địch thế giới khi ông ngồi trên băng ghế huấn luyện đội tuyển Đức.

Franz Beckenbauer nâng cao cúp vàng thế giới năm 1974. 

Franz Beckenbauer nâng cao cúp vàng thế giới năm 1974. 

Quay lại cách đây 20 năm, ở kỳ World Cup 1998 được tổ chức trên sân nhà, đội tuyển Pháp của Deschamps đã giành ngôi vô địch thuyết phục sau chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Brazil của “Người ngoài hành tinh” Ronaldo.

Và đêm qua, Deschamps cũng đã làm được điều tương tự các bậc tiền bối khi hoàn thành nốt việc đưa đội tuyển Pháp vô địch World Cup với tư cách một nhà cầm quân sau chiến thắng giòn giã 4-2 trước đội tuyển Croatia trên sân Luzhniki, Moskva.

Anh Tú

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top