iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 29/5/2020, 23:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hàn Quốc lại đóng cửa trường học vì ổ dịch mới

Chủ đề: Covid-191360

Hơn 200 trường học ở Hàn Quốc buộc phải đóng cửa chỉ vài ngày sau khi mở lại.  

Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục siết chặt hoạt động tại trường học và thực hiện giãn cách xã hội khi Covid-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát tại Seoul. Nước này hoãn kế hoạch mở lại hơn 800 trường học trong bối cảnh ca nhiễm tăng ở mức cao nhất trong vòng hai tháng gần đây. Hơn 200 trường học cũng buộc phải đóng cửa chỉ vài ngày sau khi hoạt động trở lại. 

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, 838 trường trong số 20.902 trường trên toàn quốc vẫn đóng cửa. Những trường này nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng lây nhiễm mới nhất, bao gồm khu vực thủ đô Seoul và các thành phố Bucheon và Gumi.

Một học sinh đeo khẩu trang nắm tay mẹ qua hàng rào tại trường tiểu học Ochi ở Gwangju, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Một học sinh đeo khẩu trang nắm tay mẹ qua hàng rào tại trường tiểu học Ochi ở Gwangju, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Chỉ vào giờ trước đó, tại cuộc họp báo cùng ngày, Thứ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Baeg-beom cho biết, Bộ này sẽ quy định các trường tiểu học và trung học cơ sở tại khu vực thủ đô Seoul chỉ cho tối đa 1/3 tổng số học sinh của trường đến lớp, và tỷ lệ này là 2/3 với học sinh trung học.

Thứ trưởng Park nêu rõ, chính phủ không cân nhắc việc đình chỉ mở cửa trở lại các trường học theo từng giai đoạn và vẫn xúc tiến giai đoạn 3 mở cửa trở lại các trường học đúng kế hoạch vào ngày 3/6 tới.

Thông báo được đưa ra khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 29/5 thông báo nước này ghi nhận thêm 58 ca nhiễm mới. Đây là mức tăng hàng ngày cao thứ hai trong vòng hai tháng gần đây, chỉ sau mức 79 ca một ngày trước đó. Tất cả ca nhiễm mới đều được ghi nhận tại thủ đô Seoul và các khu vực lân cận, nơi có hơn 50 triệu dân sinh sống. 

Hầu hết các trường hợp này liên quan đến cụm dịch mới là trung tâm hậu cần kho bãi của Công ty thương mại điện tử Coupang ở Bucheon, phía tây Seoul. Nơi này đang nổi lên là "ổ dịch" nghiêm trọng sau khu phố đêm ở Itaewon. Tính đến trưa nay, số ca nhiễm liên quan tới trung tâm hậu cần này lên tới 102 người, còn số ca liên quan tới Itaewon là 266 người.

Trung tâm hậu cần kho bãi của công ty thương mại điện tử Coupang ở Bucheon. Ảnh: Yonhap.

Trung tâm hậu cần kho bãi của công ty thương mại điện tử Coupang ở Bucheon. Ảnh: Yonhap.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên được xác định hồi tuần trước tại trung tâm hậu cần kho bãi của Coupang được cho là đã tiếp xúc với một người bệnh của "ổ dịch" Itaewon. Do nhiều người làm việc trong môi trường kín và không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, nên các trung tâm hậu cần đang trở thành nơi làm việc dễ bị tổn thương trước bệnh dịch.

Giới chức y tế đang truy tìm ít nhất 82 ca nhiễm tại cơ sở với virus được tìm thấy trên giày và quần áo của công nhân. Họ đang tiến hành xét nghiệm trên 4.351 người, bao gồm khoảng 3.600 công nhân, liên quan đến cơ sở ở Bucheon. 

Hiện Hàn Quốc ghi nhận 11.402 ca nhiễm và 269 ca tử vong. 

Huyền Anh (Theo Guardian,Yonhap)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top