iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 3/7/2018, 19:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hai thợ lặn tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích đầu tiên là ai?

John Volanthen và Rick Stanton là hai người nhái giỏi nhất thế giới đến từ Anh, đều là chuyên gia đầu ngành giải cứu hang động. 

Hôm 3/7, Lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan đã đăng tải video trên facebook chính thức cuộc trò chuyện đầu tiên giữa đội cứu hộ và đội bóng nhí Thái Lan sau hơn 9 ngày mắc kẹt. 

- "Chú đến từ đâu thế ạ", một trong những cậu bé biết tiếng Anh hỏi. 

-  Lực lượng cứu hộ Anh, Vương quốc Anh, người cứu hộ trả lời. 

Theo Telagraph, giọng nói xuất hiện trong video là của những người đầu tiên tiếp cận được với các cậu bé. Đó là là hai thợ lặn người Anh John Volanthen (47 tuổi) và Rick Stanton (56 tuổi). Họ là 2 trong 3 người dẫn đầu đoàn tìm kiếm (một người khác là Robert Harper), được Anh cử đến hỗ trợ chính quyền Thái Lan giải cứu đội bóng nhí bị kẹt trong hang Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai. 

Ba thợ lặn từ Anh, Richard Stanton, Robert Harper, John Volanthen (từ trái qua phải) tới hang Tham Luang tại Chiang Rai ngày 27/6. Ảnh: AFP. 

Ba thợ lặn từ Anh, Richard Stanton, Robert Harper, John Volanthen (từ trái qua phải) tới hang Tham Luang tại Chiang Rai ngày 27/6. Ảnh: AFP. 

Stanton và Volanthen đều là chuyên gia hàng đầu Anh trong việc khám phá và thám hiểm các hệ thống hang động ngầm. Họ còn nằm trong số những người nhái ưu tú nhất thế giới.

Ông Stanton là lính cứu hỏa hơn 20 năm, còn Volanthen là một kĩ sư mạng tại Bristol. Họ là tình nguyện viên của Đội giải cứu hang động miền Trung và miền Nam xứ Wales, cả hai hiện sinh sống và làm việc tại Anh. 

Hai thợ lặn người Anh là một trong những thợ lặn giải cứu hang động vĩ đại nhất hành tinh. Ảnh: Telegraph

Hai thợ lặn người Anh nằm trong số những thợ lặn giải cứu hang động vĩ đại nhất hành tinh. Ảnh: Telegraph

Vào năm 2011, bộ đôi này đã lập kỷ lục quãng đường dài nhất thế giới khi thâm nhập 9km xuống một hang động ở miền bắc Tây Ban Nha. Nhưng ông Volanthen không cho rằng bản thân ưa cảm giác mạnh hay mạo hiểm.  "Sự hưng phấn và adrenaline là rất tốt trong những tình huống nhất định nhưng không phải trong việc lặn hang động", ông chia sẻ với một tờ báo thời điểm ấy. "Bạn đang ở trong một môi trường mà không có chỗ cho những kẻ ngu ngốc. Bạn phải luôn để ý kiểm soát mọi thứ", ông nói thêm. 

Ông Volanthen chính là người đầu tiên cất giọng hỏi các cậu bé Thái: "Có bao nhiêu người trong số các cháu ở đây "; "13 à, tốt lắm". 

Nhà thám hiểm hang động người Anh Volanthen bước ra khỏi hang Tham Luang Nang Non.  Ảnh: Telegraph

Nhà thám hiểm hang động người Anh Volanthen bước ra khỏi hang Tham Luang Nang Non.  Ảnh: Telegraph.

Đồng nghiệp của ông Volanthen là Stanton. Ông Stanton bắt đầu theo "nghiệp" lặn từ năm 18 tuổi với niềm đam mê khám phá các hang động. Người đàn ông 56 tuổi từng được phong tước Hiệp sĩ đế chế Anh (MBE)  khi tham gia công tác giải cứu Eric Establie bị kẹt trong hệ thống hang động thuộc khu phức hợp ngầm Ardeche Gorges ở Pháp, sau một trận lở đất năm 2010. Cuộc tìm kiếm cũng có sự tham gia của ông Volanthen, bộ đôi đã mất 8 ngày đầy kịch tính. Cuối cùng, họ tìm thấy thi thể của nạn nhân cách cửa hang 780m. 

Ông Stanton cũng từng là người nhái tham gia cuộc giải cứu quy mô lớn tại Mexico hồi năm 2014. Nhóm cứu hộ của ông đã cứu những người bị kẹt tại hang Alpazat ngập nước trong khu rừng Trung Mỹ. Hành trình giải cứu diễn ra trong 6 tiếng. 

Richard Stanton tham gia đội cứu hộp Thái Lan. Ảnh: Telegraph

Richard Stanton tham gia đội cứu hộ Thái Lan. Ảnh: Telegraph.

Theo CNN, các chàng trai thuộc đội bóng Thái Lan đã được tìm thấy tại bãi cát cao nhất, xung quanh là hố nước sâu dâng ngập có tên Pattaya Beach - nằm cách hơn bốn dặm sâu bên trong hang động Tham Luang. Đây là một trong những hang động dài nhất của Thái và là điểm du lịch hấp dẫn vào mùa khô. Du khách thường chỉ được phép đi sâu 800 mét vào phía trong vì hang động có tiếng là khó kiểm soát, phức tạp. 

Các quan chức cho biết hiện những đứa trẻ đều khỏe mạnh và sống sót thần kỳ. Hiện tại, đội giải cứu vẫn đang đứng trước thách thức là đưa đội bóng an toàn ra khỏi hang. Các phương án vẫn đang được thảo luận, bởi vào mùa mưa phần lớn hang Tham Luang ngập sâu trong nước và bùn. 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top