iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 27/7/2018, 10:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giới trẻ Việt háo hức chờ 'săn' nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Nhiều nhóm bạn trẻ tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM đang lên kế hoạch để chờ đón sự kiện thiên văn học đặc biệt này.

Nguyệt thực sẽ diễn ra vào đêm 27, rạng sáng 28/7, kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13. Đây được xem là lần nguyệt thực toàn phần kéo dài nhất thế kỷ 21. Lần nguyệt thực toàn phần có thời gian ngắn nhất thế kỷ là vào ngày 4/4/2015, chỉ trong chưa đầy 5 phút.

Giới trẻ Việt háo hức chờ săn nguyệt thực dài nhất thế kỷ
Hiện tượng nguyệt thực. Ảnh minh họa từ Fanpage Thiên văn học.

Hiện tượng nguyệt thực. Ảnh: Fanpage Thiên văn học.

Đây là lần thứ hai trong năm, người yêu thiên văn học được đón hiện tượng này. Theo tính toán, phải đến tháng 5/2021 và tháng 11/2022, người Việt mới có thể tiếp tục chứng kiến khoảnh khắc này trở lại.

Được đánh giá là nguyệt thực dài nhất thế kỷ nên rất nhiều bạn trẻ yêu mến thiên văn học đã lên kế hoạch từ nhiều ngày qua để được tận mắt chứng kiến. Nhiều hội nhóm, CLB thiên văn học tại Hà Nội, Đà Nẵng đã lập kế hoạch cụ thể để "đi săn" nguyệt thực toàn phần.

Bạn có thể cùng Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) từ 22h ngày 27/7 đến 4h ngày 28/7 tại sân bóng Đầm Hồng, đường Hoàng Văn Thái. CLB thiên văn Đà Nẵng tổ chức cắm trại và cùng xem nguyệt thực ở xã Bình Đào (Thăng Bình, Quảng Nam). Thời tiết ở khu vực này được dự báo có nhiều điều thuận lợi để ngắm nguyệt thực toàn phần.

Các thành viên CLB Thiên văn Đà Nẵng.

Các thành viên CLB Thiên văn Đà Nẵng.

Anh Trần Công Viện (chủ nhiệm CLB Thiên Văn Học Đà Nẵng) chia sẻ cùng iOne: "Nhóm mình gồm khoảng 20 người, sẽ tổ chức cắm trại vui chơi tối nay tại sân ủy ban nhân dân xã Bình Đào để chờ đón nguyệt thực. Từ 3h chiều nay mọi người sẽ tập trung chuẩn bị đồ đạc như lều bạt, kính thiên văn... Ai cũng đang rất háo hức chờ đợi hình ảnh này".

CLB Thiên Văn Học Đà Nẵng được thành lập đến nay gần 11 năm. Bất cứ lúc nào xảy ra hiện tượng nguyệt thực này, nhóm đều lên kế hoạch để ngắm và tìm hiểu.

Cũng trong đêm nay, bạn trẻ Việt còn có cơ hội chiêm ngưỡng 3 hiện tượng thiên văn học cùng lúc. Ngoài nguyệt thực toàn phần, đêm 27, rạng sáng 28/7 cũng là lúc Mặt Trăng ở xa Trái Đất nhất trong năm, thường gọi là Minimoon (Trăng siêu nhỏ), ngược với Supermoon (Siêu trăng). Cùng đó, mưa sao băng Delta Aquarids chỉ với 20 vệt mỗi giờ cũng xuất hiện trong thời gian này.

Thêm nữa, ngày 27/7 sao Hỏa sẽ đạt vị trí trực đối. Hành tinh đỏ sẽ nằm gần Trái Đất và tỏa sáng nhất trong suốt 15 năm qua. Trong suốt đêm diễn ra nguyệt thực, Sao Hỏa nằm ngay bên dưới Mặt Trăng.

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của Trái Đất và bị che khuất hoàn toàn. Lúc này ánh sáng đỏ từ Mặt Trời đi xuyên qua bầu khí quyển ở vùng rìa Trái Đất đến Mặt Trăng khiến Mặt Trăng phản xạ lại gây ra hiện tượng Mặt Trăng có màu đỏ tối, nhiều người hay gọi là 'trăng máu'.

Cách quan sát nguyệt thực:

- Theo HAAC, người xem có thể dùng mắt thường để ngắm nguyệt thực nhưng chỉ đủ để thấy rõ sự thay đổi màu sắc hay sự che khuất của Mặt Trăng mà thôi. Nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nhưng sẽ thú vị hơn khi sử dụng ống nhòm và kính thiên văn. Nếu có đủ vật dụng này, bạn sẽ thấy rõ bề mặt và màu đỏ khi vào pha toàn phần của Mặt Trăng.

- Khi chiêm ngưỡng, người quan sát cần chọn nơi trống ở hướng thấy Mặt Trăng. Việc tránh xa ánh đèn cũng như ánh sáng từ khu dân cư, đô thị cũng rất quan trọng vì ánh sáng ảnh hưởng đến khả năng quan sát.

T&T   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top