iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 3/4/2015, 13:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giới trẻ Trung Quốc vật lộn cai nghiện Internet

Tại trung tâm cai nghiện Internet IATC, các bệnh nhân bị tịch thu tất cả thiết bị điện tử và buộc tuân thủ chế độ rèn luyện kiểu quân đội vô cùng nghiêm ngặt.

Được thành lập từ năm 2006, trung tâm cai nghiện Internet Da Xing (Daxing IATC) đã  nhận điều trị cho 6.000 người, chủ yếu là nam thanh thiếu niên, và thông báo đã "chữa  khỏi" cho 75% số bệnh nhân.

Được thành lập từ năm 2006, trung tâm cai nghiện Internet Da Xing (Daxing IATC) đã nhận điều trị cho 6.000 người, chủ yếu là nam thanh thiếu niên, và thông báo đã "chữa khỏi" cho 75% số bệnh nhân.

Bác sĩ - đại tá Tao Ran, người đứng đầu trung tâm IATC, miêu tả chứng nghiện Internet  như một bệnh về tâm thần và cho biết 90% bệnh nhân của ông bị trầm cảm lâm sàng do  thiếu sự tương tác xã hội thông thường. Bên cạnh đó, nhiều người gặp vấn đề về lưng và  mắt do ngồi liên tục 14 tiếng đồng hồ trước màn hình máy tính, 1/3 số bệnh nhân còn mắc  chứng rối loạn ăn uống.

Bác sĩ - đại tá Tao Ran, người đứng đầu trung tâm IATC, miêu tả chứng nghiện Internet như một bệnh về tâm thần và cho biết 90% bệnh nhân của ông bị trầm cảm lâm sàng do thiếu sự tương tác xã hội thông thường. Bên cạnh đó, nhiều người gặp vấn đề về lưng và mắt do ngồi liên tục 14 tiếng đồng hồ trước màn hình máy tính, 1/3 số bệnh nhân còn mắc chứng rối loạn ăn uống.

Một thiếu niên được quét điện não để đo hoạt động của não. Trung tâm IATC cho rằng  nghiện Internet cũng sẽ dẫn đến các vấn đề về não tương tự như nghiện heroin. Tiến trình  trị liệu được theo dõi bởi các đánh giá tâm thần và biểu đồ quét não thường xuyên. Ông  Tao Ran chỉ cho rằng một người đã khỏi bệnh nếu sáu tháng sau khi rời trung tâm, họ sử  dụng Internet ít hơn sáu tiếng mỗi ngày.

Một thiếu niên được quét điện não để đo hoạt động của não. Trung tâm IATC cho rằng nghiện Internet cũng sẽ dẫn đến các vấn đề về não tương tự như nghiện heroin. Tiến trình trị liệu được theo dõi bởi các đánh giá tâm thần và biểu đồ quét não thường xuyên. Ông Tao Ran chỉ cho rằng một người đã khỏi bệnh nếu sáu tháng sau khi rời trung tâm, họ sử dụng Internet ít hơn sáu tiếng mỗi ngày.

Ở trung tâm, các bệnh nhân bị tịch thu tất cả thiết bị điện tử và buộc tuân thủ một chế độ  rèn luyện kiểu quân đội vô cùng nghiêm ngặt, bắt đầu với buổi tập diễu hành lúc 6h30 mỗi  sáng. Họ cũng thường xuyên bị "biệt giam" và phải uống thuốc thường xuyên.

Ở trung tâm, các bệnh nhân bị tịch thu tất cả thiết bị điện tử và buộc tuân thủ một chế độ rèn luyện kiểu quân đội vô cùng nghiêm ngặt, bắt đầu với buổi tập diễu hành lúc 6h30 mỗi sáng. Họ cũng thường xuyên bị "biệt giam" và phải uống thuốc thường xuyên.

Những bài tập thể dục, võ thuật kiểu quân đội và lớp luyện Thái cực quyền hàng tuần ở  trung tâm IATC giúp các bạn trẻ khỏe mạnh hơn và đỡ vẻ xanh xao tái nhợt do thiếu vận  động dưới ánh nắng mặt trời.

Những bài tập thể dục, võ thuật kiểu quân đội và lớp luyện Thái cực quyền hàng tuần ở trung tâm IATC giúp các bạn trẻ khỏe mạnh hơn và đỡ vẻ xanh xao tái nhợt do thiếu vận động dưới ánh nắng mặt trời.

Y tá kiểm tra xem cậu bé này đã uống thuốc chưa. Một số bệnh nhân phải dùng thuốc để  chống trầm cảm.

Y tá kiểm tra xem cậu bé này đã uống thuốc chưa. Một số bệnh nhân phải dùng thuốc để chống trầm cảm.

9-9885-1428043073.jpg

Mỗi ngày, trung tâm tiến hành liệu pháp trò chuyện nhóm trong hai tiếng đồng hồ cho các bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ tâm lý. Những người nghiện trò chơi trên Internet thường gặp vấn đề về giao tiếp xã hội với người xung quanh.

Mỗi ngày, trung tâm tiến hành liệu pháp trò chuyện nhóm trong hai tiếng đồng hồ cho các  bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ tâm lý. Những người nghiện trò chơi trên  Internet thường gặp vấn đề về giao tiếp xã hội với người xung quanh.

Một số người chỉ trích phương pháp điều trị ở trung tâm IATC quá tàn bạo. Tuy nhiên, hiệu quả của trung tâm vẫn khiến nhiều phụ huynh tìm đến gửi gắm con em, dù chi phí mỗi tháng ở đây lên đến hơn 32 triệu đồng.

Lu Jun Song, 13 tuổi, được mẹ đưa đến trung tâm khi hoạt động điện sinh học của não  cậu bé đã có dấu hiệu rối loạn chức năng.

Lu Jun Song, 13 tuổi, được mẹ đưa đến trung tâm khi hoạt động điện sinh học của não cậu bé đã có dấu hiệu rối loạn chức năng.

Các bệnh nhân mới đến trung tâm đôi khi tự nhốt mình trong phòng một thời gian dài, thể  hiện sự chán chường với cuộc sống thường nhật và từ chối tiếp xúc với người khác.

Các bệnh nhân mới đến trung tâm đôi khi tự nhốt mình trong phòng một thời gian dài, thể hiện sự chán chường với cuộc sống thường nhật và từ chối tiếp xúc với người khác.

Theo chính phủ Trung Quốc, có khoảng 24 triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng nghiện  Internet trong số 632 triệu người dùng Internet ở quốc gia này. Nhiều thanh thiếu niên chơi  game online thâu đêm suốt sáng, dường như không rời khỏi quán Internet. Theo Bộ Công  nghiệp thông tin nước này, có khoảng 113.000 tiệm Internet ở Trung Quốc. Họ thường  cung cấp chăn gối để khách hàng có thể ngủ ngay trước màn hình máy tính.

Theo chính phủ Trung Quốc, có khoảng 24 triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng nghiện Internet trong số 632 triệu người dùng Internet ở quốc gia này. Nhiều thanh thiếu niên chơi game online thâu đêm suốt sáng, dường như không rời khỏi quán Internet. Theo Bộ Công nghiệp thông tin nước này, có khoảng 113.000 tiệm Internet ở Trung Quốc. Họ thường cung cấp chăn gối để khách hàng có thể ngủ ngay trước màn hình máy tính.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan cũng phải đối mặt với tình trạng nghiện  Internet gia tăng. Hiện có khoảng 300 trung tâm cai nghiện Internet ở Trung Quốc dưới sự  bùng nổ của các trò game online.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan cũng phải đối mặt với tình trạng nghiện Internet gia tăng. Hiện có khoảng 300 trung tâm cai nghiện Internet ở Trung Quốc dưới sự bùng nổ của các trò game online.

Tuệ Anh (theo DM, Aljazeera)
Ảnh: Fernando Moleres

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top