iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 18/11/2019, 00:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo sư Toán trẻ nhất Việt Nam: Dạy Toán nhưng mê văn học

Trong số 75 người đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019, Sĩ Đức Quang (SN 1981) - giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội là một trong hai giáo sư trẻ tuổi nhất.

Là con út trong gia đình có năm anh chị em ở Bắc Ninh, Giáo sư (GS) Sĩ Đức Quang cảm thấy may mắn vì được bố mẹ cho học đến nơi đến chốn nhất.

Học hết cấp một, gia đình Đức Quang chuyển lên Hòa Bình sinh sống để tiện cho công việc của bố mẹ. Biết gia đình khó khăn, sau những buổi lên lớp, cậu lại về giúp đỡ bố mẹ. "Ngày học cấp 2, tôi học đều các môn nhưng thích nhất là văn học. Đọc những bài thơ cổ, những áng văn hay, tôi như được sống trong một thời đại khác vì thấy được những điều thanh cao, đẹp đẽ và thuần khiết. Với tôi, văn học hấp dẫn lắm", giáo sư trẻ nhớ lại.

Giáo sư Sỹ Đức Quang. 

Giáo sư Sĩ Đức Quang. 

Trong đợt thi học sinh giỏi năm lớp 7, cậu học sinh Sĩ Đức Quang ngày ấy được cô giáo chọn đi thi đội tuyển Toán. Sát giờ thi, Quang không tìm thấy phòng nhưng lại tình cờ lạc vào điểm thi văn. Nghĩ chạy đi tìm phòng thi Toán cũng muộn rồi nên Quang được cô giáo động viên thử sức thi vào đội tuyển văn.

Được chọn vào đội tuyển văn, dù ôn luyện nhiều, trong các kỳ thi, Đức Quang đều không đoạt giải cao. Nghĩ mình không có duyên với môn học này, nam sinh quyết tâm quay lại với Toán. Trong kỳ thi vào 10, Quang trúng tuyển vào lớp chuyên Toán của THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).

Năm lớp 12, Đức Quang đoạt giải Nhì cấp Quốc gia môn Toán và được tuyển thẳng vào ĐH Sư phạm Hà Nội. "Ngày ấy tôi chỉ đăng ký duy nhất thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự để không phải trang trải chi phí trong quá trình học tập. Nhưng khi đoạt giải quốc gia, sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học và được lựa chọn lại nguyện vọng, tôi đứng trước sự phân vân nên chọn kinh tế hay theo đuổi đam mê nghiên cứu Toán... Tôi đã phải tự đấu tranh rất quyết liệt cho ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời", GS. Quang chia sẻ.

Được biết ở ĐH Sư phạm Hà Nội có hệ Cử nhân Sư phạm Chất lượng cao, Đức Quang "đánh liều" gọi điện thoại về Khoa Toán - Tin của trường để hỏi về chương trình đào tạo. "Rất may mắn cho tôi khi được các thầy giới thiệu rất đầy đủ về lớp Cử nhân Sư phạm chất lượng cao - lớp đào tạo những sinh viên có tài năng nhằm định hướng nghiên cứu, đặc biệt không phải đóng học phí", Đức Quang nói. 

Là sinh viên K49 khoa Toán - Tin của ĐH Sư Phạm Hà Nội, dù liên tục làm việc với những con số, biểu thức hay không gian trừu tượng, GS. Quang luôn khẳng định: Những người làm khoa học không khô khan. Thầy vẫn là một người rất yêu văn thơ. Với tân giáo sư, trong Toán học chứa đựng cả những tư tưởng triết học mà chỉ khi nghiên cứu sâu mới có thể nhận ra. Đức Quang luôn say mê kiếm tìm những vẻ đẹp trong Toán như thế.

"Dù Toán học không phải là môn trực tiếp mang đến lợi ích hay tính ứng dụng cao nhưng nó lại liên quan đến tất cả các ngành khoa học ứng dụng khác để tạo ra sản phẩm. Đó cũng chính là lý do khiến tôi say mê Toán lý thuyết đến như vậy", GS. Quang chia sẻ.

GS Sỹ Đức Quang là một trong hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019.

GS Sĩ Đức Quang là một trong hai giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019.

Tốt nghiệp đại học, Sĩ Đức Quang được giữ lại trường rồi học tiếp cao học. Học xong thạc sĩ, năm 2003, anh sang Nhật Bản làm nghiên cứu sinh.

Sau khi bảo vệ luận án Tiến sĩ Toán học ở Đại học Tokyo, anh trở về nước một thời gian rồi đi làm hậu Tiến sĩ tại viện Toán học Oberwolfach, Cộng hòa Đức. Năm 2013, anh sang Pháp và bảo vệ Tiến sĩ Habilitation à diriger des recherches tại Đại học Université de Bretagne Occidentale, Cộng hòa Pháp.

Sau 4 năm học tại nước ngoài, Đức Quang quyết định trở về Việt Nam với mong muốn được nghiên cứu sâu hơn về Toán lý thuyết. Giáo sư còn muốn góp sức mình cho sự phát triển của ĐH Sư phạm Hà Nội - nơi đã chắp cánh cho ước mơ học Toán của mình.

Thừa nhận có sự hụt hẫng về điều kiện nghiên cứu hay khó khăn trong việc hợp tác quốc tế với các chuyên gia khi trở về nước, nhưng tân giáo sư cho rằng bản thân có thể đóng góp thiết thực cho trường đại học và cộng đồng. Vì vậy, Đức Quang chưa từng do dự. 

Trở về nước, bắt đầu cuộc sống, công việc từ con số 0, tân giáo sư lo lắng "liệu mình có thể tiếp tục tồn tại nếu chỉ chuyên tâm nghiên cứu?"

Năm 2012, chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010 - 2020 đi vào vận hành, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán được thành lập. Từ đó, các nhà nghiên cứu nhận được nhiều sự hỗ trợ. Tiếp tục nghiên cứu và sống với đam mê, vượt qua quãng thời gian khủng hoảng, GS. Sĩ Đức Quang nhận ra, chỉ cần làm tốt công việc, dù ở bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta vẫn có thể tồn tại được.

Gần 20 năm nghiên cứu và giảng dạy, GS. Sĩ Đức Quang vinh dự trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2019. Trong thời gian tới, tân giáo sư trẻ vẫn tiếp tục đi theo con đường mình đã vạch ra để đóng góp sức mình cho cộng đồng khoa học.

Nhận danh hiệu Giáo sư ở tuổi 38, GS. Sĩ Đức Quang cho biết: "Chức danh này trên con đường làm khoa học chắc chắn chúng ta sẽ đạt đến, nhưng không thể vì đạt được chức danh mà dừng lại. Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và theo đuổi toán lý thuyết đến cùng".

Càng nghiên cứu, tân giáo sư càng cảm thấy Toán đẹp hơn, "yêu kiều và đầy diễm lệ" như hai câu thơ cuối trong một bài thơ của PGS. Văn Như Cương miêu tả về Toán:

"Em ơi trong toán nhiều công thức

Cũng đẹp như hoa lại chẳng tàn".

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top