iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/2/2020, 00:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo hoàng Francis hủy chuyến thăm Rome do 'ốm nhẹ'

Chủ đề: Covid-191352

Giáo hoàng Francis thông báo không được khỏe, một ngày sau khi bị trông thấy đang ho và hắt hơi giữa lúc Covid-19 tăng mạnh ở Italy.

Ngày 27/2, đại diện truyền thông của tòa thánh Vatican cho biết vị Giáo hoàng 83 tuổi có chút "không khỏe" và sẽ thực hiện phần còn lại của công việc trong ngày, nhưng muốn ở lại Vatican hơn là đi khắp thành phố.

Theo kế hoạch, Giáo hoàng Francis sẽ đến thánh đường St John Lateran để gặp mặt các giáo sĩ Rome và cử hành Thánh lễ sám hối khi bắt đầu Mùa Chay. Francis là giám mục của Rome nhưng ủy thác việc điều hành hàng ngày cho một cha xứ. 

Giáo hoàng Francis được cho là vẫn giữ sức khỏe tốt ở tuổi 83. Thời trẻ, ông phải cắt bỏ một phần phổi vì bệnh hô hấp và bệnh đau thần kinh tọa khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Chính quyền không nói rõ tình trạng bệnh hiện tại, nhưng Giáo hoàng bị trông thấy ho và hắt hơi trong ngày Thứ Tư Lễ tro (Ash Wednesday Mass) - lễ khởi đầu Mùa Chay theo lịch Kitô giáo. Sự việc xảy ra giữa lúc dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Italy khiến hơn 500 người bị nhiễm. Hầu hết trường hợp đều nằm ở bắc Italy. Rome có 3 ca bệnh nhưng đều đã được chữa khỏi.

Giáo hoàng Francis lau mũi trong lễ Thứ Tư Lễ tro hôm 26/2. Ảnh: Reuters.

Giáo hoàng Francis lau mũi trong lễ Thứ Tư Lễ tro hôm 26/2. Ảnh: Reuters.

Gần đây, Francis bận rộn với lịch trình, bao gồm cả việc gặp mặt các tín đồ trong ngày Thứ Tư Lễ tro. Buổi lễ có khoảng 12.000 người tham dự nhưng chỉ số ít trong đó đeo khẩu trang. Đức Giáo hoàng bắt tay các tín đồ, thậm chí ôm hôn lên má, trán của người lớn và trẻ em.

Cùng ngày, Iran đưa tin cựu đại sứ Iran tại Vatican - Hadi Khosroshahi qua đời vì nCoV. Giáo sĩ Hadi Khosroshahi đến từ Qom, là một trong những nhà sử học, dịch giả hàng đầu và là giáo sĩ, nhà ngoại giao nổi tiếng của Iran. Hadi Khosroshahi qua đời một ngày sau khi được đưa vào bệnh viện ở Tehran để xét nghiệm dương tính với nCoV.

Tính đến 27/2, đã có 14 ca tử vong và 528 ca nhiễm nCoV được xác nhận tại Italy, trong đó có cả trẻ em từ 4 đến 15 tuổi. Gần 10 thị trấn ở bắc Italy bị cách ly nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nCoV thêm diễn biến xấu. Những trường hợp từ Italy cũng được phát hiện ở Áo, Croatia, Đức, Thụy Sĩ Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Algeria và Brazil.

Thúy Anh (Theo Time, Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top