iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 17/3/2014, 09:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Ét vê' Ngoại thương tiết lộ cách học Đại học hiệu quả

Việc kết hợp giữa 3 hoạt động: học tập ở trường - hoạt động ngoại khóa - nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nhận thấy môi trường giảng đường thật sự lý thú.

3S là phương pháp học mà nhóm The Climb - ĐH Ngoại thương TP HCM đem đến vòng chung kết cuộc thi Phương pháp học Đại học hiệu quả năm học 2013 -2014 diễn ra vào ngày 16/3. Phương pháp học này đã vượt qua các đối thủ khác và giành giải cao nhất.

DSC-0015-JPG.jpg

Nhóm The Climb thuyết trình phương pháp học 3S.

3S là cụm từ viết tắt từ School Work (việc học tập ở trường); Social Activities (Học ngoại khóa); Scientific Research (Nghiên cứu khoa học). Việc kết hợp 3 hoạt động này đã tạo ra một phương thức học hiệu quả được nhóm Climb ứng dụng thành công.

Bạn Thùy Giang trường nhóm chia sẻ: "Phương pháp này tụi mình đưa ra từ trải nghiệm thực tế có được. Năm nhất tụi mình chỉ tham gia học tập và công tác Đoàn hội nhưng thời gian gần đây có tham gia vào công tác Nghiên cứu Khoa học nữa và nhận thấy việc kết hợp yếu tố 3S một cách nhịp nhàng sẽ làm cho bạn cảm thấy hứng thú nhiều hơn với việc học ở môi trường đại học".

DSC-0005-JPG.jpg

Nhóm sinh viên ĐH Lao động Xã hội đồng tâm hợp sức khi bước vào thi đấu.

Mục đích chính của phương pháp này là giúp sinh viên vượt qua được rào cản của bản thân để từ đó cân bằng các hoạt động. Ưu điểm của phương pháp là tạo sự hứng thú để sinh viên nhận thức được việc học đại học không hề tẻ nhạt.

Nhóm cho biết, phương pháp này có thể sẽ tạo cảm giác chây lười cho sinh viên vì không phải bạn nào cũng muốn kết hợp cả 3 việc cùng một lúc. Nhóm giới thiệu phương pháp này với mục đích truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm. Giai đoạn đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng nếu kết hợp được nhuần nhuyễn thì sẽ cảm thấy nó thật sự thú vị.

DSC-0008-JPG.jpg

Một đại diện khác của ĐH Ngoại thương - nhóm Just do it trình bày phương pháp mô hình 3 liên kết.

Để áp dụng phương pháp này, người học cần xác định cho mình 4 bước gồm: Chuẩn bị (xác định mục tiêu; Quỹ thời gian); Thực hiện (duy trì cho bản thân tâm lý vững vàng); Mở rộng (Áp dụng những cách thức Tư duy phản biện; Tư duy sáng tạo); Hoàn tất (Đúc rút kinh nghiệm; Sẵn sàng đón nhận thành quả dù thành công hay thất bại).

Chẳng hạn như, khi bạn đặt ra cho mình mục tiêu phải đạt sinh viên 5 tốt thì bạn cần vạch và thực hiện được các yêu cầu, điều kiện sau: Thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học; Tham gia 1-2 hoạt động tình nguyện/học kỳ; Tham gia 1-2 hoạt động thể dục thể thao/học kỳ; Đạt điểm trung bình từ 8.0; Có điểm rèn luyện từ 9.0 trở lên.

DSC-0013-JPG.jpg

Nữ sinh ĐH An Ninh Nhân Dân nói về cách ước mơ để đạt mục tiêu.

4 nhóm lọt vào vòng chung kết cuộc thi lần VI mang đến những phương pháp học đi sâu khai thác những cách thức, phân tích những ưu và nhược điểm và cách cải thiện các cách học mà sinh viên đang áp dụng hiện nay.

Cuộc thi Phương pháp học Đại học hiệu quả do Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM phối hợp với ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tổ chức hằng năm nhằm tạo sân chơi để các bạn sinh viên giao lưu, chia sẻ những phương pháp học tập hiểu quả. Cuộc thi năm nay thu hút gần 70 bài dự thi. Các nhóm trải qua các vòng Sơ tuyển, Phản biện, Kỹ năng để tìm ra 5 nhóm vào chung kết xếp hạng.

Sơn Anh

dsc0197-445350-1370489796-500x0.jpg

Phương pháp học 'T.O.P Tour' của sinh viên Ngoại thương

Đây là một trong 6 phương pháp học tập có mặt trong vòng chung kết cuộc thi Phương pháp học đại học hiệu quả.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top