iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 30/5/2016, 14:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Động cơ chia sẻ Facebook của cộng đồng mạng là...

Câu like để tăng tương tác, giúp bán hàng tốt hơn hay để ngầm khoe body?

1. Câu Like tăng traffic


dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la


Người dùng Facebook không còn lạ gì với những dòng trạng thái kiểu như: 1k like cho em ấy hồi sinh, ai đi qua không like thì không có trái tim… đi kèm những hình ảnh tai nạn thương tâm. Ban đầu mọi người còn chú ý thả tim thể hiện lòng trắc ẩn nhưng cái gì nhiều quá thì nhàm đến phản cảm. Giờ đây khi thấy loạt chia sẻ sặc mùi câu “like” thì người đăng thường gom đủ gạch đá xây nhà.


2. Muốn làm 'hot face'

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-1


Muốn nổi tiếng nên phải dùng chiêu trò thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Điển hình như: trình độ có hạn nhưng cứ khoái làm màu, việc gì đâu đâu cũng xía vào bình phẩm dù chưa biết đầu đuôi… Những thể loại này chỉ được biết đến trong vài ngày đầu xuất hiện rồi chìm nghỉm ngay sau đó vì đâu phải người dùng mạng nào cũng dễ bị xỏ mũi dắt đi.

3. Bán hàng trực tuyến

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-2

“Nếu một ngày bạn mất niềm tin vào cuộc sống vì đi đâu cũng thấy người ta lừa gạt nhau thì hãy dừng lại đây ít phút. Shop online của mình được khách hàng trao gửi niềm tin, không treo đầu dê bán thịt chó. Hãy ủng hộ shop nhé ^^!” cùng một lô ảnh hàng hóa các kiểu cho bạn rửa mắt là một trong những nội dung hiện ra đều đặn trên trang chủ mạng xã hội. Thậm chí nhiều chủ shop nhiệt tình quá mức sẽ “tag” hẳn hoi tên bạn vào bài.

4. Khoe giàu

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-3

Bạn sẽ cạn lời khi biết những ảnh chụp hàng hiệu, những địa điểm du lịch, loạt món ăn sang chảnh… được bạn bè đăng lên “tường” hàng ngày chỉ là hàng vay mượn từ người khác. Thậm chí mỗi lúc gặp nhau để nó mở “hầu bao” trả một bữa ăn nhẹ còn khó hơn lên trời thế mà ngày nào vào trang cá nhân của nó là y như rằng bị núi tiền đè bẹp dí.

5. Khoe 'bo đì'

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-4

Bạn bỏ thời gian, công sức để tập thể hình giữ vóc dáng rồi lưu lại trên trang cá nhân là việc làm chính đáng. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ca khó đỡ khi trong ảnh là mặt mình nhưng thân của người khác.

6. Chọc tức đội FA

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-5


Nếu bạn còn độc thân mà lỡ sa chân vào trang cá nhân của một cặp đôi thì hãy rời khỏi trước khi ức chế vì ghen tị. Các cặp đôi thuở còn mặn nồng thì tràn ngập ảnh tình tứ, lãng mạn từ lúc ăn, lúc học đến cả khi say giấc. Tần số đăng ảnh nhiều đến mức kiểu như cho người khác biết: chúng tôi thuộc về nhau đó nhé. Léng phéng đến gần là “ăn hành” ngay.


7. Tìm người 'chung chí hướng'

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-6


Đôi lúc bạn có một ý tưởng hay ho, một suy nghĩ thú vị hay vừa đọc một bài viết hấp dẫn và muốn tìm thêm nhiều tâm hồn đồng điệu khác. Vậy chỉ còn cách bấm “share” lên trang cá nhân hoặc đăng vào các hội nhóm để cùng giao lưu, bàn luận.

8. Nhờ tư vấn

dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-7


Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì không chỉ nhờ vả người thân mà mọi người có thể đăng tải những câu hỏi, thắc mắc lên trang cá nhân. Tất nhiên, bạn sẽ nhanh chóng có hàng loạt phương án nhưng cần tỉnh táo chọn lọc cũng như nên chia sẻ điều gì còn chuyện gì thì không nên hỏi.


9. Dìm hàng, trả thù


dong-co-chia-se-facebook-cua-cong-dong-mang-la-8

Một khi đã “cơm không lành, canh không ngọt” thì tất tần tật bí mật đời tư, bộ ảnh tạo dáng trong tư thế khó coi, những lời đặt điều… sẽ tràn lan trên mạng xã hội hòng hạ uy tín, danh dự đối phương. Bạn đừng quên không chỉ mình bạn biết tận dụng sức mạnh của mạng mà những người khác một khi đã muốn dìm thì bạn chỉ chìm mà thôi.

Những "động cơ" trên hẳn chưa đủ phải không nào, nói xem bạn còn chia sẻ Facebook vì lý do gì nữa, đừng nói là để "thể hiện quyền lực" nhé :P!

Hoàng Anh


 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top