iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 30/5/2019, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội đạt giải nhất 'Cuộc đua số' nhận thưởng 1,2 tỷ đồng

Tập đoàn FPT trao giải cho MTA - R4F từ Học viện Kỹ thuật Quân sự, phần thưởng gồm khóa trải nghiệm tại Mỹ, tiền mặt và suất học bổng.

Ngày 25/5, trận Chung kết Cuộc đua số Mùa 3 – cuộc đua xe tự hành quốc tế giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế đã tại Hà Nội. Cuộc thi do Tập đoàn FPT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức.

Sau khi trải qua 2 vòng thi, đội MTA –R4F đến từ trường Học viện Kỹ thuật Quân sự đã trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3 và nhận được phần thưởng 1,2 tỷ đồng (một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ trong thời gian một tuần, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu mỗi suất mỗi thành viên và một suất học bổng Tiến sĩ về Ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc).

Trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3, sinh viên Lại Tiến Đệ, đội trưởng của MTA – R4F, Học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ, sau hai năm tham dự Cuộc đua số, cuối cùng những nỗ lực của cả nhóm đã có được kết quả tốt nhất. Năm nay đề thi khó hơn khi FPT đưa ra bài toán tự định vị xe.

"Tuy nhiên, đội của em đã vượt qua và bước lên được đỉnh cao nhất nhờ có nền tảng kiến thức vững chắc đã được xây dựng và rèn luyện từ cuộc thi năm trước", Tiến Đệ nói.

Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của đội trường Học viện Kỹ thuật quân sự

Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của đội trường Học viện Kỹ thuật quân sự

Cuộc đua số mùa thứ ba kết thúc đánh dấu một bước trưởng thành mới cho nhiều sinh viên công nghệ. Từ sân chơi này, họ đã được học hỏi, tiếp cận và thực hành những công nghệ mới nhất trên thế giới do FPT tiên phong kiến tạo tại Việt Nam. Những thí sinh có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn  và còn có thể ứng dụng để giải quyết một số bài toán thực tiễn về xe tự hành.

Vượt cầu, chui hầm, băng qua đoạn đường tuyết, đường có bóng râm, đường mất làn... là những thử thách đầy khó khăn mà các đội thi phải vượt qua

Vượt cầu, chui hầm, băng qua đoạn đường tuyết, đường có bóng râm, đường mất làn... là những thử thách đầy khó khăn mà các đội thi phải vượt qua


Chia sẻ trước vòng chung kết, bạn Phạm Hoàng Anh (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) cho biết năm nay đề thi khó và thách thức nhưng hấp dẫn hơn. Năm trước, BTC chỉ yêu cầu thí sinh lập trình để xe di chuyển được trên cung đường đã biết trước, vượt chướng ngại vật... Năm nay xe phải tự định vị được mình đang ở đâu, và tìm được đoạn đường đi ngắn nhất đến được đích. "Đây là những bài toán hết sức thực tế", Hoàng Anh nói.

Không chỉ củng cố và phát triển thêm kiến thức, các sinh viên còn được cọ sát với các thí sinh đến từ các đại học nước ngoài, được thăm quan, trải nghiệm tại các quốc gia hàng đầu về công nghệ... Sau những trải nghiệm, nhóm thí sinh có được sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm để sẵn sàng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Leo Davydenko, đại diện đội thi đến từ Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Nga) chia sẻ: "Tôi ấn tượng với cuộc thi này bởi nó có giá trị công nghệ cao. Chúng tôi được tiếp cận các công nghệ mới, thú vị, đặc biệt là được áp dụng công nghệ tự hành vào thực tế".

Hai đội thi quốc tế gồm Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (Nga) và Đại học Greenwich (Anh) đều là những đội mạnh, tuy nhiên đều phải dừng bước trước sinh viên Việt Nam

Hai đội thi quốc tế gồm Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (Nga) và Đại học Greenwich (Anh) đều là những đội mạnh, tuy nhiên đều phải dừng bước trước sinh viên Việt Nam


Tại Việt Nam, FPT là một trong số ít các doanh nghiệp công nghệ đã đầu tư lâu dài cho các sân chơi công nghệ mới hướng tới giới trẻ. Trong suốt 20 năm qua, FPT đã tổ chức nhiều cuộc thi công nghệ lớn như Trí Tuệ Việt Nam(2000-2007), Mobile Lab (2008-2009), Mobile Robot Challenge (2013), S.M.A.C Challenge (2014-2015), Cuộc đua số (từ 2016 đến nay)...

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT HĐQT FPT cũng nhấn mạnh: "Ngày hôm nay, Cuộc đua số đã trở thành sân chơi quốc tế. Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu. Các bạn sinh viên chiến thắng từ của cuộc thi này chỉ là một phần, quan trọng hơn là chúng ta đã chiến thắng về ý chí, khát vọng để đưa Việt Nam vươn lên".

Nhật Hạ

Cuộc đua trí tuệ giữa sinh viên các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Tại trận chung kết Cuộc đua số Mùa 3, Ban tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi. Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)... để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Sau hai vòng thi mang tên "Khám phá Việt Nam" và "Vươn ra thế giới", với chiến thuật ổn định và bản lĩnh vững vàng, đội MTA – R4F đã hoàn thành sớm nhất một vòng đua từ Việt Nam đến Silicon Valley của Mỹ với thời gian 52 giây để trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3. Đây là lần thứ 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự có đội thi vô địch Cuộc đua số.

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top