iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 3/7/2018, 12:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội bóng Thái Lan mất tích và được tìm thấy như thế nào?

12 cầu thủ và huấn luyện viên được tìm thấy trong tình trạng tỉnh táo và an toàn sau 9 ngày bặt vô âm tín. 

Thành viên đội bóng nhí Thái Lan bị mất tích. Ảnh: CNN

Thành viên đội bóng nhí Thái Lan bị mất tích. Ảnh: CNN.

1h chiều ngày 23/6, đội bóng nhí Wild Boars gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11 - 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi khám phá hang động Tham Luang Nang Non, bỏ qua mọi biển cảnh báo không nên đi vào hang vào mùa mưa tháng 7. Hang động nổi tiếng này thuộc tỉnh Chiang Rai miền bắc Thái Lan, là một trong những hang động dài và phức tạp nhất. Nó kéo dài hơn 10km tới vùng biên giới Myanmar - Lào.

Đoàn thám hiểm khóa xe, để giày bên ngoài cửa hang và bắt đầu hành trình khám phá. Theo thông tin từ chính quyền địa phương, một số thành viên đội bóng đã đến hang tham quan trước đó và biết rất rõ khu vực này.

Trời mưa khiến lối vào cửa chính trở nên ngập ngụa, toàn bộ đoàn thám hiểm hôm đó đều bị mắc kẹt và biến mất khi đi sâu vào trong hang. "Nó giống như chiếc bồn tắm của bạn được đổ đầy bằng 15 ống nước cùng lúc. Và bạn chỉ có một lối thoát duy nhất", Josh Morris - người tham gia quá trình tìm kiếm lí giải với AFP.

Khu vực cửa hang động.  Ảnh CNN

Khu vực cửa hang. Ảnh CNN.

Vị trí của hang động Tham Luang. Ảnh: CNN. 

Vị trí của hang Tham Luang. Ảnh: CNN. 

Sau đó, một nhân viên kiểm lâm của Vườn quốc gia tỉnh Chiang Rai báo với giới chức địa phương về việc phát hiện còn nhiều xe đạp để lại sau khi nơi này đến giờ đóng cửa. Tối cùng ngày, 13 người được xác nhận đã mất tích khi trận lũ lớn quét qua hang. Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ lên đường, bắt đầu hành trình tìm kiếm ròng rã suốt 9 ngày.  

Giày và xe đạp được tìm thấy hôm 25/6. Anbhr: CNN

Giày và xe đạp được tìm thấy hôm 25/6. Ảnh: CNN.

Hôm 24/6, 2 đội cứu hộ tìm cách vào hang, họ mang theo bình dưỡng khí và dây thừng. Sau 2 giờ đồng hồ, họ phải trở ra, và tìm thấy 12 đôi giày cùng một số ba lô thám hiểm. 

8h sáng cùng ngày, 7 nhóm cứu hộ khác cũng tìm cách vào hang và dự định bơm nước ra ngoài nhưng bất thành. Mực nước tại hang vẫn tiếp tục dâng cao. Một nhóm thợ lặn khác tiến vào để khảo sát lòng hang nhưng chỉ được 15m phải quay ra, lúc này lòng hang đang ngập sâu 5m. 

Phía chức trách liên lạc với Hải quân Thái Lan, cử 16 người nhái thuộc đội SEAL để hỗ trợ cứu hộ. 

Lực lượng cứu hộ liên tục tìm kiếm. Ảnh: Reuters. 

Lực lượng cứu hộ liên tục tìm kiếm. Ảnh: Reuters. 

Ngày 25/6, đội SEAL tiếp cận hang Tham Luang và chia thành 4 nhóm. Nhóm 1 gia nhập đội cứu hộ đến trước, nhóm còn lại thổ cát ở đầu còn lại của hang để mở lối tiếp cận. Phía đội cứu hộ lặn xuống nước sâu 5m và tìm thấy lối đi dài 7km dẫn đến cuối hang. Khi ấy, họ phát hiện ra nhiều dấu chân và dấu tay tuy nhiên không thể xác định được vị trí đội bóng. Hang tối đen như mực, không có một tín hiệu hay âm thanh cầu cứu nào xuất hiện. Công cuộc tìm kiếm vẫn trong vô vọng. 

Liên tục các phương án được đưa ra. Ảnh: AP. 

Liên tục các phương án được đưa ra. Ảnh: AP. 

Bước sang ngày thứ năm, lực lượng cứu hộ vẫn không ngừng tìm kiếm, họ thả thức ăn qua những lỗ nhỏ xuống hang. Các tình nguyện viên giúp bơm nước ra khỏi lối vào hang động. 

Phía ngoài cửa hang, phụ huynh và các thành viên khác của đội bóng bật khóc khi nhìn thấy những vật dụng tìm thấy được đưa ra ngoài. Họ cầu nguyện, đề nghị giúp đỡ để có thể tìm thấy những người mất tích nhanh hơn. 

 
 

Cảnh vụ tìm kiếm hôm 27/6. Video: TRT World

Mưa vẫn tiếp tục xối xả, công tác tìm kiếm bằng trực thăng và thiết bị không người lái gặp khó khăn. Kể cả khi lực lượng lượng cứu hộ rút nước khỏi hang, nhưng mưa như trút khiến mọi nỗ lực đều thất bại. Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn cho hay, mưa lớn là yếu tố khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn: "Chúng ta đang trong mùa mưa, nhưng lực mưa mà chúng tôi đang đối mặt rất bất thường. Mưa từ 8h tối đến 1 giờ sáng ngày 27/6. Chúng tôi không thể đối phó được với dòng nước. 

Khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, 4 trực thăng, các trang thiết bị cứu hộ thiên tai được triển khai. Ảnh: CNN

Khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, 4 trực thăng, các trang thiết bị cứu hộ thiên tai được triển khai. Ảnh: CNN.

Cuộc tìm kiếm vẫn nỗ lực không ngừng. Ảnh: EPA

 Ảnh: EPA

 
 

Cảnh vụ tìm kiếm hôm 29/6. Video: TRT World

Hôm 29/6, các đội tìm kiếm và cứu hộ từ quân đội Mỹ cùng các chuyên gia hang động dưới nước của Anh cũng đến hỗ trợ chính phủ Thái Lan. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan -o-cha cũng tới hiện trường. Lúc này, có khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm cùng 4 trực thăng và các thiết bị cứu hộ thiên tai được trang bị. Họ quyết định khoan vào hang vì thời gian không còn nhiều, với mục đích tạo khoảng trống từ bên sườn núi nhằm định vị vị trí của đội bóng mất tích. Lúc này, thời tiết đã hửng nắng. 

 
 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm hôm 1/7. Video: The Guardian. 

Hôm 2/7, một nhóm thợ lặn vào khu vực ngập sâu của hang, nhóm khác đến gần khu vực Pattaya Beach là nơi có địa hình cao trong hang. Họ phán đoán đội bóng mất tích có thể đang trú ẩn tại đó. 

Rạng sáng ngày 3/7, sau hơn 9 ngày túc trước ngoài cửa hang, người thân của các thành viên đội bóng nhí cũng thở phào nhẹ nhõm vì cả 13 người đã sống sót an toàn. Những hình ảnh xúc động chụp lại, thành viên đội bóng Thái được tìm thấy khi đang ngồi trên khu vực đất khô, bao quanh là hố sâu nước trong hang. Nhóm đã xin tiếp tế đồ ăn và nói lời cảm ơn, sau đó liên tục hỏi "Chúng cháu đã ở đây bao lâu rồi ạ", "Bao giờ thì chúng cháu được ra", theo Independent. 

 
 

Giây phút tìm ra đội bóng Thái mất tích. Video: Thai NavySEAL 

Khoảnh khắc thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng. Ảnh: Nation

Khoảnh khắc thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng. Ảnh: Nation.

Giây phút xúc động của người mẹ này khi thấy các con sống sót và an toàn. Ảnh: CNN. 

Giây phút xúc động của người mẹ này khi thấy các con sống sót và an toàn. Ảnh: CNN. 

Những đứa trẻ được kết nối với người thân qua máy tính bảng. Cả nhóm đã sống sót thần kì và an toàn sau 9 ngày bặt vô âm tín. 

Tuy nhiên, các thành viên được tìm thấy vẫn chưa ra khỏi hang được ngay. Các bác sĩ cần thực hiện kiểm tra y tế sơ bộ để xác định những người nào có thể lập tức di chuyển, còn trường hợp nào cần chăm sóc y tế và hồi sức tại chỗ. 

Chỉ huy Akanand Surawan của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết họ sẽ gửi thêm thợ lặn và bác sĩ vào nơi đội bóng đang mắc kẹt. Các quan chức cũng sẽ dạy các cậu bé kỹ năng lặn. Trong khi đó, thức ăn đủ trong 4 tháng cũng sẽ được gửi tới. 4 thợ lặn khác mang theo các vật dụng sinh tồn và sẽ ở lại đó với huấn luyện viên và các bạn nhỏ. 

Nụ cười hạnh phúc vì người thân yêu vượt qua cánh cửa tử thần. 

Nụ cười hạnh phúc vì người thân yêu vượt qua cánh cửa tử thần. 

Theo ông Pat Moret, việc đưa đội bóng ra ngoài là một thách thức không hề nhỏ và cần thời gian. Theo đó, ở trường hợp xấu nhất các thành viên phải lặn để ra ngoài hang động. 

Hiện công cuộc tìm phương án để đưa các thành viên đội bóng ra ngoài vẫn đang được thảo luận.

Huyền Anh

Theo Reuters, CNN, TRT

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top