iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/7/2018, 16:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đội bóng Thái Lan bắt đầu học lặn cấp tốc chuẩn bị rời hang

Lực lượng cứu hộ bắt đầu dạy các cầu thủ nhí tập lặn theo đúng kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ để đưa họ ra ngoài an toàn trong thời gian 11 ngày. 

Theo Reuters, lực lượng cứu hộ hôm nay đã hướng dẫn bài học cấp tốc đầu tiên về bơi và lặn cho thành viên trong đội bóng bị mắc kẹt ở hang động để chuẩn bị hành trình rời khỏi Tham Luang.  

Đội bóng Thái Lan bắt đầu học lặn cấp tốc chuẩn bị rời hang

Đồ họa quãng đường đội cứu hộ tiếp cận đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang. Nguồn: Bangkok Post - Việt hóa: Anh Tú.

Một nhóm gồm các thợ lặn, bác sĩ, đội tư vấn và đặc nhiệm Thai Navy SEAL của Hải quân Thái Lan đang ở chung với 12 thiếu niên và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng. Họ làm nhiệm vụ tiếp tế thuốc men và lương thực cho 13 người, trong khi các chuyên gia vẫn đang tính toán, đánh giá các điều kiện để thực hiện chiến dịch đưa đội bóng ra khỏi hang. Phía chính phủ nói đây không phải việc dễ dàng song họ muốn kết thúc thử thách này trong 11 ngày, thay vì vài tuần hay vài tháng như thông tin xuất hiện trước đó. 

"Nước chảy rất mạnh và không gian trong hang lại hẹp. Việc đưa những đứa trẻ ra ngoài cần sự hỗ trợ của rất nhiều người. Hiện chúng tôi đang dạy chúng học bơi và lặn", Phó Thủ tướng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên.

Ông Prawit Wongsuwan cho biết thêm, nếu mực nước rút bớt xuống và dòng chảy suy yếu, các em sẽ được đưa ra nhanh chóng.

Thành viên cứu hộ ở lại cùng các cậu bé. Ảnh: Reuters. 

Thành viên cứu hộ ở lại cùng các cậu bé. Ảnh: Reuters. 

Đội cứu hộ bôi thuốc cho một cậu bé. 

Đội cứu hộ bôi thuốc cho một cậu bé. 

Các nhân viên y tế túc trực 24/24 bên cạnh các thành viên đội bóng. 

Các nhân viên y tế túc trực 24/24 bên cạnh các thành viên đội bóng. 

Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết, 13 thành viên sẽ được đưa ra ngoài qua lối từ cổng chính của hang. Mỗi người sẽ được hai thợ lặn hộ tống ở những đoạn ngập nước rộng rãi, nhưng ở chỗ ngách ngang hẹp, họ sẽ phải tự xoay xở mà không có người hỗ trợ. Bởi thế, các chuyên gia bơi và lặn đang nỗ lực dạy cho các cậu bé để đẩy nhanh tiến độ giải cứu. 

Cũng trong hôm nay, một video do SEAL đăng tải cho thấy hai thành viên đội cứu hộ ngồi trên vùng đất cao, bên cạnh các cậu bé được trùm chăn bạc cứu hộ. Những cậu bé có tinh thần lạc quan, nở nụ cười vui vẻ. Khi ánh đèn lia tới mỗi bạn, từng người chào hỏi và giới thiệu bản thân với cái cúi đầu và hai tay chắp lại theo cách chào truyền thống của Thái Lan. 

 
 

Đội bóng Thái Lan vui vẻ chờ được giải cứu (Video: Thai Navy SEAL)

Các nhà chức trách Thái Lan mong muốn đưa đội bóng ra càng sớm càng tốt, song khẳng định sẽ không bất chấp nguy hiểm để thực hiện kế hoạch này. "Không phải tất cả 13 người sẽ ra ngoài cùng một lúc. Ai có thể sẵn sàng đi trước sẽ được ra trước. Nếu có bất cứ nguy hiểm nào rình rập, chúng tôi sẽ không đưa họ ra ngoài", tỉnh trưởng Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn cho biết. 

Giới chức nước này cũng bác bỏ tin đồn nói rằng các cậu bé cần chờ trong hang tới 4 tháng để được giải cứu ra ngoài. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ vẫn chuẩn bị đủ các thực phẩm và đồ cứu trợ cần thiết cho một chiến dịch kéo dài. 

Điều quan tâm nhất bây giờ là mực nước trong hang, các dự báo về lượng mưa và quy trình cụ thể đưa người ra khỏi hang. Tính đến cuối ngày thứ ba, khoảng 120 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang.

Hiện tại, phía chính quyền đã đưa vào khoang ngầm nơi đội bóng trú ẩn 70 bình oxy và thực phẩm đủ ít nhất cho 4 ngày. Đội cứu hộ còn nối đường dây điện thoại để các cậu bé liên lạc được với phụ huynh ở ngoài cửa hang.  

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top