iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 31/5/2020, 21:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điều gì xảy ra trong buổi tối George Floyd bị bắt và chết?

Chỉ 16 phút sau khi bị các sĩ quan cảnh sát bắt giữ, George Floyd đã ngừng thở, ngừng chuyển động.

Tối 25/5, George Floyd bị bắt giữ sau khi một chủ cửa hàng ở tiểu bang Minnesota (Mỹ) gọi cảnh sát vì nghi ngờ ông sử dụng tờ 20 USD tiền giả. Ngay sau cuộc gọi, vào lúc 20h08, hai sĩ quan cảnh sát đầu tiên có mặt là Thomas Lane và J.A. Kueng.

Họ đi đến xe của George Floyd, nơi ông đang ngồi trên ghế lái cùng hai người khác có mặt trong xe, theo hồ sơ khiếu nại. Sĩ quan Lane bắt đầu nói chuyện với George Floyd và rút súng chỉ vào cửa sổ ôtô, yêu cầu ông giơ tay. Khi Floyd đặt tay lên vô lăng, Lane cất súng, ra lệnh ông bước ra ngoài và kéo ông ra khỏi xe. Ban đầu, Floyd có hành động chống cự việc bị còng tay, nhưng sau đó trở nên tuân thủ khi sĩ quan Lane đẩy ông ngồi xuống và hỏi tên, giấy tờ tùy thân. Lane giải thích lý do bắt giữ ông là vì "dùng tiền giả".

Thomas Lane và J.A. Kueng kéo Floyd đứng dậy, cố gắng đưa ông về xe cảnh sát. Tuy nhiên vào 20h14, Floyd bắt đầu chống cự, ngã xuống đất và nói với các sĩ quan cảnh sát rằng ông bị khó thở. Sĩ quan Derek Chauvin và Tou Thao sau đó có mặt từ một chiếc xe riêng.

George Floyd, 46 tuổi, và Dereck Chauvin, 44 tuổi, từng làm việc với nhau ở một hộp đêm tại Minneapolis hồi năm ngoái. Maya Santamaria, chủ sở hữu hộp đêm El Nuevo Rancho, cho biết: "Chauvin làm thêm ngoài giờ ở club chúng tôi trong 17 năm qua. Hai người làm việc cùng một thời gian, tuy nhiên Chauvin làm việc bên ngoài và Floyd làm nhân viên bảo vệ bên trong". Bà Santamaria nói rằng bà không biết liệu hai người đàn ông có quen biết nhau hay không.

Quay trở lại vụ án của Floyd, sau khi Chauvin xuất hiện, 4 sĩ quan cảnh sát đã cố gắng kéo ông vào ghế sau xe cảnh sát. Tuy nhiên Floyd "không tự nguyện lên xe và vật lộn với các sĩ quan bằng cách cố tình ngã xuống", theo tài liệu báo cáo. Khi đứng bên ngoài xe, Floyd bắt đầu phàn nàn rằng ông không thể thở được.

Các sĩ quan tiếp tục kéo ông vào xe, sau đó Chauvin đột ngột kéo Floyd ra khỏi ghế sau, khiến ông ngã xuống đất. George Floyd úp mặt xuống lòng đường, tay vẫn bị còng, trong khi đó hai sĩ quan cảnh sát giữ chân ông lại. Vào 20h19, Chauvin đặt đầu gối trái lên gáy của Floyd. Người đàn ông da màu thốt lên "Tôi không thở được", "Anh bạn, làm ơn đi" trong khi những viên cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế của họ. 

George Floyd bị Chauvin ghì đầu gối lên cổ, 2 cảnh sát khác đè chân ông.

Một sĩ quan nói với Floyd: "Anh vẫn nói được mà". Lane hỏi tiếp: "Chúng ta có nên lật anh ta lại không?", Chauvin trả lời: "Không, giữ nguyên như khi chúng ta tóm được hắn". Khi Lane tỏ ra lo lắng vì Floyd kêu gào "Bụng tôi đau, cổ tôi đau lắm", Chauvin tiếp tục nói: "Đó là lý do chúng ta để hắn nằm sấp". 

Vào 20h24, Floyd ngừng chuyển động. Sĩ quan J.A. Kueng kiểm tra mạch trên cổ tay phải của người đàn ông và nói anh không thể tìm thấy mạch. Không ai trong số các sĩ quan rời vị trí của họ. Đến 20h27, Chauvin mới rời đầu gối khỏi cổ Floyd, theo bản báo cáo. Một xe cứu thương được gọi tới hiện trường và George Floyd được cho là đã chết tại Trung tâm y tế hạt Hennepin ngay sau đó.

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến những cuộc biểu tình rầm rộ khắp nước Mỹ.

Cái chết của George Floyd đã dẫn đến những cuộc biểu tình rầm rộ khắp nước Mỹ. Ảnh: Star Tribune.

Floyd, 46 tuổi, đã bị cho nghỉ việc với tư cách là một bảo vệ quán bar Conga Latin Bistro, do nhà hàng đóng cửa trong sự bùng nổ của Covid-19. Ông được bạn bè gọi là "người khổng lồ hiền lành", có biệt danh "Big Floyd". Jovanni Tunstrom, chủ sở hữu quán bar, kể lại: "Anh ấy luôn vui vẻ. Anh ấy luôn có thái độ tốt".

Floyd từng có thời gian sống tại Houston, nơi ông được biết đến như là một ngôi sao của đội bóng bầu dục địa phương. Năm 2007, George Floyd từng bị buộc tội đột nhập nhà, cướp có vũ trang ở Texas và nhận án 5 năm tù vào 2009. Floyd chuyển đến Minneapolis vào 2014, để lại cô con gái hiện 6 tuổi, sống với mẹ. Đại dịch bùng phát khiến ông thất nghiệp, mất công việc bảo vệ quán bar lẫn lái xe tải. 

"Tôi không thể thở", những lời cuối cùng của ông, đã trở thành lời kêu gọi cho một quốc gia, một lời nhắc nhở đau đớn về lịch sử lặp lại đáng tiếc của nước Mỹ. Eric Garner cũng thốt ra những lời tương tự khi ông bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc sàm sỡ ở đảo Staten vào tháng 7/2014.

Cả hai người đàn ông đều là người da màu. Cả hai sĩ quan cảnh sát đều là người da trắng.

Bee (theo Telegraph)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top