iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 5/7/2018, 11:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cơn bão mới sắp ập đến, Vua Thái ra lệnh gấp rút giải cứu đội bóng

Quốc vương Thái Maha Vajiralongkorn yêu cầu chính phủ và lực lượng cứu hộ nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa 13 thầy trò đội bóng ra khỏi hang. 

"Nhà vua chỉ đạo mọi nhân viên cứu hộ phải nỗ lực đưa các em ra khỏi hang sớm nhất có thể. Nếu nước rút và dòng chảy yếu đi, các em có thể ra ngoài. Không có gì phải lo, tất cả các bên đang nỗ lực hết sức, nhất là SEAL", Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon dẫn lời nhà vua. 

Theo Guardian, các nhà chức trách Thái Lan đang chạy đua để bơm nước ra khỏi hang, nơi đội bóng nhí bị mắc kẹt trước khi bão đến. Việc này đang được thực hiện gấp rút bởi nếu bão ập đến nước sẽ dâng cao trở lại, đồng nghĩa với việc đưa đội bóng ra ngoài sẽ trở thành “hầu như không thể” trong nhiều tháng.

Mực nước đang giữ ổn định do được bơm ra ngoài và được chặn nguồn, tuy nhiên nếu trời mưa mực nước sẽ tăng lên ngay lập tức. 

Mực nước đang giữ ổn định do được bơm ra ngoài và được chặn nguồn, tuy nhiên nếu trời mưa nước sẽ tăng lên ngay lập tức. 

Guardian dẫn lời ông Ruengrit Changkwanyuen, một điều phối viên thuộc đội ngũ lặn biển quốc tế, ông cho hay mô đất cao mà nhóm mắc kẹt đang ẩn náu an toàn với lũ quét. "Nhưng những người cứu hộ phải làm việc nhanh chóng bởi bão sẽ tới vào thứ sáu 6/7. Nếu mưa lại trút xuống, toàn bộ hang sẽ ngập lụt. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn tiếp tế và liên lạc với các em hầu như bị cắt đứt", ông Changkwanyuen cảnh báo. 

Maksym Polejaka, một thợ lặn dẫn đầu hải quân Thái Lan chia sẻ: “Mực nước hiện giữ ổn định vì hàng trăm máy bơm công suất lớn đang loại bỏ nước và mọi người bên ngoài đang cố gắng chặn nguồn. Nhưng nếu ngừng bơm, hoặc nếu trời mưa, mực nước sẽ tăng lên ngay lập tức".

"Những dòng chảy mạnh sẽ làm chậm tiến độ bơi đáng kể, thậm chí bạn không thể bơi, lặn hoặc có thể bị đẩy ngược lại", ông Polejaka cảnh báo. 

Sơ đồ vị trí điểm cứu hộ và quãng đường từ lối vào đến điểm gặp nan, tốc độ chảy của nước trong hang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Sơ đồ vị trí điểm cứu hộ và quãng đường từ lối vào đến điểm gặp nạn, tốc độ chảy của nước trong hang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Kế hoạch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú.

Kế hoạch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú.

Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết, 13 thành viên sẽ được đưa ra ngoài qua lối từ cổng chính của hang. Mỗi người sẽ được hai thợ lặn hộ tống ở những đoạn ngập nước rộng rãi, nhưng ở chỗ ngách ngang hẹp, họ sẽ phải tự xoay xở mà không có người hỗ trợ. Bởi thế, việc 13 thành viên học cách bơi, lặn và sử dụng thiết bị thở là lựa chọn thực tế nhất để đội bóng được cứu thoát ra khỏi hang trước khi cơn mưa lớn xảy ra vào cuối tuần. 

Một công ty ở Bangkok đang bàn bạc với nhà chức trách Thái Lan để cung cấp thiết bị lặn phù hợp với các em nhỏ trong hang. Theo đó, đội bóng nhí sẽ mặc bộ đồ lặn, đeo ủng, nón bảo hộ và mặt nạ lặn che toàn bộ khuôn mặt.

 Đội thợ lặn căng dây thừng để các bạn nhỏ bám vào và lần theo. 

 Đội thợ lặn căng dây thừng để các bạn nhỏ bám vào và lần theo. 

Theo điều phối viên Changkwanyuen, có thể các thiếu niên sẽ không tự đeo bình oxy 12 lít mà được thợ lặn bơi kèm cung cấp. Các thợ lặn sẽ căng dây thừng để các em bám vào và lần theo. Dọc đường lặn ra, lực lượng cứu hộ cũng đặt sẵn bình dưỡng khí cách đoạn 25-50 m. 

Cục Tỉnh trưởng Chiang Rai, Narongsak Osotthanakorn chia sẻ với Bangkok Post, ông không thể biết chính xác cần bao nhiêu ngày để đưa toàn bộ đội bóng ra khỏi hang. "Chúng ta cần nhanh nhất nhưng chỉ có thể di chuyển bọn trẻ khi chắc chắn 100% an toàn. Chúng tôi đang chăm sóc chúng như những đứa trẻ của chính mình".  

Video được chia sẻ trên Thai Navy SEAL hôm thứ tư cho thấy đội bóng nhí đang được chăm sóc để hồi phục thể lực và đã có những bài tập bơi, lặn đầu tiên. Một phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan cho biết sức khỏe tâm lý của các cậu bé hiện ổn định và khá lạc quan, chỉ đợi ngày được giải cứu. Hiện các cậu bé vẫn chưa được nói chuyện với cha mẹ ở ngoài. Chiếc điện thoại di động gửi vào hang động đã bị hỏng do thấm nước xung quanh, hiện đội cứu trợ chuẩn bị gửi một cái khác. "Trừ khi một trong những đứa trẻ đổ bệnh, còn mưa là mối quan tâm lớn nhất lúc này, nó có thể làm mọi thứ đảo lộn", ông này nói.

 
 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top