iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 4/5/2019, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô nàng du học sinh livestream chia sẻ bí quyết ăn uống của người Nhật

Mẫn Tiên, cô gái du học sinh tại Nhật chia sẻ lựa chọn thực phẩm có chứng nhận FOSHU - bí quyết của người Nhật để tận hưởng niềm vui ẩm thực

Sau màn livestream với gần 7.000 lượt theo dõi, nhiều cư dân mạng đã đặt câu hỏi khái niệm FOSHU mà Nguyễn Mẫn Thủy Tiên nhắc đến nghĩa là gì?

Theo Bộ Sức khoẻ, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các thực phẩm được chứng nhận FOSHU nghĩa là có chức năng duy trì, bảo vệ hoặc hỗ trợ các vấn đề về sức khoẻ.

Hệ thống tiêu chuẩn FOSHU chính thức được chính phủ Nhật Bản hợp pháp hóa từ năm 1991, sau nhiều năm nghiên cứu về vai trò của thực phẩm trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các loại bệnh do thói quen sinh hoạt. Chứng nhận này cũng dựa trên các nghiên cứu về nhu cầu của người dân trong việc sử dụng các thực phẩm có đóng dấu chứng nhận và đã qua kiểm định.

Một sản phẩm được chứng nhận FOSHU đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có chức năng, tác dụng cụ thể với sức khoẻ con người và đã được chứng minh lâm sàng. Ngoài ra, các tiêu chí về liều lượng, tính an toàn, phương pháp kiểm soát... cũng được kiểm duyệt gắt gao. FOSHU cũng không đưa ra một chứng nhận chung chung mà công nhận cụ thể sản phẩm đó có chức năng, hiệu quả như thế nào với sức khoẻ con người.

Phần livestream của Thủy Tiên thu hút nhiều lượng fan theo dõi.

Phần livestream của Thủy Tiên thu hút nhiều lượng fan theo dõi.

Tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận FOSHU

Để đạt được chứng nhận FOSHU, sản phẩm phải trải qua quy trình kiểm định có thể lên đến 3 năm. Gồm nhiều quy trình xét duyệt song song từ phía Ủy ban Người tiêu dùng để thẩm định tính hiệu quả, Uỷ ban An toàn thực phẩm nhằm thẩm định mức độ an toàn. Ngoài ra, Bộ Sức Khoẻ, Lao động và Phúc lợi sẽ kiểm tra các cam kết về lợi ích của sản phẩm có vi phạm đạo luật dược phẩm. Các tổ chức khoa học sẽ đánh giá, phân tích thành phần chức năng của sản phẩm. Cuối cùng, Tổng cục Tiêu dùng Nhật Bản (CAA), thuộc Bộ các vấn đề về Tiêu dùng và An toàn thực phẩm sẽ cấp chứng nhận FOSHU dựa trên kết quả thẩm định.

Hệ thống chứng nhận FOSHU chia nhỏ ra 15 nhóm lợi ích cho sức khỏe. Mỗi nhóm trình bày những vấn đề sức khoẻ mà một sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện. Ví dụ sản phẩm Coca-Cola Plus của nhà Coca-Cola được chứng nhận Foshu với tác dụng "hạn chế hấp thu chất béo trong bữa ăn" nhờ có bổ sung chất xơ dinh dưỡng.

Sản phẩm Coca-Cola Plus được bổ sung chất xơ dinh dưỡng đạt chứng nhận FOSHU với tác dụng giảm hấp thu chất béo trong bữa ăn.

Sản phẩm Coca-Cola Plus được bổ sung chất xơ dinh dưỡng đạt chứng nhận FOSHU với tác dụng giảm hấp thu chất béo trong bữa ăn.

Hoài Nhơn

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top