iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 20/11/2015, 14:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Cô giáo xe bus' đáng yêu của chúng tớ

Nhiều lúc rất nhớ cảm giác đứng đợi xe bus cùng cô, nhất là những hôm trời lạnh hay mưa tầm tã, hai cô con cùng che chiếc ô bé tí mà xe mãi chẳng tới.

Cô chúng tớ thật đặc biệt! Khi các thầy cô giáo khác đi ô tô riêng, xe ga xe số, cô lại có cho riêng mình một "xế hộp" rất to đưa đón mỗi ngày. "Xế" ấy không chỉ chờ riêng cô mà còn hàng chục người khác nữa, đấy là xe bus ^^. Nhờ cô và những chuyến xe bus cô đi, chúng tớ có thêm biết bao kỷ niệm. 

Bọn tớ sẽ chẳng bao giờ biết được cô đi làm bằng xe bus nếu một ngày đầu năm lớp 9 cả lũ không nán lại trường buôn dưa lê nốt phần trong lớp đang "chém dở". Khi nhìn thấy cô bước vội ra cổng trường, cả bọn chào cô thật to, cô bước nhanh nhưng vẫn quay lại nói với cả lũ “cô đi trước nhé không lỡ xe bus”. Chẳng hiểu điều gì xui khiến, có lẽ là một chút tò mò, một chút nổi hứng “điệp viên”, vậy là cả bọn rủ nhau lén lút đi theo cô. Lặng lẽ nhìn cô từ xa, mấy đứa mừng húm khi biết được chuyến xe ngày ngày chở cô đi làm: 19.

co-giao-xe-bus-dang-yeu-cua-chung-to

Cô giáo tớ và những chuyến xe bus 19 mỗi ngày.

Sau này mới biết hóa ra lúc đó cô chuyển nhà xa lắc xa lơ, cách trường hơn 20 cây số, đi xe bus là lựa chọn tốt nhất. Hàng ngày, để đến với “đàn con” thân iu, cô phải dậy từ rất sớm để ra bắt xe kịp giờ. Đi xa thế nhưng cô chưa bao giờ đến muộn hay tỏ ra mệt mỏi, lúc nào cô cũng rạng rỡ và vui vẻ.

Nhờ có xe bus mà mỗi khi muốn sang cô chơi, chúng tớ không phải lo về phương tiện. Nhớ lần đầu tiên lớp đi, đúng mùng 3 Tết, chiếc xe bus đang vắng tanh bỗng có một “tập đoàn” ùa lên, cảm giác như được bao trọn cả xe vậy. Buổi tối trước hôm đó, cô đã chỉ cho chúng tớ rất kỹ chỗ lên, điểm xuống, rồi nhắc nhở “lũ tiểu quỷ” của mình, nhắc đi nhắc lại là phải giữ trật tự, không được làm ồn, đùa nghịch trên xe để không bị anh phụ xe nhắc nhở. Thế rồi chuyến đi cũng khởi hành tốt đẹp và... yên bình hơn dự kiến. ^^

Ngày hôm đó, chúng tớ đã được hiểu thêm về hành trình từ nhà đến trường, rồi từ trường về nhà mà ngày nào cô cũng đi, biết được cô đã đón xe và ngồi trên xe như thế nào. Cũng nhờ xe bus mà cô có thể tránh được những cơn mưa ẩm ướt, những cơn gió lạnh thấu xương hay ánh nắng chói chang mùa hạ. 

co-giao-xe-bus-dang-yeu-cua-chung-to-1

Tớ sẽ nhớ mãi những chuyến xe bus cùng cô.

Trong lớp tớ, có một bạn cũng phải đi xe bus hàng ngày giống cô. Nhà bạn ấy rất xa, vì không muốn chuyển trường nên bạn ấy đã quyết định đón xe bus đi học mỗi ngày. Bạn ấy là người có nhiều kỷ niệm với cô nhất ở bến xe bus, và cũng là người biết được nhiều chuyện thú vị hay nhất từ cô.

“Chính cô đã cho tớ động lực để tự đi xe bus đến trường, cũng nhờ cô mà  tớ không phải cô đơn đứng một mình những buổi chiều muộn chờ xe đến. Bến xe chính là nơi giúp tớ thu ngắn khoảng cách với cô.  Bây giờ tớ đã lên cấp 3, không còn đi xe bus nữa. Nhiều lúc rất nhớ cảm giác đứng đợi xe bus cùng cô, nhất là những hôm trời lạnh hay mưa tầm tã, hai cô con cùng che chiếc ô bé tí mà xe mãi chẳng tới. Nhớ những lúc buồn khó tả khi cô lên xe trước, còn mình ngồi lại mà thấy lòng trống trải, tiếc nuối vì câu chuyện vừa rồi đang kể dở cô nghe bị đứt đoạn. Hay nhớ cả những hôm lũ bạn cùng lớp đi theo hai cô con ra bến cùng đợi xe bus, bao kỷ niệm và thương nhớ lại ùa về dào dạt", bạn Phan Minh Ngọc (lớp 10, trường THPT Nguyễn Gia Thiều) tâm sự.

Bây giờ chúng tớ đã ra trường, không còn được gần bên cô nhiều như trước nữa. Nhưng chắc chắn, hình ảnh của một cô giáo gắn liền với chiếc xe bus, những chiếc kẹo cô hay cho và những kỷ niệm với cô sẽ mãi đồng hành cùng chúng tớ dù ở bất cứ nơi đâu. Thỉnh thoảng, chúng tớ vẫn đi qua con đường nơi có bến xe cô hay chờ, rồi tìm kiếm ở đó một bóng hình quen thuộc. Vậy đó, đôi khi những điều giản dị thường nhật của một người mình quý trọng lại làm nên một thứ khó có thể phai nhòa. 

co-giao-xe-bus-dang-yeu-cua-chung-to-2

Chúng em chúc cô luôn mạnh khỏe, mong có nhiều hơn những học sinh đi xe bus để cô có người đứng đợi cùng.

“Đây là 20/11 đầu tiên chúng con 'xa nhà' (xa ngôi trường cấp 2 cũ - PV). Chúng con chúc cô mọi điều tốt đẹp và vẫn như mọi khi, chúc xe bus của cô đi nhanh, để cô không phải đợi lâu, không phải vội vã và để kịp về làm bữa tối cho gia đình. Mong sẽ có nhiều hơn những học sinh đi xe bus để cô có người đứng đợi xe cùng, cô nhé! Chúng con yêu cô rất nhiều".

Gửi từ tập thể 9A Lương Yên yêu dấu của cô

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top