iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/6/2020, 20:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chuyện 'Hải An hiến giác mạc' được chuyển thể thành phim

'Điều con chưa nói' - những thước phim gợi nhớ về cô bé 7 tuổi mang căn bệnh u não nhưng có trái tim của một thiên thần, ra mắt hôm 1/6.

Hai năm trôi qua kể từ ngày bé Hải An, 7 tuổi, qua đời về căn bệnh u não quái ác, chị Thùy Dương quyết định đưa câu chuyện của con gái mình lên phim để động viên các em nhỏ và phụ huynh có hoàn cảnh như mình. 

Phim ngắn "Điều con chưa nói" công chiếu ngày 1/6, được sản xuất với sự đồng ý của chị Dương. Các nhân vật trong phim ngắn do diễn viên thể hiện. 

 
 

Phim ngắn "Điều con chưa nói".

Chia sẻ về quyết định làm phim về con gái, chị Dương cho biết: "Khi ekip đến gặp tôi và trao đổi về kịch bản, tôi nhận thấy đây là một dự án có tính nhân văn và xúc động nên đã đồng ý". 

"Có rất nhiều người nói với tôi rằng: 'Dương thật sự dũng cảm', nhưng không phải dũng cảm vì đưa câu chuyện của con lên phim, mà là dũng cảm vì dám đối diện với sự đau khổ, dám chấp nhận bước thay con đường của Hải An để thực hiện sứ mệnh của con, đem đến hy vọng sống cho những người khác", chị Dương nói.

Thời gian trôi qua, tưởng chừng không thể vượt qua nỗi nhớ con, nhưng nhờ những lời nhắn, những điều tốt đẹp mà Hải An để lại, chị Dương lại mạnh mẽ bước tiếp. "Bộ phim một lần nữa giúp tôi thấy tình yêu của con dành cho tôi nhiều đến nhường nào. Tôi chỉ hy vọng những bậc cha mẹ đang chiến đấu cùng con mình nếu xem phim này hãy mạnh mẽ vượt qua giống như tôi".

Nhắc về ý tưởng làm một bộ phim về bé Hải An, đại diện nhà sản xuất phim cho biết: "Khi bắt đầu lên ý tưởng thực hiện clip cho ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, chúng tôi đã nghĩ đến bé Hải An. Không chỉ bởi câu chuyện xúc động với nhiều người, mà còn bởi Hải An là thiên sứ, là nguồn cảm hứng đối với những em bé đang phải chiến đấu với bệnh tật và sự đau đớn mỗi ngày".

Đại diện nhà sản xuất bộ phim cho biết, khi viết xong kịch bản, điều lo ngại nhất chính là sẽ khơi gợi lại nỗi đau quá lớn từ gia đình. Nhưng không ngờ chị Dương hoàn toàn đồng tình vì ý nghĩa nhân văn cao đẹp mà phim mong mang đến. 

Để thực hiện bộ phim chân thực nhất, ekip làm phim đã liên tục trao đổi với mẹ bé Hải An và nhận được sự đóng góp ý kiến nhiệt tình từ chị. "Trong suốt quá trình quay, chị Dương đã trực tiếp đến quan sát và góp ý. Những cảnh quay cuối hoàn thiện cũng là lúc chị Dương và cả êkip không cầm được nước mắt", người này nói. 

Tháng 9/2017, gia đình bé Hải An phát hiện con có những triệu chứng lạ: méo mồm, hai mắt có hiện tượng song thị... Chị Thùy Dương (mẹ Hải An) đưa con gái đi khắp các bệnh viện, từ Việt Đức, Bạch Mai rồi đến bệnh viện K xét nghiệm. Kết quả nhận về, cô bé 7 tuổi mắc chứng u não, khối u đã chèn lên dây thần kinh. Bác sĩ chuẩn đoán thời gian cô bé sống được tính từng ngày.
Ngày 15/1/2018, bé An nhập viện. Chị Dương thường xuyên kể cho con nghe câu chuyện về những người hiến tạng khi qua đời và Hải An quyết định cũng sẽ hiến giác mạc của mình.
Ngày 22/2/2018, Hải An trút hơi thở cuối cùng. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top