iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 24/8/2018, 16:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Chưa đủ cơ sở khẳng định giảng viên khoa Luật gạ tình nữ sinh'

Khoa Luật (ĐHQGHN) hôm nay công bố kết quả xác minh những thông tin tố cáo ông Nguyễn Hùng Cường - giảng viên môn Tư pháp Quốc tế - có hành vi gạ gẫm, ứng xử không đúng mực với các nữ sinh.

Trước đó, ngày 25/7 trên trang SOL - VNU Confessions xuất hiện bài đăng "ẩn danh" từ một sinh viên, chia sẻ việc cô được một thầy giáo nhắn tin mời cafe. Sau đó, có ít nhất 6 sinh viên khác cũng lên tiếng kể chuyện từng bị giảng viên này chủ động mời đi uống bia, đi ăn hay xem phim. Hầu hết sinh viên nhận được lời mời tỏ ra không thoải mái, cho rằng đây là một hành vi "quấy rối". Tuy nhiên, ông đã phủ nhận nội dung tố cáo và cho rằng có người cố hãm hại mình. Khoa luật đã thành lập Tổ công tác để xác minh sự việc.

Sau gần một tháng làm việc, Khoa Luật đã đưa kết luận. Cụ thể, về những phản ánh liên quan đến cách ứng xử của giảng viên Nguyễn Hùng Cường và người học, Khoa Luật khẳng định chưa có đủ cơ sở cho rằng giảng viên Nguyễn Hùng Cường đã quan hệ với nữ sinh và làm sinh viên này mang thai hay đe dọa gạ tình các sinh viên nữ trong khoa như thông tin trên mạng xã hội. Nội dung thông tin phản ánh này hiện không có ảnh chụp tin nhắn (tồn tại dưới 2 bài đăng ẩn danh trên trang SOL - VNU Confessions), đồng thời cũng không có người cung cấp thông tin trực tiếp.

Tuy nhiên, có cơ sở để cho rằng ông Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các sinh viên nữ trong khoa, trong đó các nội dung tin nhắn thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học. Hành vi này của ông Cường có dấu hiệu vi phạm Quy chế đào tạo đại học tại ĐHQGHN về trách nhiệm và quyền hạn của giảng viên.

Đối với các phản ánh cho rằng giảng viên Cường thiếu minh bạch khi đánh giá kết quả học tập của nữ sinh H.T.T.U, tổ công tác chưa có đủ bằng chứng để khẳng định sự vi phạm của ông Cường trong việc chấm đánh giá đối với sinh viên U.

Bản kết luận cũng đưa ra một số xác minh liên quan đến việc thực hiện kỷ luật lao động của nam giảng viên. Ông Cường được xác định bảo đảm số buổi lên lớp giảng dạy của học phần được phân công, tuy nhiên có một số lần lên lớp muộn so với quy định.

“Lãnh đạo Khoa Luật xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến danh dự uy tín của khoa. Ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng, tâm tư tình cảm của cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên của khoa. Do đó, về nguyên tắc cần giải quyết một cách công tâm, khách quan, minh bạch kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người học, của cán bộ GV và của khoa luật, ĐHQG Hà Nội", văn bản nêu rõ.

Kết luận này chưa nêu hình thức xử lý cụ thể đối với ông Nguyễn Hùng Cường.

Ông Trịnh Tiến Việt, Phó Chủ nhiệm Khoa Luật cho biết: "Phía Khoa Luật đã làm việc trên tất cả những tài liệu, chứng cứ có được từ tổ xác minh và kết luận này. Phía khoa đã làm việc trên tinh thần công tâm, không bênh vực ai. Hiện kết luận này đã được gửi tới Lãnh đạo ĐH Quốc gia, ông Nguyễn Hùng Cường, các bên có liên quan và bước tiếp theo sẽ có những biện pháp xử lý".  

Giảng viên Nguyễn Hùng Cường (đứng) trong một giờ dạy.

Giảng viên Nguyễn Hùng Cường (đứng) trong một giờ dạy.

Trao đổi với iOne, ông Nguyễn Hùng Cường cho hay không chấp nhận một số kết luận của Khoa và cho rằng những hành động của Tổ Xác minh và Khoa Luật có những dấu hiệu không bình thường, trù dập chính giảng viên của khoa. "Tôi sẽ đề đạt lên phía Đại học Quốc gia để thanh tra lại toàn bộ, đồng thời yêu cầu khoa Luật hủy tất cả quyết định sai trái khi thành lập tổ xác minh và những điều được đưa ra trong kết luận này. Trong văn bản đưa ra khẳng định không có đủ bằng chứng tôi gạ tình, đe dọa sinh viên hay trù dập nhưng phần lớn vẫn quy chụp tôi, tôi yêu cầu hủy toàn bộ".  

Ông cho biết thêm, ông không thấy tên mình xuất hiện trong lịch giảng dạy sắp tới của Khoa.

 Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top