iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 4/12/2018, 15:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chưa biết đề thi TOEIC mới dễ hay khó, sinh viên vẫn chen nhau 'thi gấp cho an toàn'

Những ngày qua, hàng trăm lượt sinh viên kéo nhau đăng ký 'thi gấp' TOEIC tháng 1/2019 trước khi đề thi được thông báo thay đổi cấu trúc vào tháng 2. 

Từ ngày 1/12, hàng loạt sinh viên TP HCM rủ nhau đăng ký thi chứng chỉ TOEIC, gây ra cảnh chen lấn trước chi nhánh của tổ chức giáo dục IIG Việt Nam tại quận 3. Đến sáng 4/12, tại trụ sở IIG, tình trạng xếp hàng không còn nhưng vẫn có đông nghẹt người đến làm thủ tục dự thi. Một nhân viên IIG cho biết từ ngày 1/12 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm người đến đăng ký thi vào tháng 1/2019.

Tình trạng này được cho là xuất phát từ thông tin kể từ 15/2/2019, cấu trúc bài thi TOEIC sẽ được thay đổi.

Tại quầy đăng ký của IIG vào sáng 4/12. Ảnh: Đức Duy.

Tại quầy đăng ký của IIG vào sáng 4/12. Ảnh: Đức Duy.

Trao đổi với iOne, nhiều bạn đến đăng ký cho biết, họ khá lo lắng khi hay tin cấu trúc đề thi TOEIC sẽ có những đổi mới vì hiện nay tất cả đều đang ôn luyện theo cấu trúc đề chỉ áp dụng đến tháng 1 năm sau. Phần lớn sinh viên đến đăng ký thi gấp là sinh viên năm cuối hoặc đã học xong và chỉ chờ thi lấy bằng TOEIC để xét tốt nghiệp. Do đó các bạn đành chọn giải pháp an toàn để ra trường đúng hạn, mặc dù chưa biết chính xác cấu trúc đề thi mới sẽ khó hay dễ hơn.

TNT - nam sinh năm 4 ĐH Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết từng thi thử TOEIC đạt gần 600 điểm và không quá lo lắng về việc đề thi đổi mới. Tuy nhiên khi nghe thông tin phần thi vấn đáp sẽ tăng giám khảo từ 2 lên 4 người nước ngoài cùng lúc, T quyết định thi luôn tháng 1 cho chắc ăn.

Còn TTNM - đang học Đại học Sài Gòn - chia sẻ, M đã tham khảo nhiều bạn bè và một số thầy cô chuyên luyện thi TOEIC và được biết đề thi mới sẽ tăng những câu hỏi lạ, bài đọc và bài nghe cũng sẽ theo kiểu mới, gây khó khăn với những người ôn "tủ". M lo lắng khi đổi đề mới sẽ mất thêm thời gian luyện thi nên đăng ký thi sớm để yên tâm xét tốt nghiệp.

Sinh viên xếp hàng chật cứng trên cầu thang của trung tâm. Ảnh: FB Nguyen Duc.

Sinh viên xếp hàng chật cứng trên cầu thang của trung tâm. Ảnh: FB Nguyen Duc.

Trong khi các sinh viên lo ngại về việc đề thi gia tăng độ khó, đại diện Tổ chức giáo dục IIG cho biết đề thi TOEIC mới vẫn sẽ giữ nguyên độ khó, chỉ thay đổi số lượng câu hỏi ở từng phần cho phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp quốc tế hiện nay. 

IIG Việt Nam hiện là đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, được ủy quyền thực hiện bài thi quốc tế TOEIC.

Theo IIG, nội dung đề thi sẽ được cập nhật theo xu thế giao tiếp hiện đại, đánh vào vốn kiến thức mà thí sinh có và sẵn sàng để sử dụng, chứ không theo những gì học thuộc lòng, học mẹo mà hiện nay một số lớp luyện thi đang hướng dẫn cho thí sinh. Ví dụ như các bài hội thoại được tăng lên thêm 9 câu, số lượng nhân vật trong bài nghe sẽ tăng lên và có thêm nhiều giọng nói tiếng Anh ở các quốc gia khác nhau. Hay số câu hỏi ở phần 1 và 2 của bài nghe sẽ giảm đi còn 6 và 25 câu (trong khi đề thi hiện nay lần lượt là 10 và 30 câu).

Trong khi đó, trao đổi với iOne về tình trạng chen lấn thi TOEIC ở TP HCM, một thầy giáo ở Đại học Bách Khoa TP HCM lý giải, hiện nay, hầu hết các trường đại học, học viện trên cả nước đều yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ tiếng Anh mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Hồi tháng 10, Đại học Quốc gia TP HCM cũng vừa có văn bản gửi các trường thành viên về quy định chuẩn trình độ ngoại ngữ cho sinh viên kể từ khóa tuyển sinh năm 2018. Theo đó, sinh viên muốn tốt nghiệp đại học cần đạt tối thiểu 450 điểm TOEIC. Đại học Quốc gia TP HCM bao gồm 6 trường thành viên: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc tế, Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Kinh tế - Luật.

Đức Duy 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top