iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 11/6/2018, 16:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chiến sĩ trẻ thổi sáo vi diệu bằng cành đu đủ

Trần Bá Toàn cover "Túy Hồng Nhan" với nhạc cụ có một không hai làm từ cành đu đủ khiến nhiều người cảm thấy "không thể tin được".

Ngày 10/6, video ghi lại hình ảnh một chàng trai trẻ cover ca khúc Túy Hồng Nhan bằng cây sáo được chế tạo từ cành đu đủ, được lan truyền trên mạng. Trước sự tài ba của chàng trai, nhiều người không tiếc lời khen ngợi và dành tặng cho anh biệt danh “chàng trai có bàn tay vàng”.

Chỉ vài giờ sau khi đăng tải, danh tính của nam chính trong đoạn video nhanh chóng được tìm ra. Anh là Trần Bá Toàn (sinh năm 1994, Hải Phòng), đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Thành phố Hải Phòng.

 
 

Toàn thổi sáo bằng cành đu đủ 

Chia sẻ với iOne, Toàn cho biết video đó được quay vào tối 10/6 khi anh vừa kết thúc xong ca trực. Anh thổi sáo nhằm mục đích giải trí sau một ngày làm việc căng thẳng. 9x khá bất ngờ khi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Nói về ý tưởng độc và lạ này, chàng chiến sĩ trẻ cho biết đơn vị mình có rất nhiều cây đu đủ nên anh đã nảy ra ý tưởng làm sáo bằng cẳng cây này. “Cành đu đủ cũng có cấu tạo tương tự như cây trúc nên mình nghĩ tiếng của nó chắc cũng hay không kém gì sáo làm từ cây trúc. Nghĩ vậy mình chạy ngay về phòng tìm tòi, nghiên cứu xem nguyên lý hoạt động của cây sáo như thế nào để áp dụng vào chế tạo sáo”, Toàn cười và nói.

Cây sáo của Toàn.

"Cây sáo" của Toàn.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình tạo ra cây sáo, Toàn cho hay cành đu đủ rất giòn và dễ gãy, bên cạnh đó khoảng cách giữa các lỗ cũng khá gần nhau nên đòi hỏi người làm phải khéo léo và tỉ mỉ. Chỉ một chút sơ sẩy sản phẩm của bạn sẽ thất bại. Đặc biệt để khoét được cẳng cây đu đủ ta phải dùng loại dao sắc, nhọn tương tự như dao mổ để khoét.

“Để cho ra đời một cây sáo như vậy mình làm mất 20 phút bởi phải đo và khoét rất cẩn thận mới có thể cho ra âm thanh chuẩn. Chỉ cần mạnh tay một chút cành cây sẽ bị dập vỡ bạn sẽ phải bắt đầu lại bằng cành mới. Cũng khá may mắn cho mình là mình thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Làm đã khó khăn như vậy thổi còn khó hơn gấp nhiều lần. Cành đu đủ nhỏ khi đưa lên miệng rất khó để đặt môi đúng vị trí. Âm thanh không được cao vậy những nốt cao rất khó lên. Chính vì để thổi sáo bằng cành đu đủ đòi hỏi bạn phải có một kỹ năng rất tốt”, anh tâm sự.

Toàn cho biết thêm một cây sáo làm từ cành đu đủ chỉ sử dụng được trong khoảng từ 1-2 giờ, điều này còn phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Trời nắng nóng cẳng sẽ nhanh héo, khi héo âm thanh sẽ không còn hay và chuẩn.

Không chỉ làm sáo bằng cành cây đu đủ, chàng chiến sĩ trẻ còn chế tạo ra sáo từ dây ống nước. Anh cho hay sáo làm từ ống nước không thể thổi được những bài cao như sáo làm từ cẳng đu đủ. Đối với sáo làm từ ống nước anh chỉ dành để thổi những ca khúc có bản nhạc trầm.

Gia tài sáo của anh bạn.

Gia tài sáo của anh bạn.

Tự học thổi sáo qua mạng

Khi nghe bản nhạc được thổi từ cành đu đủ, nhiều người nhầm tưởng Toàn được đào tạo khá bài bản về nhạc. Nhưng anh chỉ là một người tay ngang.

Toàn đến với sáo trúc bởi một chữ duyên. 2 năm trước khi bắt đầu tham gia nghĩa vụ quân sự, Toàn tình cờ thấy một anh trong đơn vị ngày nào cũng ngồi tập sáo. Ngày nào cũng được nghe đồng nghiệp thổi, cứ như vậy tiếng sáo và niềm đam mê về sáo ngấm dần vào người lúc nào không hay. Niềm đam mê xuất hiện tạo ra nguồn động lực thôi thúc 9x quyết tâm học bằng được loại nhạc cụ này.

Nói là làm, chàng chiến sĩ trẻ bắt tay ngay vào việc học sáo. Anh thường xuyên lên internet tìm kiếm phương pháp học, sau đó tham khảo tại các diễn đàn hoặc những người có cùng niềm đam mê sở thích với mình.

“Không có nhiều thời gian rảnh nhưng mỗi ngày mình đều dành khoảng 2 giờ để tập thổi sáo. Khi được nghỉ phép về nhà, mình cũng tranh thủ gặp gỡ, giao lưu với những người có cùng đam mê để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm”, 9X tâm sự.

Để có thể thuần thục được kỹ năng như vậy hầu như Toàn tự học, tự tìm tòi. Chính vì vậy khi những video của anh đưa lên mạng, có rất nhiều người nói rằng Toàn nhép. Thay vì buồn, cố gắng giải thích, thanh minh với mọi người như những trường hợp khác, 9x cảm thấy rất vui vì: “Càng nhiều bình luận nói mình nhép chứng tỏ mình càng thành công. Bởi mình thổi hay như bản gốc nên mọi người mới lầm tưởng như vậy”.

Nguyễn Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top