iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 4/6/2020, 20:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chị em song sinh Hà Nội cùng đạt học bổng Mỹ

Quang Anh và Quỳnh Anh, 18 tuổi, vừa giành được học bổng của ĐH Williams và Rochester (Mỹ) với giá trị lần lượt 4,3 và 5,3 tỷ đồng. 

Thoạt nhìn, chẳng ai nghĩ Phạm Lan Quỳnh Anh và Phạm Hứa Quang Anh, học sinh lớp 12 Anh 1, THPT Amsterdam, Hà Nội là cặp chị em song sinh. Nhưng nhìn vào bảng thành tích học tập cho đến chiến lược săn học bổng Mỹ, ai nấy cũng đều tặc lưỡi: Chắc là sinh đôi nên mới giống nhau đến vậy. 

Trong đợt tuyển sinh của các trường đại học Mỹ vào cuối tháng 3, Quỳnh Anh giành được học bổng trị giá 5,3 tỷ đồng của Đại học Rochester - ngôi trường xếp thứ 29 trong danh sách đại học quốc gia (National Universities). Còn Quang Anh được học bổng 4,3 tỷ đồng của Đại học Williams - ngôi trường đứng thứ nhất của khối đại học khai phóng (Liberal Arts Colleges) tại Mỹ.

Cặp chị em Quỳnh Anh - Quanh Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cặp chị em Quỳnh Anh - Quanh Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Học chung lớp từ năm lớp 3, đến kỳ thi tuyển vào 10, Quỳnh Anh và Quang Anh cùng đỗ vào chuyên Anh trường Amsterdam, cũng như THPT chuyên Ngoại ngữ và chuyên Sư Phạm. Tuy nhiên, cả hai quyết định lựa chọn chuyên Anh của trường Amsterdam theo sự tư vấn của gia đình.

Thời gian đầu, cặp song sinh không có ý định đi Mỹ vì "cứ học đã, mọi chuyện tính sau". Đến tháng 3/2017, sau khi học một khóa ôn luyện SAT kéo dài 2 tháng, cả hai quyết định thi thử. Ngay trong lần đầu tiên thi, Quang Anh đạt 1.570/1.600, còn Quỳnh Anh đạt 1.560/1.600, riêng điểm thi toán đều đạt điểm tuyệt đối 800/800. Được sự định hướng của bố mẹ, hai chị em cân nhắc đi du học Mỹ. 

Đến tháng 1/2018, cặp song sinh đăng ký thi IELTS, xác định mục tiêu "chỉ cần đủ dùng thay vì đạt thành tích cao", cả hai cùng đạt 8.0 trong lần thi đầu tiên.

"Với kết quả khá cao trong kỳ thi SAT và IELTS, mình và Quang Anh đều nghĩ sẽ rất phí nếu không nộp hồ sơ để xin học bổng. Do vậy, hai đứa bắt đầu nghiên cứu các đại học tại Mỹ, vì được hỗ trợ nhiều hơn về mặt tài chính cũng như quá trình nộp hồ sơ du học được đánh giá toàn diện và sát sao hơn các quốc gia khác", Quỳnh Anh nói.

Bên cạnh việc học, cặp song sinh cũng tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Tại trường cấp 3, với niềm đam mê thiết kế, Quang Anh tham gia chuỗi sự kiện của chương trình Ngày hội anh tài, đảm nhận nhiều vai trò, từ thành viên đảm nhận việc thiết kế đến Trưởng ban Media Design.

Khác với em trai, Quỳnh Anh lựa chọn tham gia CLB Hà Nội Ams Rock suốt 3 năm học, giữ nhiều vai trò khác nhau, từ thành viên chơi keyboard đến Chủ tịch. Trải qua những lần tổ chức biểu diễn với tư cách người đứng đầu, đảm nhận mọi công việc như thuê địa điểm, liên hệ nhạc sĩ, ca sĩ khách mời, nữ sinh học được tác phong làm việc chuyên nghiệp và mở rộng tầm nhìn.

"Cả mình và Quang Anh không đặt nặng vấn đề tham gia hoạt động ngoại khóa để đi du học. Bọn mình cho rằng các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp nâng cao kỹ năng, hỗ trợ tốt cho công việc cũng như cuộc sống sau này", nữ sinh nói.

Trong hai chị em, Quỳnh Anh được em trai đánh giá là người điềm tĩnh, biết cách sắp xếp, quản lý công việc, đồng thời là người nhắc nhở nếu Quang Anh quá mải mê vào sở thích cá nhân mà quên làm bài tập. Dù là chị em, nhưng cặp song sinh thường xưng hô "cậu - tớ" thay vì gọi "chị - em" hoặc "mày - tao" vì nghe "không thuyết phục lắm". Trong cuộc sống, cặp song sinh cố gắng sống độc lập, tránh can thiệp vào chuyện riêng tư và không phải việc gì cũng chia sẻ với nhau.

"Bọn mình không phải là kiểu ngồi xuống rồi nói 'Chào cậu, hôm nay cậu thế nào?', mà sẽ giống như các anh chị em bình thường khác. Do học cùng lớp, cùng nhà và lực học tương đương nhau, cả hai sẽ tự hiểu đối phương đang gặp phải vấn đề gì, nhưng thay vì giúp đỡ, tự vượt qua sẽ giúp cả hai trưởng thành hơn", nữ sinh tâm sự.

Quang Anh (đứng thứ 3 từ trái sang) chụp cùng các thành viên trong ban tổ chức sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quang Anh (đứng thứ 3 từ trái sang) chụp cùng các thành viên trong ban tổ chức sự kiện. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cuối tháng 3, Quỳnh Anh biết kết quả trúng tuyển vào ĐH Rochester với mức hỗ trợ 5,3 tỷ đồng, còn Quang Anh dù biết trúng tuyển 3 trường ĐH nhưng ở mức hỗ trợ thấp. Nam sinh vẫn cố gắng chờ đợi. Thấy em trai căng thẳng, Quỳnh Anh chỉ động viên "không trường này vẫn còn nhiều trường khác".

Ngày ĐH Williams thông báo, một số bạn của Quỳnh Anh cũng nộp hồ sơ nhưng không ai đỗ. Nữ sinh nghĩ đến tình huống xấu nhất khi em trai không thể trở thành tân sinh viên của trường yêu thích. Thế nhưng, niềm vui như vỡ òa khi Quang Anh trúng tuyển vào Đại học Williams với mức học bổng 4,3 tỷ đồng cho bốn năm học.

Theo đúng lịch, đến tháng 8 tới, Quỳnh Anh và Quang Anh sẽ sang Mỹ nhập học. Do cả hai trường đều ở phía bờ Đông và cách nhau khoảng 350 km, cặp song sinh cảm thấy may mắn vì có thể giúp đỡ lẫn nhau những lúc cần.

"Trong thời gian tới, nếu cả hai sống xa nhau cũng phải chấp nhận. Có thể sẽ thay đổi cách giao tiếp, trao đổi với nhau nhưng cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần một trong hai người có vấn đề, người kia vẫn sẵn sàng hỗ trợ, vậy là được", Quang Anh nói.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top